Cuộc chạy đua để 'vợt' thiên thạch chứa vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD đang bay ngang Trái Đất

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Tổng hợp Internet / Helino | 02/08/2019 10:19 PM

Nếu vớt được "viên" thiên thạch này thì con người thực sự giàu to...

Tiền từ trên trời rơi xuống là có thật: các nhà khoa học vừa phát hiện ra thiên thạch làm bằng vàng khối có trị giá 700.000.000.000.000.000.000 USD, tức là 700 tỷ tỷ USD. Nếu như cuộc đua khai khoáng vũ trụ mà có nổ ra, thì khối vàng lơ lửng trong không gian này sẽ chính là động lực to lớn nhất mà các quốc gia đều thèm khát.

Cuộc chạy đua để vợt thiên thạch chứa vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD đang bay ngang Trái Đất - Ảnh 1.

Thiên thạch chứa toàn vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD.

Thiên thạch có tên Psyche-16, bay trong vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, mang đủ lượng vàng trên mình để "biếu không" cho mỗi người trên Trái Đất gần 1.000.000.000.000 USD - 1 nghìn tỷ USD. Lượng kim loại trong khối thiên thạch, bao gồm vàng, bạc và kền - quả thực quá sức tưởng tượng.

Câu hỏi đặt ra: Ta có thể trích xuất vàng từ khối thiên thạch lớn không? Câu hỏi tỷ tỷ đô này cần nhiều ngành nghề cùng trả lời mới xong, đơn cử như ngành du hành vũ trụ và nghiên cứu tên lửa, ngành khai khoáng và nhiều loại ngành liên quan khác.

Hai yếu tố tiên quyết để dự án này thành công: Tiềm lực kinh tế của bất cứ bên nào liên quan và công nghệ du hành vũ trụ tiên tiến tới đâu. Mỹ không phải là nước duy nhất ngắm nghía thiên thạch vàng, những cường quốc kinh tế khác cũng nung nấu dự định của riêng mình.

Cuộc chạy đua để vợt thiên thạch chứa vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD đang bay ngang Trái Đất - Ảnh 2.

Theo lời Mitch Hunter-Scullion, nhà sáng lập Công ty Khai khoáng Thiên thạch có trụ sở tại Vương quốc Anh, thì đây sẽ là cú nổ mới trong ngành công nghiệp khai thác khoáng sản.

"Khi bạn có được cơ sở hạ tầng, lượng cơ hội bạn nhận về sẽ gần như vô tận", Hunter-Scullion nói. "Một lượng tài sản lớn vô cùng đang nằm chờ ai đó đủ dũng cảm để đương đầu thử thách mới, sẽ xuất hiện trong cơn sốt thiên thạch".

Psyche-16 có thể sẽ là chiếc Chén Thánh mới, sẽ là mục tiêu vươn tới của ngành du hành vũ trụ hiện tại. Song không chỉ Psyche-16 đáng chú ý, những thiên thạch giàu khoáng sản khác cũng lọt tầm ngắm. Vành đai tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời của ta có những ứng cử viên sáng giá khác, như một viên thiên thạch có độ dài 200 mét và có giá trị 30 tỷ USD tính theo lượng platinum nó có trên mình.

Cuộc chạy đua để vợt thiên thạch chứa vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD đang bay ngang Trái Đất - Ảnh 3.

Trong tương lai, con người có khả năng khai thác tài nguyên từ vũ trụ

Ai sẽ là người đầu tiên "vợt" về những cục tiền lơ lửng trên không? Trung Quốc tuyên bố sẽ chiếm thế thượng phong trong cuộc đua khai khoáng mới. Chúng ta đều biết họ có lý do để mạnh dạn khẳng định điều đó.

Nước Mỹ lại có cái nhìn khác vào ngành du hành vũ trụ. NASA tập trung nhiều vào khám phá không gian và các sứ mệnh khoa học.

Cuộc chạy đua để vợt thiên thạch chứa vàng ròng trị giá 700 tỷ tỷ USD đang bay ngang Trái Đất - Ảnh 4.

Hay công ty iSpace của Nhật Bản, một doanh nghiệp tư nhân về vũ trụ lên kế hoạch phóng vệ tinh Mặt Trăng vào năm 2020, và dự kiến sẽ hạ cánh xuống bề mặt vào năm 2021. Tháng Chín năm ngoái, Nhật Bản cũng đã hạ cánh thành công tàu thăm dò xuống bề mặt thiên thạch. Đó đều là những dự án tham vọng để mở ra tương lai.

Và bất kỳ ai chạm tay được vào khối vàng trị giá tỷ tỷ USD cách Trái Đất 750 triệu kilomet sẽ trở thành kẻ nắm số vàng lớn nhất hành tinh. Ngày đó có lẽ cũng không còn xa lắm.

Tham khảo Reuters