Phỏng vấn game thủ Việt noi gương thần tượng kiếm 20 tỷ/1 tháng

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/03/2015 01:00 PM

Làm vì đam mê chứ không phải vì tiền, game thủ "Ân Connorino" mong muốn sẽ thay đổi định kiến của xã hội về video game.

Như các bạn đã biết, ngày hôm qua chúng tôi đã giới thiệu về game thủ mang nickname "Ân Connorino" cùng kênh YouTube với nhiều video chơi game kết hợp bình luận theo kiểu Let's Play đang thịnh hành trong giới game thủ quốc tế gần đây, nhưng với ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Nhận thấy sự quan tâm lớn của cộng đồng, GameK quyết định thực hiện một cuộc phỏng vấn nho nhỏ với Ân để các bạn hiểu rõ thêm về cuộc sống của chàng game thủ "noi gương" ông hoàng PewDiePie (gamer nổi tiếng kiếm 20 tỷ VNĐ/tháng nhờ chơi game trên Youtube).

PV: Trước tiên xin bạn hãy giới thiệu sơ qua về bản thân mình đến với các bạn độc giả.

Mình tên đầy đủ là Nguyễn Thiên Ân, mình sinh năm 97, hiện đang sinh sống và học tập ở Canada.

PV: Bạn hãy kể sơ qua về "thâm niên" chơi trò chơi điện tử của mình?

Mình chơi game từ hồi mình 5 tuổi, khi đó tựa game đầu tiên mình chơi là Hercules, Tomb Raider, Oni trên PC cùng với ba của mình. Hơi buồn ở chỗ từ trước đến giờ mình chưa sở hữu bất kì chiếc console nào cả, PS1, PS2 hay ngay cả điện tử băng.

Thể loại game ưa thích của mình là game hành động lén lút Stealth Action hoặc Action/FPS. Đặc biệt, mình không thích những thể loại cày cuốc RPG, những game tự do thế giới mở bởi bản tính thích tìm tòi khám phá, nếu chơi những game như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và lâu dần mình cũng thấy ngán luôn.

PV: Bạn lấy cảm hứng từ YouTuber nào khi thành lập kênh Let's Play của mình? PewDiePie hay còn ai khác?

Khi thành lập kênh Let’s Play của mình, mình lấy cảm hứng từ rất nhiều người: PewDiePie, anh Vũ Trollgamerlvlmax và cả... Kenny Sang.

Nguồn cảm hứng ít ai ngờ tới của một YouTube chuyên chơi game.

PV: Các tựa game mà bạn sử dụng để thực hiện video đều là game bản quyền?

Đa phần những tựa game mình chơi là bản quyền trên Steam cả (khoảng 85%). Có game mình mua, có game mình được bạn tặng, có game thì mình đi mượn tài khoản để chơi. Số ít game thì mình cũng có tải torrent về.

PV: Bạn thực hiện các video một mình hay còn ai khác hỗ trợ? Mục đích chính của bạn là kiếm tiền, thỏa mãn đam mê hay cả hai?

Mình thực hiện các video hoàn toàn một mình cả nhưng cũng có sự hỗ trợ về ý tưởng, nội dung từ những người bạn làm Youtube khác trong nhóm hoặc ngay từ chính những người bạn của mình. Mục đích chính của mình không phải để kiếm tiền. Làm vì đam mê là chính nhưng mình còn có một mục tiêu khác đó là thay đổi cách chơi game, cộng đồng làm Youtube Việt Nam, và tương lai mình muốn được có cơ hội chơi và quảng bá những tựa game do chính tay người Việt làm ra (nhất là những game offline) mà không cần phải thuê hotgirl hay người mẫu để quảng cáo gì cả.

Ước mơ xa vời hơn tí của mình là thay đổi cái nhìn của xã hội với game, giúp những người đi lên từ game được công nhận, từ đó khiến cho nhiều bạn trẻ có cơ hội thể hiện mình và thực hiện đam mê, đưa ngành game Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

PV: Tại sao bạn lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để thực hiện các video thay vì tiếng Anh, trong khi làm như vậy chắc chắn sẽ hạn chế số lượng người theo dõi kênh? Có phải bạn muốn hướng đến cộng đồng game thủ Việt là chính hay không?

Như mình đã nói ở mục đích mình làm channel của mình, mình hướng đến cộng đồng người Việt Nam hơn là làm lấy tiền từ view nước ngoài. Mình nghĩ đó không chỉ là lí do của mình mà cũng là lí do chung của tất cả những người làm Youtube Let’s Play Việt Nam đi trước.

PV: Vấn đề khó khăn nhất mà bạn gặp phải trong quá trình thực hiện các clip Let's Play là gì?

Khó khăn nhất không đến từ gia đình hay điều kiện mà xuất phát từ chính bản thân mình. Các bạn theo dõi channel sẽ để ý thấy series mà mình đặt tên là “Tinh Tế” – hướng dẫn các bạn chơi những tựa game khó hoặc vượt qua những màn chơi khó một cách độc đáo nhất. Nhiều khi mình "chém gió" hơi quá nên trong quá trình thực hiện video cũng gặp những thử thách phải bó tay do trình độ có hạn [cười], trong khi nhiều bạn đặt kì vọng ở mình quá nên thành ra cũng áp lực.

PV: Dự định trong tương lai của bạn là gì? Tiếp tục cố gắng thu hút đông người xem hơn hay thực hiện thêm những hình thức khác như stream?

Dự định trong tương lai mình muốn mở rộng kênh YouTube thêm nhiều nội dung và tinh tế hơn nữa (Review game, các loại thiết bị chơi game chuyên dụng...). Mình cũng muốn tạo thói quen cho người xem mỗi ngày đi làm/ đi học về là bật máy xem như kiểu truyền hình “mỗi ngày một điều mới”.

Tất nhiên vì mình còn đang theo học cấp 3 nên để thực hiện những dự định trên cần phải sắp xếp thời gian, tiền bạc chứ không phải cứ muốn là có thể làm được ngay. Quan trọng nhất vẫn là phải cân bằng việc học trên trường và đam mê, có như thế mới tạo được niềm tin và sự ủng hộ từ gia đình, từ đó mới có khả năng thực hiện nhiều việc hơn nữa trong tương lai.

Hè sắp tới mình sẽ về Việt Nam trong 2 tháng và cũng đang có thể hoạch sẽ “lên sóng” (Stream liên tục 24h chẳng hạn?). Dự định của mình là stream game offline chứ không phải những tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2 như nhiều kênh stream khác hiện nay tại Việt Nam. Đây cũng là một hình thức khá mới tại Việt Nam nên chắc chắn cũng sẽ gặp những khó khăn ban đầu như không phù hợp thị hiếu người xem.

Tất nhiên đó vẫn chỉ là dự tính và cũng sẽ tốn kha khá thời gian để chuẩn bị ý tưởng và nội dung trước khi thực hiện. Mình cũng hy vọng sẽ có sự tài trợ về trang thiết bị để Stream cũng như sự hợp tác từ những anh em có tiếng nói trong giới Youtube Gaming Việt Nam và Streaming trong tương lai. Ví dụ như ViruSs và Hiuf Beos nhưng chưa biết nói sao cho hợp lí. Hiuf Beos thì là bạn mình nhưng nhưng về mảng Streaming thì rất cần sự hợp tác của ViruSs.

PV: Cuối cùng, bạn có muốn nói gì với độc giả GameK hay không?

Rất vui được làm quen và trò chuyện với các bạn ngày hôm nay. Hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau ở các video Let's Play trong thời gian tới.

>> Xuất hiện game thủ Việt học theo PewDiePie