Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - "Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy"

A Đồi  - Theo Helino | 13/12/2019 09:07 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Có lẽ Riot Games có phương châm "cái gì không cân bằng được thì mình xóa thôi" và ngọc Đạo Chích là nạn nhân mới nhất.

Trông số Ask Riot mới nhất của mình, Riot Games đã trả lời rất nhiều câu hỏi mà game thủ đặt ra trong giai đoạn tiền mùa giải này, đặc biệt nhất là chuyện họ xóa bỏ Đạo Chích và thay bằng Đá Vạn Năng.

Hỏi: Tại sao các bạn lại tạo ra Đá Vạn Năng vậy?

Riot trả lời: Hãy bắt đầu bằng việc tại sao chúng tôi xóa bỏ Đạo Chích trước nhé. Đạo Chích có hai công dụng chính là cho bạn vật phẩm tiêu thụ và lợi thế về vàng. Cuối mùa 8 thì cả hai điều này khá mang tới kết quả khá là tệ khi chỉ có 2 vị tướng Ezreal và Gangplank là dùng được ngọc này, vì thế chúng tôi đã quyết định buff nó ở bản 8.23.

Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy - Ảnh 1.

Ezreal và Gangplank là hai vị tướng duy nhất có thể dùng Đạo Chích ở mùa 8

Chúng tôi đã tăng lượng vàng có thể nhận được lên để những vị tướng khác không phải Ezreal và Gangplank có thể dùng được Đạo Chích. Tuy nhiên kết quả là tạo ra một lối chơi cực kì nhàm chán là farm một cách vô cùng tiêu cực, bên cạnh đó nó cũng khiến những kèo đấu ở đường trên quá khổ sở với những vị tướng cận chiến. Và tình trạng này trở nên cực kì xấu giai đoạn trong và sau CKTG nên chúng tôi quyết định xóa luôn điểm ngọc này.

Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy - Ảnh 2.

Đạo Chích bị xóa là nỗi buồn của Ezreal

Sau khi quyết định xóa Đạo Chích thì chúng tôi dự định làm ngọc mới để thay thế, mục tiêu là sẽ tìm cách phá vỡ những giới hạn và làm gameplay trở nên thú vị hơn. Đã có lúc chúng tôi có ý tưởng về 5 điểm ngọc mới, tuy nhiên nó lại quá phức tạp với người chơi nên đã bị hủy. Sau đó một ý tưởng nảy ra rằng thay vì tạo ra ngọc mới, chúng ta có thể tận dụng những điểm ngọc cũ và đó là cách Đá Vạn Năng ra đời.

Các điểm ngọc bổ trợ và tướng luôn bằng một cách nào đó hạn chế sự sáng tạo của người chơi, chúng tôi hi vọng Đá Vạn Năng sẽ phá vỡ giới hạn đó.

Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy - Ảnh 3.

Đá Vạn Năng được tạo ra với hi vọng phá vỡ giới hạn của LMHT

Trong cả mùa 9 vừa rồi, ngọc Đạo Chích không hề được chỉnh sửa chút gì cả, nó được update lần cuối cùng vào bản 8.23, tức là khoảng 1 năm trước và tới bản 9.23 thì bị xóa bỏ. Lần chỉnh sửa đó đã biến Đạo Chích trở thành điểm ngọc cực kì khó chịu khi bạn sẽ nhận được vàng hoặc trang bị tiêu thụ trong 2 đòn đánh tiếp theo thay vì 1.

Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy - Ảnh 4.

Đạo chích không bị đả động gì trong suốt một năm trước khi bị xóa ở bản 9.23

Vấn đề là chỉ số vàng là thứ mà mọi vị tướng trong LMHT cần, hơn nữa càng lên trình độ cao thì việc tận dụng vàng của game thủ càng tốt. Vì thế mà những game thủ trình độ cao như The Shy, Nuguri đã tạo được danh tiếng của mình tại CKTG 2019 với những lối chơi như Jayce Đạo Chích, Vladimir Đạo Chích.

Riot Games chia sẻ về việc bỏ ngọc Đạo Chích - Lỡ buff quá tay rồi không cân bằng được nên xóa vậy - Ảnh 5.

Nuguri nổi như cồn trước CKTG 2019 với lối chơi siêu dị là cầm Đạo Chích với mọi loại tướng

Vì thế mà Riot rất khó để nerf trực tiếp vào ngọc này và họ cũng không thể "nerf người chơi được", nó không tận dụng tốt bởi game thủ trình thấp nhưng các cao thủ dùng Đạo Chích quá tốt. Và giải pháp mà Riot Games đưa ra là "cái gì không cân bằng được thì mình xóa vậy" và chúng ta đã phải chia tay với Đạo Chích ở bản 9.23 vừa rồi.