Tạm quên "Final Fantasy" đi, đây là 5 thương hiệu JRPG đáng được hồi sinh

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/12/2016 0:00 AM

Ngoài "Final Fantasy", kho tàng JRPG vẫn còn rất nhiều cái tên xuất sắc, ghi dấu trong lòng fan hâm mộ thời xưa.

Đa phần game thủ Đông – Tây đều đồng ý rằng “Final Fantasy” là ông vua (nữ hoàng) của thể loại RPG ở riêng Nhật Bản và là một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới. Series này đã có lịch sử phát triển trải qua vài thập kỷ và vẫn đang trên đà thống trị với sản phẩm mới nhất là “Final Fantasy XV”. Tuy nhiên trong kho tàng JRPG vẫn còn rất nhiều cái tên xuất sắc, ghi dấu trong lòng fan hâm mộ thời xưa và đáng được các nhà phát triển “phục sinh” như 5 thương hiệu dưới đây:

Breath of Fire

Ra mắt lần đầu tiên năm 1993 với cơ chế gameplay RPG đánh theo lượt truyền thống, “Breath of Fire” để lại ấn tượng bằng cốt truyện hay và tạo điểm nhấn với cơ chế cho phép người chơi hóa thân nhân vật chính Ryu trở thành những con rồng khác nhau. Thành công của phiên bản đầu tiên đã giúp cho ra đời nhiều phiên bản sequel chất lượng, không ngừng nâng cao đồ họa, cải thiện gameplay mà vẫn giữ được cái chất ban đầu.

Không may, sau khi phiên bản thứ 5 được phát hành với quá nhiều thay đổi, nó đã bị chỉ trích nặng nề bởi người chơi và chìm luôn từ đó. Gần đây nó mới quay trở lại bằng phiên bản “Breath of Fire 6” nhưng như thế thật sự là không đủ để làm vơi đi nỗi buồn của bộ phận fan cứng nhất.

Radiant Historia

“Chrono Trigger” là một tượng đài kinh điển khi đặt ra tiêu chuẩn cho thể loại nhập vai du hành thời gian, nhưng rất ít cái tên có thể nâng cao cả tiêu chuẩn đó như “Radiant Historia” của hãng Atlus. Là sản phẩm độc quyền cho Nintendo DS và phát hành năm 2010, “Radiant Historia” là một trong những viên ngọc quý hiếm với nhiều điểm đột phá về cách thức tiếp cận cốt truyện lẫn gameplay đánh theo lượt mà ít người biết đến.

Lấy bối cảnh thế giới giả tưởng, nó mang đến một hành trình phiêu lưu xuyên thời gian, yêu cầu người chơi trải nghiệm hai dòng thời gian song song với nhiều nhánh mở để giải quyết khó khăn trước mặt. Kết hợp với đó là một cơ chế chiến đấu bất thường theo kiểu chia ô đặc sắc càng khiến “Radiant Historia” trở thành một sản phẩm độc nhất trong làng RPG. Tiếc rằng, thương hiệu này chỉ có duy nhất một sản phẩm, không hề có tin tức được phát triển sequel trong tương lai.

Skies of Arcadia

Vốn là một sản phẩm độc quyền cho hệ thống Dreamcast trong năm 2000, “Skies of Arcadia” xứng đáng là một trong những cái tên hay nhất của cỗ máy console chết yểu này. May mắn thay, nó đã có cơ hội được phục sinh một lần bằng phiên bản trên hệ thống GameCube trong năm 2002 với chất lượng cao hơn, hấp dẫn hơn.

“Skies of Arcadia” mang đến một thế giới quan màu sắc với kiểu cách đồ họa anime rất chất Nhật Bản. Người chơi sẽ được vào vai Vyse, một không tặc lừng danh và dấn thân vào một hành trình phiêu bay bổng. Với điểm nhấn là những chiếc phi thường giả tưởng, cơ chế chiến đấu trong game bao gồm cả khâu đánh theo lượt tiêu chuẩn ở dưới đất và cả những màn không chiến bằng phi thuyền trên trời, đảm bảo trải nghiệm đa dạng và biến hóa cho người chơi. Tuy nhiên, nó cũng chỉ có tồn tại bằng một phần game duy nhất cho tới tận ngày hôm nay.

Suikoden

Các RPG truyền thông thường chỉ có một vài nhân vật đủ đếm trên đầu ngón tay để người chơi sử dụng trong suốt hành trình phiêu lưu. Ra mắt lần đầu năm 1996, “Suikoden” đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi nó mang tới tất cả 108 nhân vật để người chơi chiêu mộ theo đúng nguồn cảm hứng từ danh tác “Thủy Hử”.

Tất nhiên quá trình chiêu mộ nhân vật không hề đơn giản bởi series “Suikoden” còn nổi tiếng bằng một cốt truyện hấp dẫn có chiều sâu, nhiều bí mật hóc búa mà có lẽ phải chơi đi chơi lại nhiều lần mới phát hiện ra. Cơ chế chiến đấu của game cũng có rất nhiều sự biến hóa bởi hệ thống nhân vật đông đảo, mỗi người mỗi vẻ và lại còn biết kết hợp lẫn nhau. Hấp dẫn là vậy nhưng sau khi phát hành được 5 phiên bản chính (và vài phiên bản spin-off), nó cũng đã bị chìm vào quên lãng và vẫn đang mong chờ một ngày được phục sinh.

Golden Sun

Hệ thống Game Boy Advance là mái nhà của rất nhiều sản phẩm RPG hay, nhưng một trong những cái tên nguyên bản và mới lạ thì phải kể đến “Golden Sun” ra mắt năm 2001. Là một JRPG thuần chất, nó đã khéo léo dung nhập nhiều yếu tố từ nhiều dòng game khác nhau, đồng thời tập trung vào cả khía cạnh giải đố thú vị, đòi hỏi người chơi vừa chơi vừa khám phá, mày mò chứ không thể cứ đi bừa là xong.

Với tiếng vang của phiên bản đầu tiên, “Golden Sun” đã có một phiên bản sequel trên GBA năm 2002 và bản thứ ba dành cho Nintendo DS vào năm 2010. Mặc dù phiên bản thứ ba có một kết thúc mở, nhưng tin tức về một phiên bản thứ ba thì hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Theo Creators

Top 10 video game có bản đồ thế giới ảo hùng vĩ nhất năm 2016