Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, 'thánh Garen' Bắc Mỹ tuyên bố - 'Tôi thà chơi Yorick còn hơn'

A Đồi  - Theo Helino | 15/12/2019 06:22 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Dường như Garen là vị tướng tiếp theo bị Riot Games "chữa lợn lành thành lợn què".

Ở bài viết trước đây về "thánh Garen" Bắc Mỹ - Ritse, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn rằng anh chàng này game thủ leo Thách Đấu chỉ với duy nhất một tướng đó là "anh Đan Trường" của LMHT. Chính thành tích đáng nể này cộng với việc Garen dần được các game thủ chuyên nghiệp đưa vào đánh giải đã khiến cho Garen được Riot Games chú ý chỉnh sửa cân bằng nhiều hơn, thậm chí là làm lại nhẹ cách đây ít lâu.

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 1.

Lối chơi Garen - Yuumi đã mang anh chàng này tới với các giải đấu chuyên nghiệp

Tuy nhiên có vẻ như những thay đổi mà Riot đưa ra lại không được lòng những người chơi tủ vị tướng này, trong đó có Ritse. Theo như chia sẻ trên các trang MXH, Ritse cho rằng Garen hiện tại không hề có lối chơi lành mạnh và đa dạng như cũ, tình trạng này càng ngày càng tệ và anh không thể chơi được vị tướng này nữa.

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 2.

Riste:"Tôi sẽ nghỉ vĩnh viễn việc chơi Garen. Mọi thứ diễn ra ở trong xếp hạng đơn đang vượt ngoài tầm kiểm soát của tôi và tôi cảm thấy hối tiếc vì đã không tóm tắt rõ ràng để giúp Riot có lần làm lại tốt hơn. Tôi đã làm rối tung mọi thứ khi đóng góp ý kiến cho Riot, có lẽ hiện giờ tôi chỉ tập trung vào stream những thứ khác mà thôi. Tôi thà chơi Yorick hay Cho'Gath, tôi có thể sẽ chơi cả Đấu Trường Chân Lý và chờ đội Huyền Thoại Runeterra nữa".

Với thông báo này có thể thấy tới một game thủ yêu thích Garen bậc nhất như Ritse cũng không chịu nổi với tình trạng của con tướng hiện tại. Theo như Ritse thì có 3 nguyên nhân khiến cho Garen đang tụt giảm tỉ lệ thắng vốn đã không tốt gì ở các mức rank cao xuống mức cực tệ là 28,57% (số liệu từ U.gg).

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 3.

Theo thống kê từ U.gg, Garen chỉ có 28,57% tỉ lệ thắng ở rank Thách Đấu mà thôi

Nguyên nhân đầu tiên tới từ việc kỹ năng E - Phán Quyết cho phép cộng dồn Chinh Phục, nhiều người có thể bị những highlight trên Youtube đánh lừa và sự thật là Garen Chinh Phục không hề mạnh chút nào. Cái Garen cần nhất từ những điểm ngọc bổ trợ đó là khả năng tiếp cận, nếu không thì cũng là tác dụng trụ đường bởi vị tướng này vốn quá dễ bị thả diều và cấu rỉa khi đi đường.

Tuy nhiên việc ban cho chiêu E khả năng cộng dồn Chinh Phục khiến cho vị tướng này hầu như lấy điểm ngọc này trong mọi trận đấu. Hậu quả là khả năng trụ lane hay tiếp cận combat khong tốt nếu so với những Thú Săn Mồi, Tăng Tốc Pha, Quyền Năng Bất Diệt... đã làm cho Garen trở nên cực kì yếu ở thởi điểm hiện tại.

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 4.

Tưởng là buff hóa ra Garen Chinh Phục lại đang làm vị tướng này yếu đi chứ không hề mạnh thêm

Điểm thứ 2 làm Garen trở nên yếu đi đó là khả năng câm lặng từ chiêu Q giờ quá dễ bị chơi trên cơ. Đúng là đây là kỹ năng chỉ thằng vào người nhưng thực tế thì chỉ cần đối thủ có thể lướt (thứ hầu hết tướng hot hiện tại đều có) hay đi vào nơi khuất tầm nhìn, bạn sẽ không thể tung ra kỹ năng Q này và làm cho Garen không thể trao đổi khi đi đường nữa.

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 5.

Q - Đòn Quyết Định của Garen giờ quá dễ bị outplay

Điểm cuối cùng mà Garen đang gặp phải đó là Riot buộc game thủ phải có đồ tốc độ đánh, thường là Tam Hợp Kiếm và Ma Vũ Song Kiếm, để có được số lần xoay nhiều như cũ. Điều này khiến cho lối chơi truyền thống là Garen lên Rìu Đen trở nên yếu đi rất nhiều, hơn nữa bạn cần tới 6 lần xoay trúng kẻ địch mới có thể trừ 25% giáp của đối thủ.

Quá chán nản vì Riot hủy hoại tướng tủ, thánh Garen Bắc Mỹ tuyên bố - Tôi thà chơi Yorick còn hơn - Ảnh 6.

Những lối lên đồ như Garen tốc độ đánh khiến cho vị tướng này không hề "healthy và balance" tí nào

Tất cả những điều trên đang khiến cho Garen không chỉ yếu mà còn có lối chơi quá một màu khi chỉ có 1 điểm ngọc duy nhất phù hợp là Chinh Phục, một lối lên đồ duy nhất là Tam Hợp Kiếm + Ma Vũ Song Kiếm. Giờ thì Garen mỏng manh hơn do phải lên đồ tốc độ đánh và chiêu W bị nerf giáp và kháng phép cộng thêm, các điểm yếu cố hữu như dễ bị thả diều thì vẫn tồn tại có lẽ Riot Games đã "chữa lợn lành thành lợn què" rồi.