Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này

Phương Anh  theo Thế giới trẻ | 07/11/2018 11:05 PM

Lưu Đức Hoa- người từng hợp tác và thân thiết với cả hai minh tinh lý giải ngắn gọn rằng: "Châu Nhuận Phát và Thành Long vốn không cùng một thế giới".

Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 1.

Thập niên 90 nhắc đến điện ảnh Hong Kong người ta thường nhắc tới "Lưỡng Châu Nhất Long", ám chỉ ba nhân vật lừng lẫy nhất của làng điện ảnh là Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì và Thành Long .

Ba người theo đuổi ba dòng phim khác nhau, phong cách diễn xuất khác nhau nhưng đều đạt đến đỉnh cao thành công, nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới.

Cùng thành danh trong một thời kỳ nhưng "bộ ba huyền thoại" của điện ảnh Hong Kong hầu như chưa từng xuất hiện cùng nhau trong một bộ phim.

Thực ra, Châu Nhuận Phát và Châu Tinh Trì đã từng đóng chung một bộ phim truyền hình có tên Bắc Đẩu Song Hùng năm 1983, Thành Long và Châu Tinh Trì cũng từng cùng xuất hiện trong Vua hài kịch.

Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 2.

Châu Nhuận Phát và Châu Tinh Trì trong Bắc Đẩu Song Hùng.


Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 3.

Châu Tinh Trì và Thành Long trong Vua hài kịch.

Chỉ có Châu Nhuận Phát và Thành Long là chưa từng một lần hợp tác trong sự nghiệp. Thậm chí Thành Long từng nhiều lần đề nghị hợp tác với Châu Nhuận Phát nhưng đều bị sao phim Thần bài cự tuyệt.

Từ thời mới nổi tiếng, Thành Long đã có ý định mời Châu Nhuận Phát hợp tác. Thành Long từng cất công gửi kịch bản nhưng mấy lần đều bị Phát ca từ chối khéo.

Vua võ thuật vốn không phải người dễ dàng từ bỏ nên trong một lần cùng xuất hiện trong lễ trao giải, Thành Long đã trực tiếp mở lời ngay trên sân khấu với Châu Nhuận Phát: "Nếu hai chúng ta cùng đóng chung một bộ phim thì sao nhỉ?".

Trước hàng trăm khán giả tại khán phòng, Châu Nhuận Phát vẫn không thể nhận lời một cách khách sáo mà chỉ bật ra một tiếng "Ồ" đầy khó chịu. Khi này Thành Long đành chữa ngượng: "Nếu Phát ca đã nói vậy thì chúng ta không cần hợp tác nữa vậy" khiến khán giả bật cười.

Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 4.

Lại một lần khác, trong một buổi phỏng vấn, Thành Long tiếp tục tỏ ý muốn mời Châu Nhuận Phát tham gia phim của mình nhưng minh tinh họ Châu chỉ lắc đầu nói rằng dù rất muốn nhưng ông đã già, muốn về hưu và nghỉ ngơi an dưỡng.

Ai cũng hiểu rằng đó chỉ là lời cự tuyệt khéo léo của Châu Nhuận Phát vì cho đến bây giờ, tuy thưa thớt nhưng ông vẫn đóng phim. Năm nay, Châu Nhuận Phát mới cho ra mắt phim mới đóng cùng Quách Phú Thành nhưng cả đời ông nhất quyết không chịu hợp tác với Thành Long.

Lý do đặc biệt khiến Châu Nhuận Phát "cạch mặt" Thành Long khiến nhiều người thắc mắc suốt 30 năm qua.

Đầu tiên, nói về tính cách, Châu Nhuận Phát nổi tiếng là người sống giản dị, nhân ái. Cho dù sở hữu khối tài sản kếch xù, Châu Nhuận Phát vẫn ăn mặc hết sức đơn giản, dùng điện thoại nắp gập cũ kĩ cho đến khi hỏng, ông còn thường xuyên đi xe buýt, tàu điện ngầm thay vì lái siêu xe.

Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 5.

Người dân Hong Kong có câu "muốn gặp minh tinh dễ nhất là gặp Châu Nhuận Phát", bởi lẽ việc thấy ông chạy bộ công viên, đi chợ mua rau là điều hết sức bình thường.

Còn Thành Long thì trái ngược, mỗi lần xuất hiện lại có cả chục vệ sĩ vây quanh và hầu như không bao giờ ông ló mặt trên đường phố Hong Kong.

Châu Nhuận Phát: Cả đời cự tuyệt, không hợp tác với Thành Long vì lý do đặc biệt này - Ảnh 6.

Châu Nhuận Phát tuyên bố quyên góp toàn bộ gia sản 17.000 tỷ đồng cho quỹ từ thiện và ông đang từng bước lên kế hoạch thực hiện.

Trong khi đó Thành Long giàu có lại chỉ muốn để lại tài sản cho cậu con trai ăn chơi. Có lần Thành Long từng khẳng định chắc nịch: "Dù Phòng Tổ Danh có thế nào nó cũng là con trai tôi, tài sản của tôi không để cho nó thì cho ai?"

Có thể thấy tính cách và lối sống của hai ngôi sao này hoàn toàn trái ngược nên việc không hợp nhau cũng không có gì lạ.

Ngoài ra, trong sự nghiệp, Thành Long còn được cho là quá đề cao chủ nghĩa cá nhân. Từ trước đến nay, Thành Long hầu như không đóng vai phụ cho người khác. Nếu có, ông chỉ xuất hiện với vai trò khách mời với thời lượng ngắn ngủi.

Năm nay đã 64 tuổi, thể lực sa sút không còn như trước nhưng Thành Long vẫn khư khư giữ vai chính trong nhiều phim hành động. Có người nói rằng Thành Long yêu nghề nhưng cũng không ít người chỉ trích thực ra ông quá yêu bản thân.

Thành Long thành lập Thành Gia Ban quy mô hoành tráng nhưng lâu nay chẳng lăng xê được ai còn Hồng Gia Ban của Hồng Kim Bảo đã nâng đỡ nhiều sao võ thuật thành danh. Tất cả cũng chỉ vì Thành Long chẳng bao giờ nỡ nhường vai chính cho ai.

Châu Nhuận Phát thì khác, ông từng nhiều lần nhận đóng vai phụ để giúp đỡ đàn em mới vào nghề. Tiêu biểu trong phim Hãy để đạn bay, Châu Nhuận Phát đóng vai Huỳnh Tứ Gia, là tuyến vai phụ quan trọng để làm nổi bật vai chính do Khương Văn đảm nhận.

Lưu Đức Hoa- người từng hợp tác và thân thiết với cả Phát ca và Thành Long đại ca từng nói: "Châu Nhuận Phát và Thành Long vốn không cùng một thế giới".

Chỉ một câu nói này đã lý giải được lý do hai đại minh tinh mãi mãi không thể hợp tác.