Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc

Mẹ Sề  - Theo Helino | 22/10/2019 10:00 AM

Dưới đây là những bộ phim của Mỹ bị cấm chiếu tại đất nước tỷ dân:

Once Upon a Time in Hollywood

Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc - Ảnh 1.

Once Upon a Time in Hollywood được xem là một bức thư tình gửi đến thời kì vàng son của Hollywood cuối những năm 1960 với cả sự lãng mạn, hài hước xen lẫn bạo lực. Tác phẩm một lần nữa đánh dấu dài năng của "quái kiệt" trong việc liên kết những câu chuyện nhỏ tưởng chừng không liên quan để dẫn đến cái kết đầy bất ngờ.

Đáng tiếc, vào ngày 20/10 vừa qua, tờ QQ đã đưa tin bộ phim của đạo diễn Quentin Tarantino không vượt qua được khâu kiểm duyệt tại Trung Quốc. Lý do là các nhà chức trách Trung Quốc nhận được kiến nghị của Shannon Lee - con gái Lý Tiểu Long về việc bộ phim đưa không đúng sự thật về cha cô.

Ghostbusters (2016)

Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc - Ảnh 2.

Mặc dù bom tấn "Ghostbusters" phiên bản 2016 có đầu tư kinh phí sản xuất lên tới 144 triệu USD, chưa kể phí marketing và phát hành, nhưng bộ phim này đã trở thành một quả bom xịt bởi sự phản đối của rất nhiều cộng đồng fan hâm mộ trước đây. Thậm chí, bộ phim này cũng từng bị cấm chiếu ở Trung Quốc vì có những hình ảnh rùng rợn, do trước đó chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh cấm chiếu những tác phẩm "nhắc đến đảng phái và mê tín dị đoan".

The Departed

Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc - Ảnh 3.

The Departed là một tuyệt phẩm với đề tài cảnh sát chìm – xã hội đen tại thành phố Boston. Song ít ai biết rằng, nó thực chất là bản làm lại của Vô Gian Đạo (Infernal Affairs), một bộ phim Hồng Kông ra mắt trước đó 4 năm. Khác với phiên bản cũ, bộ phim này mang một phong cách độc đáo, với tư duy nghệ thuật chỉ riêng đạo diễn Martin Scorsese có, cùng với đó là dàn diễn viên hạng A với các diễn viên như Leonardo DiCaprio, Matt Damon, Jack Nicholson,…

Hấp dẫn như vậy nhưng The Departed cũng bị cấm chiếu ở Trung Quốc vì trong phim có cảnh một băng đảng xã hội đen bán máy tính và vũ khí công nghệ cho 1 gã xấu xa người Trung Quốc. Đặc biệt, bộ phim còn ám chỉ Trung Quốc định dùng vũ khí hạt nhân tấn công Đài Loan.

Lara Croft Tomb Raider: The cradle of life

Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc - Ảnh 4.

Năm 2001, loạt game nổi tiếng của hãng Crystal Dynamics với nhân vật chính là nữ chuyên gia khảo cổ Lara Croft, được chuyển thể lên màn ảnh rộng với sự góp mặt của minh tinh Angelina Jolie. Phần thứ hai mang tên Lara Croft: Tomb Raider - The Cradle of Life (2003) có màn trình diễn nghèo nàn tại phòng vé khiến thương hiệu bị bỏ rơi.

Không hiểu sao phần 1 của phim đã thoát kiểm duyệt ở Trung Quốc năm 2001, nhưng phần 2 thì lại bị cấm cửa tại đất nước tỷ dân. Nguyên nhân là do trong phim có một đoạn lấy bối cảnh ở Trung Quốc nên bị những người có thẩm quyền đánh giá là "thâm độc" và phản ánh sai sự thật.

Avatar

Once Upon a Time in Hollywood và 5 bộ phim bom tấn bị cấm chiếu ở Trung quốc - Ảnh 5.

Bộ phim 3D đầu tiên trên thế giới của James Cameron đã đánh dấu một thành tựu đột phá cho nền điện ảnh thế giới. Tuy nhiên, đối với nhiều người, Avatar không chỉ đơn giản là hay, mà còn có thể hay tới mức đột quỵ. Trong quá khứ, một người đàn ông 42 tuổi tại Đài Loan đã bất ngờ gục ngã ngay tại phòng chiếu khi đang thưởng thức siêu phẩm Avatar.

Ông được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức và được xác nhận là bất tỉnh trong tình trạng đột quỵ nặng. 11 ngày sau, người đàn ông xấu số qua đời. Các bác sĩ cho biết người đàn ông này có tiền sử cao huyết áp, và cái chết của ông tới là do "quá phấn khích khi xem phim".

Thế nên, Avatar chỉ được chiếu bản 3D (bản 2D không được chiếu) ở Trung Quốc dù có mức doanh thu khủng. Thêm vào đó, kinh phí sản xuất bộ phim quá lớn và chiếm giữ quá nhiều thị phần của các phim nội địa.