TheShy đã 'hãm hại' cộng đồng LMHT như thế nào: Trình gà mà cầm Kalista Đường trên, đồng đội chỉ biết khóc ròng

Loris CarryUs  - Theo Nhịp Sống Việt | 13/03/2020 11:50 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Lời khuyên của các Gosu là: "Đừng bao giờ cầm Kalista Đường trên, nếu bạn không phải TheShy."

Việc học theo trào lưu của các siêu sao nổi tiếng đã không còn lạ lẫm gì trong cộng đồng LMHT nữa, tuy nhiên, học theo nhưng có áp dụng hiệu quả hay không thì vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Kalista Đường trên là một quân bài được khai phá bởi TheShy và hiện đang thống trị hoàn toàn các bậc xếp hạng cao ở các máy chủ nước ngoài. Nhưng đau lòng ở chỗ, những người học theo trào lưu này thì đông, mà áp dụng hiệu quả thì lại chẳng có mấy ai.

How TheShy Is Dominating Toplane With Kalista Top

TheShy thậm chí đã sử dụng Kalista trong cả 2 ván đấu trước Vici Gaming, và kết quả là cả khu vực Đường trên của thầy trò HLV kkOma trở nên... toang hoác trước sức mạnh hủy diệt của ngôi sao bên phía IG.

Sự tỏa sáng của Kalista trên cả bậc xếp hạng Thách Đấu lẫn đấu trường chuyên nghiệp dĩ nhiên không thể thoát khỏi sự chú ý của cộng đồng game thủ. Rất nhiều người chơi đã bắt đầu sử dụng quân bài này trong đấu xếp hạng, tuy nhiên, cuộc sống không giống cuộc đời, mà cuộc đời thì không như mơ, kết quả mang lại chỉ toàn là những nỗi đau khó tả thành lời dành cho... đồng đội của họ.

Không quá khó hiểu khi trào lưu "học đòi" TheShy mang lại những hiệu ứng tương đối tiêu cực trong xếp hạng đơn. Ngay cả khi Kalista có được sử dụng ở vị trí Xạ thủ truyền thống, vị tướng này đã đòi hỏi kỹ năng cực cao, và nếu tính từ rank Bạch Kim trở xuống thì lượng người chơi thông thạo vị tướng này cũng rất ít ỏi.

TheShy đã hãm hại cộng đồng LMHT như thế nào: Trình gà mà cầm Kalista Đường trên, đồng đội chỉ biết khóc ròng - Ảnh 3.

KDA 3/14/4 thì chắc sắp theo kịp trình của đặc vụ Susan rồi. Ảnh: League of Legends Netizen Vtrans

TheShy đã hãm hại cộng đồng LMHT như thế nào: Trình gà mà cầm Kalista Đường trên, đồng đội chỉ biết khóc ròng - Ảnh 4.

"Chắc là do chất tướng". Ảnh: League of Legends Netizen Vtrans

Kalista Đường trên bắt đầu nổi lên khi Ngọc Mưa Kiếm nhận được một số điều chỉnh. Kết hợp với chất tướng cơ động nhờ Nội tại Phong Thái Quân Nhân và khả năng cấu rỉa mạnh mẽ từ Q và E, Kalista trong tay TheShy đã trở thành cơn ác mộng đối với những vị tướng chống chịu Đường trên.

Lý thuyết là thế, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng quân bài này một cách hiệu quả. Và đó là căn nguyên khiến Kalista đứng trong lằn ranh giữa một quân bài dị hoặc một lựa chọn thảm họa, đó là khi cô ta rơi vào tay những vị tướng không đủ trình độ.

TheShy đã hãm hại cộng đồng LMHT như thế nào: Trình gà mà cầm Kalista Đường trên, đồng đội chỉ biết khóc ròng - Ảnh 5.

Nhìn chung, lối chơi Kalista Đường trên không có quá nhiều lựa chọn đặc dị trong khâu lựa chọn bảng ngọc và trang bị. Mấu chốt là ở cách tiếp cận trận đấu và màn thể hiện kỹ năng cá nhân. Ngọc Mưa Kiếm giúp Kalista có thể bay nhảy nhanh chóng hơn với nội tại của mình, qua đó giúp cô ta thả diều dễ dàng trước những kèo tank đang hot trong meta như Garen, Sett hay Ornn.

Nếu theo dõi TheShy leo rank, chúng ta có thể thấy anh chàng chủ yếu sử dụng Kalista để đè đường, đẩy lẻ, không quá tập trung vào giao tranh tổng. Bản thân Kalista Đường đơn đã chịu thiệt thòi lớn bởi chiêu cuối xem như vô dụng trong giai đoạn đi lane, vì vậy, người chơi sẽ phải duy trì một nhịp độ trao đổi chiêu thức và khả năng cấu rỉa mạnh mẽ nhắm vào đối phương từ đầu chí cuối.

Đồng thời, khả năng bay nhảy để né kỹ năng khống chế cũng như áp sát của đối phương là điều tối quan trọng, vì với một Xạ thủ mỏng cơm như Kalista, nếu bị bắt bớ bởi các đấu sĩ đường trên thì cầm chắc tấm vé lên bàn thờ đếm số.

TheShy đã hãm hại cộng đồng LMHT như thế nào: Trình gà mà cầm Kalista Đường trên, đồng đội chỉ biết khóc ròng - Ảnh 6.

"Nạn Kalista" giờ lây lan ra cả Đường giữa, tuy chỉ số thì không đến mức feed cho lắm nhưng chung quy vẫn... vô dụng. Ảnh của game thủ Nguyễn Hải Long, group Chia Sẻ Cùng Thách Đấu

Sự khác biệt của một "siêu cao thủ" như TheShy đối với những người chơi khác, chính là việc anh có thể điều tiết được lối chơi, và khả năng bay nhảy thả diều thì thôi khỏi phải bàn. Đó là lý do khiến cho Kalista trong tay TheShy thì chẳng khác gì trùm cuối, nhưng khi rơi vào tay các streamer khác thì đôi khi lại feed xuyên màn đêm, chứ chưa nói đến việc được sử dụng bởi những người chơi trình thấp.