Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị "xuyên tạc" để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng "bay màu"!

BẢO  Pháp luật và Bạn đọc | 22/12/2021 05:00 PM

Thậm chí trong bản gốc, có chi tiết ẩn dụ rõ ràng cho việc nàng Rapunzel bị giam cầm trong... "cái ấy".

Những nàng công chúa của Disney phần nhiều đều được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Một trong những nhân vật công chúa "thế hệ mới" của Disney chính là nàng Rapunzel - Công chúa tóc mây nổi tiếng với mái tóc dài như vô tận. Câu chuyện của Rapunzel trong bộ phim Tangled sinh động, tươi sáng và hồi hộp khiến nhiều khán tưởng lầm rằng đây là một câu chuyện cổ tích tươi sáng dành cho thiếu nhi. Thực tế, câu chuyện gốc mang tên Rapunzel có nội dung đen tối hơn nhiều, với kha khá ẩn ý tình dục.

Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 1.
Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 2.

Nếu như Tangled vẽ ra nàng Rapunzel vốn là công chúa, thì thực sự cô lại có xuất thân là dân thường, cuộc đời bị giam cầm do ham muốn của đấng sinh thành

Ở bản gốc, mụ phù thủy Gothel có một vườn rau xanh mơn mởn, loài rau ấy có tên là "rapunzel". Nhà của mụ ở cạnh nhà một cặp vợ chồng. Người vợ mang thai, và khi thấy loại rau rapunzel mơn mởn của nhà mụ phù thủy đã thèm khát vô cùng. Người chồng phải leo trộm vào vườn và hái rau của Gothel. Tuy nhiên, Gothel bắt quả tang ông ta. Mụ cho phép ông ta đi về với điều kiện là khi đứa bé được sinh ra, ông sẽ phải trao đứa bé cho mụ.

Gothel nuôi Rapunzel tại một tòa tháp bí mật. Khác với bản hoạt hình, mụ phù thủy trong truyện gốc chỉ muốn giấu kín sự tồn tại của Rapunzel vì tình mẫu tử của mụ ta quá đậm sâu.

Khi Rapunzel đủ lớn, có một hoàng tử vô tình đến được tòa tháp của nàng nhờ nghe theo tiếng hát. Chàng say mê giọng hát của Rapunzel, sau khi chứng kiến cách Gothel trèo lên tòa tháp bằng tóc của cô, đã làm theo và ngỏ lời cầu hôn. Rapunzel đồng ý vì ngay lập tức bị hấp dẫn cả về mặt thể xác với chàng.

Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 3.

Hoàng tử và Rapunzel tính kế để trốn khỏi tòa tháp. Mỗi đêm, chàng hoàng tử sẽ đến "vụng trộm" với Rapunzel và đưa cho nàng một vài sợi vải để nàng bện thành dây thừng. Tuy nhiên, Rapunzel lại vô tình làm lộ kế hoạch lẩn trốn này với Gothel.

Trong ấn bản đầu tiên của Truyện cổ Grimm, Rapunzel vô tình hỏi Gothel vì sao váy của nàng càng ngày càng chật ở bụng (ám chỉ rằng nàng đang mang thai). Quá tức giận, Gothel cắt đứt mái tóc của Rapunzel và đày ải, đuổi nàng đến một nơi hoang vu để tự sinh sống.

Đêm hôm đó, Gothel đã thả mái tóc bị cắt của Rapunzel xuống để dụ hoàng tử trèo lên. Khi thấy Gothel thay vì Rapunzel, chàng đã nhảy xuống - hoặc là vì sợ, hoặc là vì nghĩ rằng anh đã mất Rapunzel mãi mãi. Dù không chết, nhưng mắt của hoàng tử bị bụi gai nhọn ở dưới đất chọc vào, khiến anh bị mù. Chàng hoàng tử sau đó lang bạt khắp nơi, sống khổ sở cho tới khi vô tình tìm đến vùng đất mà Rapunzel bị đày. Tại đây, Rapunzel dùng nước mắt để chữa lành đôi mắt mù của chàng hoàng tử. Sau đó, họ kết hôn và Rapunzel trở thành một nàng công chúa nhờ cưới hoàng tử.

Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 4.

Ẩn ý sâu sắc về tình dục và sự trưởng thành của nàng công chúa

Câu chuyện gốc ẩn chứa những chi tiết biểu trưng cho tình dục. Điển hình nhất chính là khi người vợ thèm khát thứ rau ở vườn nhà mụ phù thủy. Chi tiết này được nhiều người cho là thể hiện khát khao, bản năng thèm muốn của một người phụ nữ. Nó cũng có nhiều điểm tương đồng với câu chuyện của Adam và Eve: khu vườn, người đàn ông và người đàn bà, nơi "cấm địa" và một khao khát cháy bỏng cho "trái cấm".

Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 5.

Việc mụ phù thủy giam cầm Rapunzel trong chuyện gốc đến tuổi 12 cũng biểu trưng cho sự kìm hãm bản năng phụ nữ, ham muốn tình dục của nữ chính. Trong truyện, tòa tháp của Rapunzel cũng được miêu tả khá giống hình dáng dương vật. Nữ chính bị kìm hãm trong một nơi nhìn giống dương vật để thứ ấy sẽ không bao giờ "ở trong" cô - một hình ảnh trớ trêu, đối lập độc đáo.

Không chỉ cặp vợ chồng này, mà dường như mọi nhân vật trong câu chuyện Rapunzel đều có khao khát, thèm thuồng với một "trái cấm" đầy bản năng. Sau cùng, tất cả đều phải trả giá vì ham muốn của mình: Rapunzel mất đi mái tóc, trở thành mẹ của hai đứa trẻ và bị đày ải đến nơi cô độc; chàng hoàng tử có đôi mắt thèm khát Rapunzel trở nên mù lòa.

Thì ra công chúa Rapunzel của Disney bị xuyên tạc để giấu loạt tình tiết gốc 18+ quá tục, kết cục đen tối của nam chính cũng bay màu! - Ảnh 6.

Sợi dây thừng mà Rapunzel đan để lẩn trốn khỏi tòa tháp cũng được cho là hình ảnh đối lập với mái tóc của nàng. Một bên là tuổi thơ, là cả cuộc đời, một bên là đại diện cho khao khát được tự do và trưởng thành.

Câu chuyện Rapunzel cho đến giờ vẫn còn là đề tài bàn luận và xem xét của nhiều khán giả. Câu chuyện đến từ Disney mang màu sắc tươi sáng, có nhiều tình tiết khác biệt và dễ được đón nhận hơn với công chúng. Nhờ Disney "xuyên tạc" mà cuộc đời Rapunzel có cú "F5" mới mẻ, khác biệt và phù hợp hơn với trẻ em.

Nguồn ảnh: Disney