Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già

Mai Anh  Trí Thức Trẻ | 25/10/2019 04:00 PM

Từng là "ông vua Kung Fu" nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ nhưng ở độ tuổi U70, Thành Long không còn giữ được phong độ như thời hoàng kim.

Ở độ tuổi lục tuần, trong khi các ngôi sao võ thuật cùng thời như Hồng Kim Bảo, Lý Liên Kiệt hay Lưu Gia Huy đều đã phải từ giã sự nghiệp diễn xuất vì sức khỏe suy yếu, "ông vua Kung Fu" Thành Long vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật.

Tuy nhiên, không dừng lại không có nghĩa là Thành Long vẫn còn sung sức diễn những cảnh hành động nguy hiểm "ngàn cân treo sợi tóc". Mà trên hết, đối với nam diễn viên gạo cội, cái kết đẹp nhất được ông khẳng định trong cuốn tự truyện đó là khi “được chết khi đóng phim".

Nhiều người có thể hoài nghi rằng việc chấp nhận một cái chết bất thình lình liệu có đáng với một ngôi sao hoàn toàn có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc về già.

Tuy nhiên, với lịch sử những tai nạn từng gặp phải, chỉ có thể nói rằng Thành Long yêu diễn xuất đến nỗi ông đã hoàn toàn cặt cược cả mạng sống của mình để đóng phim.

Nứt hộp sọ, xuất huyết não, hôn mê 7 ngày... đều đã trải qua

Công chúng thường nhìn thấy những ánh hào quang, thành công xung quanh các ngôi sao võ thuật mà ít có thể tưởng tượng ra họ đã đánh đổi cả máu và nước mắt để tạo nên những thước phim để đời đến ngày nay.

Ở Thành Long, với sự nghiệp hơn 40 năm lăn lộn trong nghề, ông chia sẻ: "Trên người tôi chẳng còn đốt xương nào chưa từng bị gãy".

Tuy nhiên, gãy xương chưa là gì so với những thương tích ngôi sao 65 tuổi phải trải qua trong chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Năm 1978, khi mới 24 tuổi, Thành Long bị tổn thương xương lông mày nặng do bị đá vào mắt khi đóng Túy quyền. Cùng năm, ông bị đá gãy một chiếc răng, cánh tay bị kiếm lia qua, máu chảy đầm đìa khi đóng Xà hình điêu thủ.

Năm 1980, ông bị đánh gãy sống mũi, cổ họng bị chèn mạnh suýt tắt thở lúc đóng Sư đệ xuất mã.

Năm 1983, khi đóng Kế hoạch A, ông bị chấn thương nặng vùng xương cổ, dập xương mũi do ngã từ trên đỉnh một nhà thờ xuống đất ở độ cao trên 10 mét.

Năm 1985, khi đóng Câu chuyện cảnh sát, Thành Long chịu chấn thương nặng ở cột sống và xương chậu cùng nhiều vết bỏng độ 2.

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 1.

Năm 1986, khi đóng Long huynh hổ đệ, với pha nhảy xuống một nhánh cây từ bức tường nhưng thất bại, ông bị đập đầu xuống đất và nứt hộp sọ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, hôn mê 7 ngày.

Mọi người thậm chí còn tưởng Thành Long đã chết. Tai nạn khiến thính lực tai phải của ông chỉ còn 20%.

Năm 1990, khi đóng phần tiếp của phim này, Thành Long tiếp tục bị thương ở đầu.

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 2.

Năm 1994, khi đóng Túy quyền 2, ông suýt bị mù vì chấn thương xương hốc mắt, gần vị trí lông mày sau khi thực hiện màn đi qua than nóng.

Năm 1997, khi đóng Một người tốt, Thành Long bị thương ở mũi. Ông thậm chí bị rơi từ cao xuống, tổn thương xương cổ.

Năm 2001, khi đóng Đặc vụ mê thành, Thành Long bị thương ở phần xương cụt.

