Thiết lập kỷ lục thế giới, được tung hô không ngớt, nhóm game thủ bất ngờ bị vạch trần dùng hack

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 03/02/2023 08:59 AM

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều người đã gửi lời chúc mừng tới nhóm game thủ này, nhưng sau đó "quay xe" ngay lập tức.

Trong bản cập nhật mới đây của Final Fantasy 14, các nhà phát triển đã thêm vào một màn đánh boss cuối The Omega Protocol (Ultimate) cực kỳ khó nhằn, mang tính thử thách cao và mãi vẫn chưa có bất kỳ đội nhóm người chơi nào có thể vượt qua. Cho tới gần đây, một nhóm gồm 8 game thủ tại Nhật Bản đã phá kỷ lục này, trở thành đội ngũ đầu tiên vượt qua được The Omega Protocol. Ở thời điểm ấy, cộng đồng Final Fantasy đã thật sự xôn xao, và bản thân nhà phát hành Square Enix cũng đã gửi lời chúc mừng tới thành tích vô tiền khoáng hậu ấy.

Thiết lập kỷ lục thế giới, được tung hô không ngớt, nhóm game thủ bất ngờ bị vạch trần dùng hack - Ảnh 1.

The Omega Protocol - boss cuối bất khả chiến bại hiện tại của Final Fantasy 14

Thế nhưng, chỉ một tuần sau đó, cũng chính đội ngũ này đã trở thành chủ đề gây tranh cãi bậc nhất của trò chơi. Lý do vì các nhà phát triển đã nhận ra, trong quá trình vượt qua The Omega Protocol, những game thủ này đã sử dụng một phần mềm của bên thứ ba. Hay nói cách khác, họ đã tận dụng hack cheat để vượt qua trùm cuối khó nhằn này. Ngay lập tức, Square Enix đã thu hồi danh hiệu và hủy thành tích của cả 8 người chơi kể trên.

Thiết lập kỷ lục thế giới, được tung hô không ngớt, nhóm game thủ bất ngờ bị vạch trần dùng hack - Ảnh 2.

Thế nhưng mới đây thôi, đã có một nhóm người chơi vượt qua được thử thách này lần đầu tiên trên thế giới

Bản thân giám đốc của Final Fantasy 14, ông Yoshida cũng đăng đàn bày tỏ rõ sự thất vọng trước thái độ tiêu cực này của nhóm game thủ. Về cơ bản, nhóm người chơi này được xác định đã sử dụng mod giao diện của bên thứ ba, qua đó giúp nắm bắt được vị trí và hành động của The Omega Protocol và khiến người chơi chỉ cần tập trung vào chính nhân vật của mình. Thực tế, phần mềm này có mang tính hỗ trợ, dù là không quá nhiều nhưng cũng đủ để vi phạm các chính sách mà nhà phát triển của Final Fantasy 14 đã tạo ra.

Thiết lập kỷ lục thế giới, được tung hô không ngớt, nhóm game thủ bất ngờ bị vạch trần dùng hack - Ảnh 3.

Chỉ tiếc là, nhóm đã tận dụng hack cheat để làm nên thành công của mình

Square Enix cũng khẳng định rằng bản thân không cần người chơi phải cố tìm mọi cách để cạnh tranh thiếu công bằng như vậy. Quan trọng là sự nghiêm túc, tính toàn vẹn của trò chơi và các điều luật vẫn cần được đảm bảo. Thế nên, hiện tại The Omega Protocol vẫn đang là boss bất khả chiến bại trong Final Fantasy 14.