Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của "ông hoàng bủn xỉn"

Phương Anh  Theo Trí Thức Trẻ | 07/11/2018 02:05 PM

Châu Tinh Trì thực ra cũng giống như Châu Nhuận Phát, ông sống giản dị, không xa xỉ.

Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của ông hoàng bủn xỉn - Ảnh 1.

Châu Tinh Trì nổi tiếng từ thập niên 80 với vai trò diễn viên rồi thành đạo diễn. Ngay từ năm 1989, Châu Tinh Trì đã sở hữu công ty sản xuất điện ảnh riêng.

Đến tận hơn 20 năm sau, các tác phẩm do Tinh gia sản xuất vẫn cực kỳ ăn khách, chỉ riêng phim Mỹ nhân ngư năm 2016 đã thu về cho ông tới nửa tỷ đô la - con số mà các bom tấn Hollywood cũng phải thèm khát.

Ngoài là "đại gia" điện ảnh, Châu Tinh Trì còn là đại gia nhà đất thứ thiệt. Vua hài Hong Kong sở hữu vô số lô đất đắt giá ở khắp xứ Hương Cảng. Ước tính khối tài sản của Châu Tinh Trì lên tới 1,5 tỷ HKD (hơn 4 nghìn tỉ đồng).

Giàu có là thế nhưng trong cuộc sống thường ngày Châu Tinh Trì chỉ đi xe đạp thay vì lái xế hộp sang trọng. Trang phục của Tinh gia cũng toàn là đồ thể thao giản dị.

Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của ông hoàng bủn xỉn - Ảnh 2.

Ngoài 50 tuổi Châu Tinh Trì vẫn đạp xe thay vì lái ô tô.

Hong Kong có hai ông hoàng điện ảnh cùng họ Châu là Châu Nhuận Phát và Châu Tinh Trì. Cả hai đều có trong tay khối tài sản kếch xù nhưng lại sống tằn tiện.

Tuy vậy, Châu Nhuận Phát được đánh giá là người không hào nhoáng, thích sống đạm bạc; còn Châu Tinh Trì lại bị chỉ trích là lập dị, kẹt sỉ.

Đỉnh điểm của làn sóng bỉ bôi ngôi sao phim Tuyệt đỉnh kungfu là khi cánh săn ảnh bắt gặp Tinh gia rời một nhà hàng ăn với một gói đồ ăn thừa. Nhiều người cho rằng ông là minh tinh giàu có nhưng lại quá ki bo, đồ ăn thừa cũng tiếc rẻ.

Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của ông hoàng bủn xỉn - Ảnh 3.

Hình ảnh Châu Tinh Trì xách theo túi đựng thức ăn thừa.

Cả đời Châu Tinh Trì đã phải chịu không ít tiếng xấu vì thói quen sống cách biệt với thế giới thị phi. Ông cũng không có thói quen lên tiếng thanh minh cho bản thân nên những lời đơm đặt rằng Châu Tinh Trì sống lập dị, giả nghèo giả khổ càng được thể lan ra.

Thực tế là đến nay khi đã 55 tuổi, Châu Tinh Trì vẫn đang sống cuộc sống cô độc một mình. Gần 60 năm cuộc đời, ông vẫn quen với việc ăn cơm mẹ nấu. Mẹ Châu Tinh Trì từng chia sẻ: "Tôi vẫn chăm con cho đến giờ. Châu Tinh Trì vẫn ngày ngày ăn cơm do tôi nấu".

Khi không thể, ông mới ra ngoài ăn nhưng hầu như cũng chỉ đi một mình. Đồ ăn thừa mang về có thể là bữa ăn cho ngày hôm sau, nhiều người sống độc thân hay có thói quen này nhưng khi người đó là Châu Tinh Trì thì dư luận lại chỉ trích. Đây có lẽ là cái giá mà một người nổi tiếng phải trả.

Vua phim hài Hong Kong vốn trưởng thành trong hoàn cảnh nghèo khổ. Cha mẹ ông ly dị từ sớm, mẹ Châu Tinh Trì phải làm việc vất vả để nuôi ông và chị gái lớn khôn.

Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của ông hoàng bủn xỉn - Ảnh 4.

Châu Tinh Trì và mẹ.

Một câu chuyện nổi tiếng về tuổi thơ Châu Tinh Trì kể rằng thời ông còn nhỏ, mẹ thường chỉ ăn rau và nhường thịt cho hai chị em.

Một lần Châu Tinh Trì muốn nhường miếng đùi gà cho mẹ nên cố tình bày cách nghịch ngợm làm đùi gà rơi xuống đất. Mẹ Châu Tinh Trì rất giận nên đánh ông nhưng vẫn nhặt đùi gà lấm bẩn lên rửa và ăn.

Chính tuổi thơ đến miếng ăn cũng phải chật vật lắm mới có được như vậy nên Châu Tinh Trì có thói quen quý trọng, không lãng phí đồ ăn. Vì thế nên việc ông gói đồ ăn thừa mang về cũng không phải đều gì kỳ lạ.

Châu Tinh Trì gói đồ ăn thừa mang về và sự thật về cuộc sống của ông hoàng bủn xỉn - Ảnh 5.

Mẹ Châu Tinh Trì dạy cho ông lối sống tiết kiệm và chính bà cũng là người như vậy. Là mẹ minh tinh nhưng bà vẫn đi lại bằng xe buýt.

Có một điều người ta ít biết về Châu Tinh Trì. Đó là trong vụ động đất lịch sử ở Vấn Xuyên, Châu Tinh Trì là một trong những nghệ sĩ hào phóng nhất. Ông quyên góp tới 30 triệu NDT cho những gia đình chịu thiệt hại từ cơn động đất.

Khi làm từ thiện, Châu Tinh Trì không hề khoe khoang, cũng không lập quỹ từ thiện mang tên mình. Ông chỉ dùng cách riêng mà ông thấy phù hợp để đóng góp cho xã hội.

Châu Tinh Trì thực ra cũng như Châu Nhuận Phát, là người thích sống giản dị, không xa xỉ. Chỉ có điều Châu Tinh Trì là người thường bị hiểu lầm mà thôi.