Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự "cân bằng"

A Đồi  - Theo Helino | 13/12/2019 04:21 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Kể từ sau sự ra mắt của Jhin, Riot mới lại tạo ra tướng mới không sở hữu những cơ chế quá mất cân bằng khi cho ra đời Aphelios.

Vấn đề cân bằng game của Riot Games luôn bị game thủ LMHT phàn nàn rất nhiều, đặc biệt là trong vài năm gần đây. Nguyên nhân là họ tạo ra hàng loạt những vị tướng mới quá cơ động hoặc sở hữu nhiều công cụ mà vị trí đó không nên có. Vị tướng cuối cùng mà Riot Games tạo ra với những điểm mạnh-yếu rõ ràng mà mọi người có thể nhận biết và khai thác đó là Jhin (ngày ra mắt là ngày 1 tháng 2 năm 2016, cách đây gần 4 năm).

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 1.

Jhin được ra mắt lần đầu vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, tính tới nay đã gần 4 năm rồi

Trong suốt khoảng thời gian này, Riot luôn ban cho những vị tướng mới các cơ chế quá mất cân bằng như lướt, vượt địa hình, nếu không thì cũng có tàng hình hoặc những kỹ năng biến bản thân thành dạng không thể chọn làm mục tiêu hoặc miễn nhiễm sát thương. Cụ thể:

Senna có kỹ năng Ngụy Trang lên bản thân và cả đồng đội.

Qiyana có Q ở dạng Cỏ tàng hình và W lướt qua được tường.

Yuumi có thể lướt vào người đồng minh và ở dạng W thì không thể bị chọn làm mục tiêu.

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 2.

Cơ chế "ăn bám" của Yuumi giúp cô mèo này không thể bị chọn làm mục tiêu

Sylas có lướt, Neeko có kỹ năng tàng hình.

Pyke có cả lướt lẫn tàng hình.

Kai'Sa khi nâng cấp chiêu E có khả năng tàng hình, chiêu cuối có khả năng lướt tới.

Zoe có thể dịch chuyển tức thời bằng chiêu cuối.

Ornn có lướt từ chiêu Xung Kích Bỏng Cháy.

Kayn có đi xuyên tường, chiêu Q có khả năng lướt.

Xayah có chiêu cuối biến cô ta thành dạng không thể bị chọn mục tiêu, Rakan có lướt.

Camille có cả lướt lẫn không thể bị chọn làm mục tiêu. Tới vị tướng "phế vật" như Ivern cũng có khả năng lướt tới khi chọn mục tiêu bị trói từ chiêu Q.

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 3.

Tới một con tướng chả ai chơi như Ivern cũng có khả năng lướt

Kled có lướt, Taliyah có kỹ năng vượt tường từ chiêu cuối, Aurelion Sol cũng vậy nhưng là từ chiêu E.

Điểm chung của những vị tướng này là chúng luôn có cơ chế mất cân bằng trong bộ kỹ năng của mình dù ở bất kì vị trí hay vai trò nào. Các dạng tướng như pháp sư kiểm soát, hỗ trợ đa dụng hay xạ thủ có những cơ chế quá an toàn hay đẩy độ cơ động lên quá lớn, chúng trở thành những phiên bản tốt hơn của những vị tướng trước đó và các nhân vật khác không thể cạnh tranh nổi.

Ví dụ rõ ràng nhất là trong 2 năm liên tiếp, Xayah và Kai'Sa là những xạ thủ mạnh nhất, tất cả các vị tướng khác đều không có cơ hội cạnh tranh, đâu đó có Ezreal hay Lucian xuất hiện nhưng không thể so sánh được với những vị tướng này. Thậm chí ở CKTG năm nay, các đội thà chọn Đấu Sĩ, Pháp Sư ở đường dưới khi mất Xayah/Kai'Sa chứ không tin tưởng vào các xạ thủ khác.

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 4.

Hai skin vô địch thế giới gần nhất đều là của Kai'Sa và Xayah là đủ chứng minh độ bá đạo của bộ đôi này

Riot biết điều này nhưng họ rơi vào thế "đâm lao thì phải theo lao", tạo ra hàng loạt tướng mất cân bằng trước đó thì phải làm ra những con tướng mạnh hơn cả mất cân bằng để được người chơi đón nhận. Nó như một chuỗi domino vậy và mãi tới khi Aphelios, vị tướng mới cuối cùng của năm 2019 ra mắt thì tình trạng này mới chấm dứt.

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 5.

Cuối cùng sau gần 4 năm trời, Riot cũng tạo ra một con tướng cân bằng giữa điểm mạnh và điểm yếu

Aphelios sở hữu toàn bộ những đặc điểm của một vị tướng xạ thủ có, từ việc có sát thương cao, kiểm soát khu vực xung quanh bản thân ổn cho tới điểm yếu thiếu cơ động, dễ bị tiêu diệt bởi sát thủ. Nhiều người có thể phàn nàn rằng tướng mới yếu quá, damage to nhưng dễ chết nhưng đó mới là bản chất của xạ thủ, một lớp nhân vật nhiều sát thương, yếu máu và cần sự trợ giúp của đồng đội và kinh nghiệm bản thân để phát huy sức mạnh.

Cảm tạ Riot Games, Aphelios là tướng mới đầu tiên sau gần 4 năm thực sự cân bằng - Ảnh 6.

Aphelios có 5 món vũ khí khác nhau nhưng thật may không cái nào khiến cho anh ta có khả năng lướt, dịch chuyển hay tàng hình cả

Và Aphelios không phải là dấu hiệu tốt đầu tiên, tướng mới Sett được ra mắt vào đầu năm sau cũng đi đúng theo những gì mà vị trí Đấu Sĩ phải có. Sett có sát thương tốt, chống chịu ổn định, có khả năng khống chế và không có kỹ năng cơ bản có khả năng lướt hay dịch chuyển tức thời. Đồng ý là chiêu cuối của Sett có khả năng thay đổi vị trí nhưng nó yêu cầu bạn phải lao vào kẻ địch, chấp nhận nguy hiểm để gây tác động lên giao tranh, thứ đúng với bản chất của các tướng Đấu Sĩ.

Sett được thiết kế có bộ kỹ năng trực diện, mạnh mẽ đúng với tinh thần của lớp tướng Đấu Sĩ

Hi vọng Riot Games sẽ tiếp tục mang tới cho LMHT những nhân vật như vậy, có những cơ chế đặc biệt, thú vị và điểm mạnh/yếu rõ ràng hợp với vị trí và vai trò của vị tướng đó.