Chẳng cần biết "đi đường quyền", 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán "đổ liêu xiêu"

Hạ San  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/09/2020 06:27 PM

Có không ít mỹ nhân được Kim Dung khắc họa "thuần khiết" như một nữ nhân bình thường, hoàn toàn không biết động tay động chân võ nghệ.

Kim Dung qua đời ngày 30/10 ở tuổi 94, gây sự thương tiếc lớn ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước châu Á. Ông để lại một truyện ngắn và 13 tiểu thuyết, khắc họa một thế giới võ hiệp nhiều hỷ nộ ái ố như Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Tuyết Sơn Phi Hồ....

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 1.

Xuyên suốt tác phẩm của ông là hình bóng những tuyệt sắc mỹ nhân, sánh đôi cùng các bậc đại hiệp, anh hùng. Tuy nhiên nếu những Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung, Nhậm Doanh Doanh, Triệu Mẫn, Chu Chỉ Nhược vừa xinh đẹp vừa có võ công phi phàm thì cũng có không ít mỹ nhân được Kim Dung khắc họa "thuần khiết" như một nữ nhân bình thường, hoàn toàn không biết động tay động chân võ nghệ. Tuy nhiên chỉ cần như thế đã là quá đủ để anh hùng hảo hán mang lòng thương nhớ, tiếc rằng kết thúc của các nhân vật này không phải lúc nào cũng viên mãn.

Miêu Nhược Lan

Miêu Nhược Lan là nữ chính trong tiểu thuyết Tuyết Sơn Phi Hồ, cũng là một trong số rất ít những nhân vật chính không biết võ công mà cố nhà văn xây dựng nên vô cùng tâm huyết. Theo đó, Nhược Lan là con gái của Kim Diện Phật Miêu Nhân Phụng, nổi tiếng với dung mạo tựa hoa, dịu dàng, nữ tính lại thông minh hơn người.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 2.

Miêu Nhược Lan do Xa Thi Mạn đảm nhận trong "Tuyết Sơn Phi Hồ" bản 1999 của TVB

Dù có cha là một cao thủ võ nghệ cao cường, hành hiệp trượng nghĩa nhưng Miêu Nhược Lan hoàn toàn không được truyền dạy bất cứ điều gì vì muốn hóa giải ân oán với người họ Hồ. Dẫu rằng không lăn xả giang hồ như các hiệp nữ khác nhưng xuyên suốt phim, nàng Nhược Lan Do vẫn chinh phục hàng triệu khán giả bằng vẻ đẹp thanh thuần, đẹp cả người đẹp cả nết.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 3.

Do trúng âm mưu của Điền Quy Nông, Miêu Nhân Phụng đã ngộ sát Hồ Nhất Đao - người mà trước đó ông đã nhận làm bằng hữu. Sau khi biết rõ sự tình giữa cha mình và gia đình Hồ Nhất Đao, Miêu Nhược Lan rất khâm phục và mong có cơ hội thay cha chăm sóc con trai của Hồ Nhất Đao là Hồ Phỉ. Miêu Nhược Lan có thể nói là nhân vật hạnh phúc và bình yên bậc nhất trong số các tiểu thuyết của Kim Dung: Từ nhỏ đến lớn cô sống trong sự bao bọc của cha - người có võ nghệ cao cường, khi trở thành thiếu nữ, cô lại được Hồ Phỉ hết lòng yêu thương, bảo vệ.

Khang Mẫn

Có lẽ mê truyện Kim Dung thì không ai là không biết "đệ nhất dâm phụ" Khang Mẫn. Nàng ta là vợ của phó bang chủ Cái Bang - Mã Đại Nguyên, dù không biết một chút võ công nào nhưng do biết tận dụng lợi thế nhan sắc nên đã khiến bao anh hùng trong võ lâm điên đảo.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 4.

Vai Khang Mẫn do Trương Hinh Dư đảm nhận trong "Thiên long bát bộ" 2013

Khang Mẫn vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, vì ganh ghét cô bé nhà hàng xóm có áo mới, nửa đêm Khang Mẫn lén mò sang, dùng kéo cắt nát chiếc áo ấy. Trước khi đến với Mã Đại Nguyên, Khang Mẫn từng ăn nằm với Đoàn Chính Thuần. Vì vua Đại Lý "trót quên" nên Khang Mẫn mới đến với Mã Đại Nguyên.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 5.

Khang Mẫn quyết hãm hại Kiều Phong chỉ vì dụ dỗ anh chàng không thành

Do bản tính lẳng lơ, cộng với việc chưa hài lòng với vị trí Mã phu nhân, Khang Mẫn vừa gặp Kiều Phong tại Bách Hoa hội ở Lạc Dương đã xiêu lòng. Vì dụ dỗ Kiều Phong không thành, ả tìm trăm phương ngàn kế dồn chàng vào chỗ chết, khiến anh vô tình sát hại A Châu. Về sau Khang Mẫn phản bội chồng, nàng còn dùng thân để lần lượt "mua" trưởng lão Cái bang Bạch Thế Kính, Toàn Quán Thanh... bày kế sát hại chồng chỉ vì đấng phu quân này không nghe lời ả.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 6.