Năm 2017, ông thậm chí phải nhập viện khi đang quay Kẻ ngoại tộc vì tự mình thực hiện những pha mạo hiểm như phi mình từ trên nhà cao tầng, đu mình trên máy bay, rượt đuổi trên nóc tàu hỏa, chui dưới gầm ô tô, lao xuyên cửa kính...

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 3.

Với sự liều mình không dùng diễn viên đóng thế, Thành Long hứng chịu thương tích đầy mình. Năm 2012, ông ái ngại đến nỗi tuyên bố sẽ giải nghệ vì lo ngại những chấn thương nguy hiểm.

"Thành thật mà nói tôi không còn trẻ nữa. Tôi vẫn sẽ làm hết sức có thể, nhưng tôi không muốn mạo hiểm cuộc sống của mình để ngồi trên xe lăn", ông nói.

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 4.

Tuy nhiên, tuyên bố giải nghệ không lâu, Thành Long lại tiếp tục nhận phim mới vì không thể sống thiếu nghiệp diễn. Ông hứa rằng sẽ giảm bớt những cảnh mạo hiểm đến tránh thương tích nặng.

Không còn mạo hiểm, coi thường sức khỏe

Ở tuổi lục tuần, dù cơ thể phải hứng chịu nhiều tổn thương sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, Thành Long vẫn say mê điện ảnh.

Năm 2018, Thành Long nhận lời đóng Thần thám Bồ Tùng Linh, tuy nhiên ông chỉ vào vai nhà văn, từ chối đóng các cảnh hành động võ thuật.

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 5.

Thành Long lựa chọn an toàn cho bản thân khi vào vai nhà văn trong Thần thám Bồ Tùng Linh, bộ phim không hề có cảnh hành động mạo hiểm.

Năm 2019, ông liên tiếp cho ra đời 2 bom tấn là Đại chiến âm dươngLong ấn cơ mật. Tuy nhiên, cả hai bộ phim đều không gặt hái được thành công như mong đợi.

Một phần cũng vì ngôi sao 65 tuổi không còn lăn xả, mạo hiểm với các phân cảnh hành động như trước đây. Thay vì trực tiếp thực hiện những cảnh nguy hiểm, Thành Long tập trung hơn vào việc diễn đạt cảm xúc của nhân vật. Ông cũng đầu tư sử dụng kỹ xảo điện ảnh kết hợp cùng ekip chuyên nghiệp để đảm bảo những cảnh hành động được an toàn hơn.

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng, "Ông vua Kung Fu" hiểu bản thân không còn được sung sức như xưa.

Thời gian gần đây, ông bắt đầu nhắc nhiều hơn về cái chết. Trong cuốn tự truyện "Chưa kịp trưởng thành đã già", ông thậm chí tuyên bố đã chuẩn bị một phần hậu sự của mình và ra mắt 1 ca khúc mà ông dự định phát trong đám tang.

Khi được MC chương trình hóm hỉnh hỏi có phải ca khúc có nội dung chia tài sản giống như một bản di chúc thực sự hay không, Thành Long không đáp trả trực tiếp mà chỉ nói thêm: "Nếu như tương lai có ngày tôi phải ra đi, chắc chắn sẽ khiến người ta than khóc không ngừng. Đó là điều tôi muốn".

 Thành Long: Nứt hộp sọ, xuất huyết não vì đóng cảnh mạo hiểm, sức khỏe suy yếu khi về già - Ảnh 7.

Ở độ tuổi U70, dễ thấy ngoại hình Thành Long đã nhuốm màu thời gian. Gương mặt ông điểm nhiều nếp nhăn, thân hình không còn phong độ như thời kỳ hoàng kim. Tuy nhiên, ngôi sao võ thuật vẫn là một biểu tượng của dòng phim hành động Hoa ngữ mà khó có diễn viên thời kỳ mới nào có thể vượt qua.