Vua phòng vé James Cameron: "Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ'"

Đào Huyền - Trương Thủy  VTV | 14/12/2022 03:12 PM

Tổng doanh thu các phim của James Cameron vượt mốc hơn 6 tỷ USD, trong đó "Titanic" và "Avatar" từng giữ kỷ lục phim ăn khách nhất phòng vé mọi thời đại.

Vua phòng vé James Cameron: "Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ'"
Vua phòng vé James Cameron: Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ - Ảnh 1.

Đạo diễn ăn khách James Cameron.

Đạo diễn James Cameron sẽ tái xuất với khán giả tại Việt Nam với phần hai của bom tấn "Avatar" ngày 16/12 này. Dù không tiết lộ cụ thể về ngân sách sản xuất, nhà làm phim tiết lộ dự án cần vào top 3 hoặc 4 phim ăn khách nhất mọi thời mới có thể hòa vốn. Điều này đồng nghĩa "Avatar: The way of the water" phải vượt mốc doanh thu khoảng 2 tỷ USD để sinh lời. Cameron cũng tuyên bố sẽ rời khỏi thương hiệu phim do chính ông xây dựng suốt hơn một thập kỷ qua nếu không đạt KPI do mình tự đặt ra này.

Sáng tạo, ngông cuồng, không sợ thử thách... đó là những gì mà khán giả và cả giới phê bình lẫn đồng nghiệp nói về James Cameron. Ông luôn tin tưởng các tác phẩm của mình và sẵn sàng nêu lên những quan điểm riêng, dù chúng có thể gây tranh cãi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây chính là bí quyết giúp Cameron sáng tạo ra những bộ mà chỉ ông mới có thể làm được.

Vua phòng vé James Cameron: Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ - Ảnh 2.

James Cameron: "Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ'".

Trong bài phỏng vấn với tờ The New York Times hồi tháng 9/2022, James Cameron tiết lộ các nhà sản xuất từng kịch liệt phản đối bản cut của "Avatar" khi ra rạp vì thời lượng quá dài. Họ đề xuất đạo diễn lược bỏ những cảnh miêu tả thiên nhiên, sinh vật vùng đất Pandora để tập trung hơn vào câu chuyện chính. Tuy nhiên, Cameron nhất quyết không nhân nhượng. 

"Các ông biết không? Tôi là người làm ra Titanic. Tòa nhà trị giá nửa tỷ USD nơi chúng ta đang họp được xây bằng tiền của bộ phim đó. Vì vậy, tôi phải được quyền làm theo ý mình", đạo diễn kể lại.

Theo các cuộc khảo sát sau bộ phim, nhiều khán giả cho biết những phân cảnh này là một trong những điều họ thích nhất ở "Avatar". James Cameron nói thêm: "Sau đó, họ đều cảm ơn tôi. Tôi nghĩ công việc của mình là bảo vệ tiền của nhà đầu tư. Đôi khi, tôi phải làm ngược lại ý của họ. Tuy nhiên, chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ".

Tính cách đó đã chảy trong huyết quản đạo diễn người Canada ngay từ khi còn rất trẻ. James Francis Cameron (tên đầy đủ của James Cameron) sinh ra và lớn lên ở Ontario (Canada) trong một gia đình cha là kỹ sư điện, mẹ là y tá. Khi chuyển đến Mỹ và học đại học, ông theo ngành Vật lý tại bang California. Tình yêu điện ảnh nảy nở trong tâm hồn chàng trai tuổi đôi mươi qua những buổi xem phim cùng bạn bè trong thư viện trường. James Cameron quyết định bỏ học để theo đuổi ước mơ làm đạo diễn. Ông đã trải qua nhiều ngành nghề để kiếm sống như lao công, lái xe tải... Ông vay tiền và làm những tác phẩm phim ngắn đầu tay. Chàng trai Canada thử thách với hàng loạt vai trò như nhân viên đạo cụ, kỹ xảo của các đoàn phim, trước khi thuyết phục được các nhà sản xuất chi tiền cho kịch bản phim Kẻ hủy diệt- The Terminator, phát hành tại rạp năm 1984. 

Sau thành công vang đội của Kẻ hủy diệt, James Cameron đã trở thành cái tên bảo chứng phòng vé cho Hollywood. Một loạt bom tấn hành động và giả tưởng của ông đã khiến giới phê bình và khán giả kinh ngạc, như Aliens (1986), The Abyss (1989), Terminator 2: Judgment Day (1991), Lời nói  dối chân thật True Lies (1994) hay Titanic (1997) và đặt biệt là bom tấn 3D Avatar được coi là kỳ quan của Nghệ thuật thứ 7.

James Cameron như thể bàn tay Midas của Hollywodd. Các phim ông tham gia đều có doanh thu gấp ba, bốn lần chi phí bỏ ra. The Terminator chỉ tốn 6,5 triệu USD nhưng thu về tới 78 triệu USD. Nó cũng mở ra một thương hiệu giải trí trị giá tỷ đô cho Hollywood. True Lies tốn 115 triệu USD, thu về hơn 400 triệu USD. Titanic tốn hơn 200 triệu USD nhưng doanh thu phòng vé đạt mức kỷ lục hồi bấy giờ là 1,8 tỷ USD. "Avatar", với kinh phí sản xuất 237 triệu USD, ra mắt năm 2009 và đến nay vẫn là bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại, với doanh thu 2,847 tỷ USD.

Năm 2010, ông bắt tay nhào nặn ý tưởng "Avatar: The way of the water". Đây cũng là dự án duy nhất đạo diễn tập trung theo đuổi trong suốt 13 năm qua. Sự trở lại của James Cameron và "

Vua phòng vé James Cameron: Chỉ cần phim thành công, mọi chuyện sẽ được tha thứ - Ảnh 3.

Avatar: Dòng chảy của nước sẽ ra mắt khán giả ngày 16/12.

Dàn diễn viên chính của tập đầu tiên gồm Sam Worthington, Zoe Saldana hay Stephen Lang trong vai phản diện vẫn trở lại ở tập mới. Minh tinh Kate Winslet, đả nữ châu Á Dương Tử Quỳnh và Vin Diesel là những cái tên mới gia nhập hành tinh Pandora ở tập này.