Square Enix lỗ nặng, chủ tịch công ty từ chức

ANS  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 27/03/2013 10:00 AM

Người giữ vị trí chủ tịch của Square Enix trong vòng 12 năm qua, ông Yoichi Wada vừa thông báo sẽ từ chức vào ngày hôm qua, và nguyên nhân của sự việc này không gì khác là vấn đề tài chính. Giám đốc đại diện của hãng, ông Yosuke Matsuda, đang được kì vọng sẽ được bầu vào vị trí này trong cuộc họp của công ty vào tháng 6 tới đây.

Square Enix lỗ nặng, chủ tịch công ty từ chức 1
Ông Yoichi Wada sẽ phải từ chức.
 
Square Enix cho biết theo báo cáo tài chính của hãng họ sẽ chuẩn bị phải gánh chịu một tổn thất lớn trong năm nay, trong đó có viết "Nguyên nhân làm cho kết quả kinh doanh thấp hơn nhiều so với kế hoạch của bộ phận giải trí nội dung số được cho là nằm ở tốc độ tiêu thụ quá chậm của những tựa game console ở thị trường Bắc Mĩ và châu Âu". Mặc dù hãng phát triển game nổi tiếng Nhật Bản đã dự đoán từ trước được kết quả này, nhưng những bản thống kê vừa qua đã khiến hãng phải giật mình khi con số lỗ có thể lên tới 13 tỉ Yên thay vì 3,5 tỉ như ước lượng ban đầu.
 
Square Enix lỗ nặng, chủ tịch công ty từ chức 2
Bản báo cáo tình hình tài chính của Square Enix.
 
Và trong một thông báo khác, mặc dù không đề cập trực tiếp nhưng có thể thấy rằng việc ông Yoichi Wada phải ra đi có liên hệ mật thiết với tình hình kinh doanh tồi tệ vừa qua của Square Enix. Dưới thời mình, Yoichi Wada đã cố gắng đẩy mạnh hình thức chơi game trực tuyến qua mạng vì cho rằng các hệ console sẽ không còn tồn tại được lâu trong tương lai gần, tuy nhiên ông cũng tuyên bố rằng Square Enix sẽ không bao giờ sao nhãng đối với những thương hiệu truyền thống như Final Fantasy.
 
Về phần các gamer khi biết đến thông tin này đều tỏ phản ứng tích cực, cho rằng Wada là người đã "giết chết" Square Enix, và đưa hãng vào một thời điểm tồi tệ như hiện nay. Dù vậy điều này tỏ ra không có cơ sở cho lắm bởi một mình Wada cũng không thể quyết định toàn bộ hướng đi của công ty, và cũng càng không thể khiến cho Final Fantasy xuống dốc như nhiều người khẳng định, mà đó là lỗi của cả tập thể lãnh đạo Square Enix. Hy vọng sau lần vấp ngã này, họ sẽ nhận ra sai lầm của mình nằm ở đâu khác chứ không phải mảng game console phương Tây gồm toàn những sản phẩm được đánh giá cao trong thời gian vừa qua.
 
Square Enix lỗ nặng, chủ tịch công ty từ chức 3
Mong đợi sự tái sinh rực rỡ của Square Enix.