Tâm sự của anh chàng cày game đêm 1 tuần trời và cái kết không hề có hậu

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/06/2016 07:37 PM

"Trong suốt một tuần lễ, đêm nào tôi cũng thức đến 4h sáng, đơn giản vì cứ phải đến 11h đêm, mọi người mới tập trung đông đủ để ngồi cùng nhau cày game"

Khỏi cần các bạn nói tôi cũng biết thừa những tác hại của việc thức đêm, từ nguy cơ bị bệnh tim mạch do không ngủ điều độ, mắt mũi dễ bị giảm khả năng quan sát do cả đêm dán mắt vào màn hình máy tính. Thức khuya và ngủ ít sẽ khiến các cơ bắp của bạn không được thư giãn, việc lưu thông máu khó khăn dẫn đến tình trạng chân tay tê mỏi, cơ thể ê ẩm và lười hoạt động. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của hệ cơ và xương ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Tôi biết hết, chứ không hề tìm hiểu những tác hại kể trên. Nhưng các bạn ơi, làm sao mà tôi có thể bỏ qua được sức hút của game, nhất là khi được chơi game cùng bạn bè trong những buổi tối sau khi cơm nước công việc đã hòm hòm? Còn gì sung sướng hơn việc cứ đeo tai nghe vào là được cười nói, hô hào anh em cùng hoàn thành một mục tiêu trong game?

Và như thế là, trong suốt một tuần lễ, đêm nào tôi cũng thức đến 4h sáng, đơn giản vì cứ phải đến 11h đêm, mọi người mới tập trung đông đủ để ngồi cùng nhau chiến game, vì chỉ có lúc đó tinh thần đồng đội mới được đẩy lên cao độ, trước đó nếu "chơi mảnh" thì toàn gặp phải đồng đội phá game hoặc không hiểu ý, dẫn tới những trận thua cay đắng, mà điều đó thì tôi không muốn chút nào.

Lẽ ra con người vào ban đêm có 8 tiếng để ngủ, nhưng tôi đã lỡ dùng mất 4 5 tiếng đồng hồ để chơi game rồi. Khỏi phải nói chơi game ban đêm, khi yên tĩnh, đường truyền internet không bị nghẽn do quá nhiều người sử dụng, ping ngon, lại còn không bị ai kêu ca phàn nàn, quá sung sướng. Nhưng tác hại là gì? Bỏ qua những thông tin "suông" mà nhiều nơi đăng tải, cốt là để "dọa" con người không thức khuya, ăn ngủ điều độ, thì chính bản thân tôi đã tự mình được trải nghiệm những tác hại khủng khiếp của việc thức khuya.

Đầu tiên là về cơ thể. Sau khoảng 1 rưỡi 2 giờ sáng, con người sẽ rất khó ngủ khi đã quá giấc, giống y hệt với việc quá bữa, ngang dạ và không muốn ăn uống gì khi lỡ làm việc quá lâu không chịu ăn đúng bữa. Và cứ như thế, dù rằng cơ thể đã cực kỳ mệt mỏi sau thời gian chơi game quá dài ban đêm. Và hệ quả là, 4h quit game, tắt đèn lên giường, nhưng phải 2 tiếng sau, nghĩa là sau khi mặt trời đã lên, gà đã gáy, tôi mới có thể thiu thiu chìm vào giấc ngủ.

Và hệ quả là gì? 12h trưa tôi mới bình minh. Đối với nhiều người thì đáng lẽ ra đó là thời gian đi ăn trưa, thì lúc đó tôi mới lập cập mò dậy đánh răng rửa mặt và ăn sáng.

Một điều nữa chính là việc suy kiệt cơ thể. Do không ăn đêm, nên buổi sáng khi ngủ sau 1 đêm dài cày game tôi luôn bị mê mệt do lả người vì đói. Đôi khi cũng có đủ "dũng khí" dậy đi ăn sáng đúng giờ, nhưng thông thường là do... đói quá không ngủ nổi, chứ không phải do ngủ đủ giấc. Còn lại có những ngày do quá mệt nên cứ ngủ không cần biết trời đất là gì. Đó là thứ khiến cho cơ thể con người thật sự suy kiệt và mệt mỏi, dẫn tới việc không còn sức lực làm việc gì trong ngày hôm sau.

Cũng do ăn uống thiếu điều độ vì thức khuya và ngủ sai lệch giờ giấc, mà bản thân tôi cũng bị sút cân. Râu ria thì vì thức đêm mà mọc lỉa chỉa, má hóp lại như một kẻ thiếu ăn. Quá sức tưởng tượng. Thì ra những điều người ta hay dọa trong các bài viết về việc thức khuya là có thật.

Một tuần khủng khiếp vì game đối với tôi là quá đủ. Chưa kể việc quay trở lại nếp sinh hoạt cũ cũng cực kỳ khó khăn khi đồng hồ sinh học của tôi đã bị sai lệch, chỉ ngủ được trong một khung giờ nhất định, và vô cùng mệt mỏi. Nhưng dù khó khăn đến mấy, tôi vẫn phải thực hiện để quay trở lại nếp sống ổn định trước đây.

Trừ phi bạn làm việc ban đêm, và được ngủ buổi sáng để phục hồi lại sức khỏe, một giấc ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ, bạn đừng nên bắt chước tôi, chơi game quá đà để rồi hại cả nhiều bề, từ sức lực, cho tới cả năng suất công việc ban ngày và cuộc sống cá nhân!