Vai Khang Mẫn lẳng lơ do Chung Lệ Đề đảm nhận trong Thiên Long Bát Bộ 2003 nhận được nhiều lời khen.

Với tâm địa độc ác, Khang Mẫn còn lợi dụng cơ hội trả thù Đoàn Chính Thuần và tra tấn ông. Cuối cùng Khang Mẫn bị A Tử tra tấn để trả thù cho A Châu. Khang Mẫn chết vì sốc sau khi nhìn thấy ảnh phản chiếu của mình trong gương.

Ngân Cô

Viên Ngân Cô là nhân vật phụ trong tiểu thuyết Phi Hồ Ngoại Truyện, cũng là nhân vật nữ có kết thúc bi thảm nhất của Kim Dung. Ngân Cô sinh ra trong gia đình nghèo ở làng chài đánh cá, có dung mạo rất xinh đẹp, được miêu tả như đóa "hắc mẫu đơn". Không chỉ có nhan sắc mỹ miều, Ngân Cô còn là người phụ nữ có tính cách dịu dàng, ôn hòa. Tuy nhiên, số phận Ngân Cô lại gặp nhiều trái ngang. Do không biết võ công lại có nhan sắc, Ngân Cô lọt vào mắt xanh tên ác bá Phượng Thiên Nam và bị hắn cưỡng bức.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 7.

Sau này, cô sinh ra Viên Tử Y. Nhờ nhan sắc xinh đẹp, Ngân Cô được một anh chàng bán cá trong thị trấn ngỏ ý muốn cưới làm vợ, coi con gái riêng của cô như con ruột mình. Khi biết chuyện, Phượng Thiên Nam tỏ ra tức giận và giết chết anh chàng này. Sau khi cùng con gái chạy trốn đến Giang Tây, Ngân Cô lại bị tên ác bá Thang Phái cưỡng bức. Cuối cùng, Ngân Cô chọn cách tự vẫn để giải thoát cho chính mình.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 8.

Viên Tử Y - con gái của Viên Ngân Cô và ác bá Phượng Thiên Nam

Vương Ngữ Yên

Vương Ngữ Yên và Miêu Nhược Lan có một điểm chung giống nhau là dù chẳng có võ nghệ cao cường nhưng có cuộc sống đủ đầy, sung túc và được bao bọc, che chở ngay từ khi mới sinh ra. Chính vì thế, dù sở hữu nhan sắc hơn người song cả hai đại mỹ nhân này không có số phận bi kịch như Ngân Cô.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 9.

Vương Ngữ Yên (Lưu Diệc Phi) là mỹ nhân tuyệt sắc, không biết võ công nhưng được hai anh hùng võ lâm đem lòng yêu thương

Vương Ngữ Yên được trời phú cho một vẻ đẹp sắc nước hương trời. Trong lần gặp gỡ với Đoàn Dự, anh đã gọi cô là "thần tiên tỷ tỷ". Ngữ Yên là con gái ngoại hôn của Đoàn Chính Thuần, người nước Đại Lý, với Vương phu nhân, thuộc họ Mộ Dung, người Tiên Ty. Đồng thời, cô còn là cháu ngoại của Vô Nhai Tử - Lý Thu Thủy và là em họ của Mộ Dung Phục. Cô và Mộ Dung Phục là một cặp thanh mai trúc mã và luôn có ước mơ được làm vợ Mộ Dung Phục.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 10.
Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 11.

Sau này, nhận ra sự ám ảnh của Mộ Dung Phục về việc phục quốc và cầu hôn với công chúa Tây Hạ, Vương Ngữ Yên mới nhận ra rằng Mộ Dung Phục chưa bao giờ yêu mình. Đau khổ, cô nhảy vào giếng tự sát nhưng may mắn được Đoàn Dự cứu sống.

Chẳng cần biết đi đường quyền, 4 cực phẩm mỹ nhân trong phim chưởng Kim Dung vẫn khiến anh hùng hảo hán đổ liêu xiêu - Ảnh 12.

Trong bản gốc, Vương Ngữ Yên ở bên Đoàn Dự. Tuy nhiên, trong bản sửa đổi năm 2009, Kim Dung để cho cô về chăm sóc Mộ Dung Phục

Lúc phải lòng Đoàn Dự, cô đau khổ khi phát hiện mình là con gái của Đoàn Chính Thuần và là em gái cùng cha khác với mẹ với chàng. Cuối truyện, bí mật được hé lộ khi Đoàn Dự không phải con của Đoàn Chính Thuần. Sau khi trở thành Hoàng đế Đại Lý, anh đã lập Vương Ngữ Yên làm Hoàng hậu. Tuy nhiên, ở bản sửa đổi năm 2009 của Thiên Long Bát Bộ, Kim Dung đã để cho Vương Ngữ Yên trở về chăm sóc Mộ Dung Phục.