Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt mới, hàng đêm "tuần tra" trẻ con chơi game

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/07/2021 05:08 PM

Hệ thống Tuần Đêm sẽ toàn quyền "kick" người chơi khỏi server nếu game thủ không thể xác định danh tính của mình.

Quản lý trẻ nhỏ chơi game là vấn đề vô cùng nhức nhối và được quan tâm ít nhiều từ trước đến nay bởi gia đình, nhà trường cũng như xã hội. Đã có nhiều biện pháp khác nhau được đưa ra, nhưng không phải biện pháp nào cũng quá hiệu quả, bởi mỗi gia đình có một cách quản lý riêng và không phù hợp để ứng dụng rộng rãi. 

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt mới, hàng đêm tuần tra trẻ con chơi game - Ảnh 1.

Mới đây, ông lớn công nghệ của Trung Quốc, Tencent vừa triển khai tính năng "tuần tra lúc nửa đêm" (midnight patrol) với mục đích nhận dạng khuôn mặt nghiêm ngặt nhằm loại bỏ tận gốc tình trạng trẻ em giả dạng người lớn chơi game. 

Theo đó, Trung Quốc cấm người dưới 18 tuổi chơi game trực tuyến trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 8 giờ sáng. Được biết, một phần trong hàng loạt quy tắc được đưa ra nhằm loại bỏ những tiêu cực trong văn hóa chơi game của giới trẻ. Đồng thời nó cũng hạn chế việc người trẻ trong xã hội bị nghiện game và suy giảm thị lực, sức khỏe.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt mới, hàng đêm tuần tra trẻ con chơi game - Ảnh 2.

Hiện tại, khá nhiều những người chưa đủ tuổi đều chơi game "chui" bằng cách sử dụng tài khoản chơi game do người lớn đăng ký. Do đó, Tencent sẽ vá những lỗ hổng này bằng cách thực hiện kiểm tra xác minh khuôn mặt đối với bất kỳ ai chơi có định danh (ID) người lớn sau giờ giới nghiêm. 

Khung giờ được kiểm tra sẽ là vào từ 23 giờ tới 8 sáng ngày hôm sau. Việc này đã được bắt đầu thực hiện vào ngày 6/7 vừa rồi. Những tài khoản không xác định được sẽ ngay lập tức bị kick ra khỏi game và không thể đăng nhập được nữa.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt mới, hàng đêm tuần tra trẻ con chơi game - Ảnh 3.

Theo đại diện Tencent cho biết, họ sẽ yêu cầu người dùng vượt qua bài kiểm tra nhận dạng khuôn mặt khi thay đổi cài đặt an toàn - vốn được thiết kế để cho phép cha mẹ hạn chế việc sử dụng trò chơi của trẻ nhỏ. Trước mắt, game sẽ sàng lọc khuôn mặt cho hơn 60 trò chơi phổ biến, bao gồm Vương Giả Vinh Diệu và Honor of Peace (Liên Quân Mobile và PUBG phiên bản Trung Quốc), đồng thời có kế hoạch tích hợp nhiều tựa game hơn trong tương lai.