Kickstarter - Giải pháp cho ngành game Việt?

Freeman  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/01/2013 0:00 AM

 
  thích
Kickstarter là gì?
 
Ra mắt từ năm 2009, Kickstarter là một kênh huy động vốn cực kì hiệu quả của những dự án đột phá, mang tính sáng tạo cao nhưng không kém phần mạo hiểm. Chúng trải rộng trên rất nhiều lĩnh vực như phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật, thiết kế, công nghệ và video games. Để thuyết phục nhà đầu tư, đội ngũ phát triển tạo lập dự án trên trang Kickstarter.com, cung cấp các tài liệu, video, tranh vẽ mô phỏng khái quát tầm nhìn và mục tiêu của mình cũng như định mức đầu tư và khoảng thời gian hoàn thành dự kiến. Mỗi nhà đầu tư có thể tham khảo, cập nhật thông tin, quyền lợi và đưa ra quyết định có ủng hộ dự án hay không.
 
Ouya - Hệ máy Console đột phá trở thành hiện thực nhờ Kickstarter.
 
KickStarter có ý nghĩa gì cho video game?
 
Trong ngành công nghiệp game hiện nay, các sản phẩm được xuất phát từ hai nguồn chính: các hãng phát hành lớn hoặc các nhà phát triển game độc lập (indie). Đối với nguồn đầu tiên, doanh thu/lợi nhuận của mỗi tựa game luôn được đặt lên hàng đầu. Những tựa game của họ được đầu tư rất nhiều tiền của, đội ngũ phát triển hùng hậu, chiến dịch marketing rầm rộ... Còn đối với những nhà phát triển độc lập, đôi khi chỉ một ý tưởng cũng đã làm nên tựa game tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải lúc nào ý tưởng đó cũng được hiện thực hóa vì sự hạn chế của nhiều yếu tố như kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất...
 
Vì vậy mà Kickstarter sẽ là nơi để những dự án nhỏ được cộng đồng biết đến, nơi mà bạn - những gamer sẽ trực tiếp ủng hộ và đồng hành với họ trong suốt quá trình phát triển. Từ đó, những dòng game mới sẽ được ra đời, những ý tưởng hay được hiện thực hóa. Các nhà phát hành game trên toàn thế giới sẽ nhận thấy tiềm năng và cho họ cơ hội phát triển xa hơn trong tương lai.
 
Kickstarter - Giải pháp cho ngành game Việt? 1
 
Kickstarter có lợi ích gì cho gamer?
 
Là một gamer, không gì quý giá hơn một trải nghiệm đột phá, hấp dẫn từ đầu đến cuối. Nhưng vì những lí do khác nhau, các nhà phát hành lớn trên thế giới không thể có những bước đi quá mạo hiểm cho tựa game của mình. Trên thực tế, đã có không ít dòng game đi xuống vì lí do này mà điển hình là series Call Of Duty. Điều này làm cho sự xuất hiện của các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn càng ngày càng ít đi, thay vào đó là vô số các hậu bản không có nhiều thay đổi.
 
Những nhà phát triển độc lập có thể tạo ra sự khác biệt. Họ luôn mang đến cho chúng ta những trải nghiệm, dù nhỏ, dù chưa hoàn chỉnh nhưng mang trong mình vô số sự sáng tạo và đột phá. Trong đó, những điểm sáng nổi lên trong một vài năm trở lại đây là Dear Esther, Mark Of The Ninja, Limbo, Slender... Đóng góp cho những nhà phát triển độc lập thông qua Kickstarter, bạn sẽ có được những trải nghiệm mới lạ như vậy nhiều hơn và với chất lượng cao hơn. Ngoài ra, khi dự án hoàn thành, bạn còn có thêm rất nhiều quyền lợi, ví dụ như nhận được một bản game miễn phí, đĩa CD soundtrack, áo phông, đồ lưu niệm, hay đặc biệt hơn là thêm ý tưởng của chính mình vào trong game.
 
Dream - Dự án game đầy tiềm năng trên Kickstarter.
 
KickStarter và ngành game Việt Nam
 
Chắc hẳn tựa game 7554 đã cho tất cả chúng ta biết rằng, việc đầu tư vào một tựa game offline chất lượng cao tại Việt Nam vẫn còn gặp phải quá nhiều rào cản. Emobi đã đầu tư bạc tỉ cho dự án này trong khi doanh thu từ việc phát hành game là quá thấp để có thể bù lại chi phí chứ chưa nói đến lợi nhuận. Nhiều người còn có cái nhìn bi quan hơn rằng, thất bại của 7554 gần như đặt dấu chấm hết cho những sản phẩm chất lượng tiếp theo trong tương lai của ngành game Việt Nam.
 
Tuy nhiên, ý tưởng của người Việt, nhân tài của người Việt là không thiếu. Cái mà chúng ta cần, là cho họ điều kiện để phát huy hết tiềm lực của bản thân mình. Mặc dù Kickstarter có thể chưa phải là một công cụ hữu ích bởi hệ thống thanh toán điện tử ở Việt Nam còn chưa phát triển, nhưng nó đã cho chúng ta một lời giải, một mô hình mà chúng ta có thể sử dụng. Thay vì gánh hết kinh phí, rủi ro về mình như Emobi đã làm, tại sao, những gamer lại không đồng hành, chung tay góp sức với nhà phát triển trong suốt quá trình sản xuất?
 
Kickstarter - Giải pháp cho ngành game Việt? 2
 
Những nhà phát triển hãy công khai ý tưởng, tầm nhìn, mục tiêu của dự án với cộng đồng. Còn gamer, dù với những khoản đóng góp lớn hay nhỏ có thể trợ giúp cho họ về kinh phí sản xuất, môi trường làm việc... Nhà phát triển một khi đã nhận được sự trợ giúp của game thủ có nghĩa vụ đưa ra những cập nhật thường xuyên về tiến độ của dự án, upload các đoạn gameplay, hay lịch trình phát hành cụ thể... Các game thủ đã đóng góp có thể nhận được những quyền lợi tương tự như khi tham gia vào các dự án thông qua Kickstarter. Tóm lại, khi dự án hoàn thành, nhà phát triển thoát khỏi áp lực về doanh thu, gamer có được trải nghiệm mình mong muốn. Cứ như vậy, ngành game Việt Nam sẽ có cơ hội để phát triển nhiều hơn.
 
Mô hình trên đây chắc chắn còn nhiều lỗ hổng cần được xem xét và chỉnh sửa. Nhưng với thị trường game và nền kinh tế đang ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, đó có thể sẽ là lối thoát và xa hơn là đưa ngành game Việt Nam phát triển và bắt kịp các nước trong khu vực và trên thê giới.
Xem thêm: