Đại dịch zombie có nguy cơ thành sự thật: Bệnh biến hươu thành xác sống có thể lây sang con người

Nút Chuối  - Theo Helino | 29/01/2018 06:05 PM

Sẽ là một cơn ác mộng đúng nghĩa nếu điều này trở thành sự thật, khi ấy những bộ phim và game về zombie sẽ chẳng "giả tưởng" chút nào

Một đại dịch đáng sợ đang khiến loài hươu tại Mỹ và Canada trở thành những xác sống đúng nghĩa đen. Nó có tên CWD - Chronic Wasting Disease, hay còn gọi là hội chứng suy mòn mãn tính tấn công vào não bộ, cơ quan thần kinh và các mô trên cơ thể các loài hươu, nai và nai sừng tấm, vốn sinh sống rất nhiều tại hai quốc gia kể trên. Hậu quả là những con vật mắc phải căn bệnh này bị sụt cân trầm trọng, trở nên lờ đờ nhưng đột nhiên hung dữ, rồi tử vong.

Hiện tại các nhà chức trách và nhà khoa học vẫn chưa thấy một trường hợp nào lây bệnh sang con người, tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng việc ăn thịt hoặc tiếp xúc với những con vật bị bệnh sẽ khiến chủng virus này biến đổi và có khả năng làm hại cho con người. Nếu điều này trở thành hiện thực, thì thảm họa zombie sẽ không còn xa chúng ta nữa đâu. Trước đây, một dịch bệnh tương tự đã khiến cả thế giới điên đảo, đó là căn bệnh bò điên, với khả năng gây hại cho con người.

Được biết, CWD xuất hiện lần đầu tiên vào 50 năm trước tại Colorado. Nó bùng phát ở cả thú hoang dã lẫn thú chăn nuôi, và để lại những hậu quả kinh khủng sau khi nhiễm bệnh. Đáng lo ngại hơn, một sinh vật có thể mất nhiều năm để bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Cái tên "bệnh hươu zombie" bắt nguồn từ các dấu hiệu rất đặc trưng, như ánh mắt cực kỳ đờ đẫn, xương sườn lộ ra ngoài, và toàn cơ thể như bị phân hủy. Hiện tại, các chuyên gia đang rất cố gắng nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về CWD, trong đó bao gồm khả năng tiến hóa của chúng.