Những lý do bất ngờ khiến nhiều tựa game nổi tiếng bất ngờ bị xóa khỏi Steam

Tuấn Hưng  THEO TỔ QUỐC | 02/02/2023 03:57 PM

(Tổ Quốc) - Không phải vì chất lượng hoặc thua lỗ, đôi khi một tựa game bị xóa khỏi Steam vì những lý do khó ai có thể ngờ tới.

Steam nổi tiếng là một trong những nền tảng chơi game hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại, thế nhưng, không phải bất cứ trò chơi nào cũng đều tồn tại mãi mãi trên Steam. Có những tựa game bị xóa vì các lý do cơ bản như thua lỗ, dừng phát triển, đóng cửa. Nhưng đồng thời, cũng xuất hiện không ít các trò chơi đã bất ngờ biến mất khỏi Steam, vì nhiều lý do mà chắc chẳng một game thủ nào có thể ngờ tới.

The Day Before bị xóa vì nhà phát triển quên đăng ký thương hiệu

Là một trong những bom tấn được kỳ vọng bậc nhất năm nay, thế nhưng ngay trước khi các nhà phát triển tung ra đoạn trailer giới thiệu, The Day Before đã bất ngờ bị xóa hoàn toàn khỏi Steam, và cả trong danh sách được mong đợi nhất trên nền tảng này.

Những lý do bất ngờ khiến nhiều tựa game nổi tiếng bất ngờ bị xóa khỏi Steam - Ảnh 1.

Nguyên nhân cũng được đưa ra ngay sau đó. Nhà phát triển Fntastic cho rằng Steam đã chặn và xóa trang game của họ vì vấn đề bản quyền tên gọi. Theo đó, chẳng hiểu vì lý do gì mà cái tên The Day Before đã được ai đó đăng ký nhãn hiệu trò chơi trước cả Fntastic. Hiện tại, trò chơi đã lùi ngày phát hành tới tận tháng 10.

Sự can thiệp từ Epic Games

Đối thủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại của Steam có lẽ chỉ là Epic Games - nền tảng sẵn sàng vung tiền tặng miễn phí nhiều game bom tấn cho game thủ để đổi lấy sự nổi tiếng và gia tăng số lượng người dùng. Trong lịch sử, cũng có không ít lần Epic Games đã ngáng chân Steam một cách cực kỳ chủ động.

Những lý do bất ngờ khiến nhiều tựa game nổi tiếng bất ngờ bị xóa khỏi Steam - Ảnh 2.

Dẫn chứng đơn giản nhất có thể kể tới trò chơi Metro Exodus. Kể từ lúc chuẩn bị ra mắt, đã có rất nhiều đơn đặt hàng trước của tựa game trên Steam. Nhưng rồi Epic Games xuất hiện, ký một thỏa thuận độc quyền với nhà phát triển của Metro Exodus. Sau đó, mọi đơn hàng mua trò chơi này trên Steam đã bị tạm dừng, ít nhất là cho tới khi thỏa thuận độc quyền của trò chơi với Epic Games kết thúc.

Hết hạn bản quyền âm nhạc

Nghe có vẻ khó tin phải không, nhưng đây lại là lý do từng khiến cho bom tấn kinh dị Alan Wake có lúc bị biến mất một cách khó hiểu trên Steam đấy. Cụ thể, các nhà phát triển thường trả tiền để sở hữu bản quyền các bài hát trong một khoảng thời gian nhất định, và với Alan Wake là 7 năm. Sau quãng thời gian đó, nếu như còn tiếp tục sử dụng các phần âm thanh trên, trò chơi sẽ biến mất khỏi Steam vì giấy phép hết hạn.

Những lý do bất ngờ khiến nhiều tựa game nổi tiếng bất ngờ bị xóa khỏi Steam - Ảnh 3.

Vì không để ý, Alan Wake đã vi phạm vấn đề này và biến mất trong một khoảng thời gian. Cũng may, Microsoft sau đó đã có thể thương lượng lại các bản quyền âm nhạc, và trả lại trò chơi toàn bộ các bản nhạc gốc như trước đó.