Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... "tự chơi" mình

Yasha  - Theo Helino | 06/10/2019 03:00 PM

Khác với đa số những youkai khác là con vật, cây cối hoặc con người biến chất mà hóa thành, Biwa-bokuboku lại là yêu quái thuộc dạng "Tsukumogami" - yêu tinh đồ vật, thuộc nhóm "nhạc cụ tinh".

Khác với đa số những youkai khác là con vật, cây cối hoặc con người biến chất mà hóa thành, Biwa-bokuboku lại là yêu quái thuộc dạng "Tsukumogami" - yêu tinh đồ vật, thuộc nhóm "nhạc cụ tinh".

Biwa-bokuboku, hay được gọi là Tì Bà Mục Mục vốn là 1 trong những yêu quái được sinh ra từ đàn biwa (tì bà) cổ được chế tạo tinh xảo, bị bỏ quên từ lâu, dần dần có linh khí và ý thức rồi trở thành thực thể yêu ma.

Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... tự chơi mình - Ảnh 1.

Chúng có hình dạng là thân người mặc kimono với cây đàn biwa truyền thống của Nhật Bản nằm ở vị trí của cái đầu. Không chỉ thế, vì nhiều nhạc công chơi đàn tì bà ngày xưa bị mù, nên thỉnh thoảng Biwa-bokuboku được miêu tả là có một đôi mắt nhắm nghiền.

Youkai này có cùng xuất thân với 1 cặp nhạc cụ huyền thoại đã thất truyền từ lâu tên là Genjo và Bokuba, những báu vật văn hóa có thể coi như Stradivarius (những cây đàn dây như violin, viola,... do nghệ nhân người Ý Antonio Stradivari làm ra) trong giới đàn tì bà, thậm chí còn quý báu hơn gấp vạn lần. Theo nhiều học giả, Biwa-bokuboku là 1 hợp thể nhân cách hóa của cả 2.

Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... tự chơi mình - Ảnh 2.

Vậy cặp nhạc cụ này có gì đặc biệt?

Có nhiều câu chuyện lạ khác nhau xoay quanh đàn Genjo nói riêng, rằng chỉ những người thực sự có tài mới có thể tạo ra âm nhạc từ thứ nhạc cụ thanh tao này, vì nó sở hữu năng lực bí ẩn có thể chọn người tấu đàn thích hợp. Cũng như trong kiếm hiệp có định nghĩa "kiếm chọn chủ nhân", thì Genjo cũng thế: những ai không có tài năng thực thụ khi gảy Genjo sẽ chẳng tạo ra được âm thanh nào cả.

Nhưng có lẽ câu chuyện nổi tiếng nhất là về 1 vụ trộm khó ngờ đã lấy được Genjo khỏi Hoàng Cung được canh phòng cẩn mật. Một thời gian ngắn sau sự mất tích bí ẩn của cây đàn, vào đêm khuya nọ, một nhạc công tình cờ nghe thấy tiếng đàn Genjo và khẳng định mình không thể nghe nhầm được. Lần theo âm thanh đặc trưng đó, ông bỗng gặp một hiện tượng lạ, khi thấy mình đứng trước cổng Rashomon nổi danh của thành Kyoto.

Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... tự chơi mình - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ông không thể tìm thấy nơi phát ra tiếng đàn tuyệt diệu ấy. Để rồi, người nhạc công nhận ra rằng không phải mình đang đối mặt với 1 tên trộm bình thường, mà đó là một oni - một con quỷ. Ông liền quát gọi tạo vật đó hiện hình. Tiếng đàn bỗng dưng im bặt. Dù lo sợ cho tính mạng của mình, người nhạc công vẫn đứng vững, vì ông biết việc mất cây đàn khiến nhà vua đau buồn đến thế nào.

Đột nhiên, một sợi dây thừng từ đỉnh cổng hạ xuống. Buộc ở đầu dây là cây Genjo quý giá, người nhạc công cắt dây và mang trả nó về cho chủ nhân đích thực.

Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... tự chơi mình - Ảnh 4.

Về phần Bokuba, đây cũng là 1 cây đàn huyền thoại kỳ quái. Mặc dù không được nhắc đến nhiều, nhưng người Nhật Bản xưa cho rằng nó có thể... tự chơi khi không ai nhìn, và điệu nhạc của nó lôi cuốn tới mức đủ sức hấp dẫn ngay cả với một oni.

Nhìn chung, Biwa-bokuboku là những youkai rất lành tính và có phần gì đó cao quý, bởi chính bản thân chúng đã là những nhạc cụ cực tuyệt vời, không cái nào giống cái nào. Cùng với các Nhạc cụ tinh khác, yêu quái này thường tập hợp lại với chúng để... quẩy banh nóc vào ban đêm, nhưng chưa từng hại ai cả.

Biwa-bokuboku: Yêu quái đàn Tì bà biết... tự chơi mình - Ảnh 5.

Theo mô tả của người Nhật Bản xưa, chúng rất gần gũi với con người và thậm chí còn... biểu diễn kiếm tiền trên phố. Điểm duy nhất gây phiền hà của chúng chỉ là chúng quá ồn ào và hay làm phiền giấc ngủ của gia chủ vào ban đêm mà thôi.