Điều khiển dòng thời gian với Blades of Time (Phần cuối)

PV | 24/03/2012 02:51 PM

Còn có một vấn đề lớn hơn, đó là control của game. Vào một số thời điểm, bạn nhấn nút mà game cứ trơ ra, không có gì xảy ra cả. Bạn đang cố chạy thoát, hay chuẩn bị thực hiện một cú kết thúc đẹp mắt, và tự dưng Ayumi đứng yên như trời trồng để cho lũ quái vật đập nhừ tử. Khá khó chịu, và nếu điều này xảy ra khi thanh HP của bạn sắp cạn, thì sự khó chịu đó sẽ chuyển thành một cơn tức điên người. Ayumi có thể mang ba bình máu một lúc, và bạn sẽ rất cần nó vì thanh HP của cô sẽ cạn sạch chỉ với vài cú đánh. Hết máu, bạn chỉ cần chạy lòng vòng, dùng một bình HP và tiếp tục lao vào trận chiến.
 
Tuy nhiên, không phải bao giờ mọi chuyện cũng đơn giản như vậy. Đôi khi bạn sẽ bị khựng, bấm ăn máu mà nhân vật cứ trơ trơ, và bạn không còn biết làm gì khác ngoài việc ngồi nhìn Ayumi từ từ gục ngã trước mắt bạn. Thậm chí còn tệ hơn, bạn nhấp nút hồi máu điên cuồng, và tất cả những bình hp dự trữ quý giá biến mất.
 
 
 
Sự khó chịu này còn diễn ra với những đòn tấn công của bạn, tuy không thường xuyên lắm, nhưng đủ để gây ra nhiều cái chết lãng xẹt. Cho dù nút bấm có ăn hay không, thì những chiêu magic trong game cũng khá khó thực hiện. Tại một số địa điểm trong game, Ayumi sẽ tìm được những vật thờ giúp cô có thêm những sức mạnh đặc biệt: phun lửa, ném băng, tạo động đất, và triệu hồi nhiều nguyên tố khác hỗ trợ cho việc chiến đấu. Những chiêu mạnh hầu hết đều yêu cầu bạn phải giữ một nút trong khi nhấp liên tục một nút khác để charge, với một quãng delay đáng kể. Trước khi sử dụng phép, bạn nên xem lại thanh HP của mình, vì bạn sẽ bị quái "rỉa" khi đứng một chỗ quá lâu đấy.
 
Dù vậy, một khi đã làm quen được, thì việc này sẽ trở nên rất hứng thú, và đóng góp một phần quan trọng vào sự thú vị, phấn khích khi chặt chém của bạn. Thanh magic sẽ được làm đầy khi bạn tấn công, vì vậy bạn sẽ đánh với một nhịp điệu uyển chuyển chặt chém-bắn phép và cứ lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả mọi thứ đều gục ngã dưới gót chân của bạn.
 
 
 
Ngoài ra, sự thử thách cũng là một trong những yếu tố khiến Blades of Time trở nên thu hút. Một khi bạn đã hoàn thiện được khả năng sử dụng sức mạnh chuyển dịch thời gian của mình, game sẽ cho bạn đối mặt với hàng đàn kẻ địch với nhiều điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, bắt buộc bạn phải linh động và nhanh nhạy xử lí từng tình huống cụ thể trong combat.
 
Bạn có thể ngăn chặn bước tiến của một đội quân quái vật bằng khẩu súng của bạn, quay ngược thời gian và dọn dẹp đám địch trên không trung trong khi bản sao của bạn đang nã đạn vào đám đông quân địch. Hoặc bạn cũng có thể dùng bản sao để đánh lạc hướng quân địch trong khi bạn charge một chiêu hủy diệt diện rộng ở phía xa. Mọi yếu tố cần thiết để vượt qua những phần khó nhất của game đều nằm trong tầm tay bạn, vấn đề chỉ là sự suy luận tính toán chính xác những phương cách tốt nhất để vượt qua thôi.
 
 
 
Có một số phần chơi có vẻ khá "yên bình", nhưng đây lại chính là nơi những thách thức lớn nhất đang chờ đón bạn. Khả năng dịch chuyển thời gian rất cần thiết trong việc giải những puzzle hấp dẫn của game, và có đầy những thử thách cân não như thế trong Blades of Time ngốn thời gian của bạn song song bên cạnh việc chém giết quái vật. Một trong những câu đố hay nhất của game diễn ra trong một level với bối cảnh sa mạc. Mặt trời là kẻ thù lớn nhất của Ayumi, vì làn da nhạy cảm của cô khó có thể chịu nổi ánh nắng như thiêu như đốt ở sa mạc, vì vậy hầu hết những thao tác của bạn phải diễn ra trong bóng râm. Bạn phải tạo ra một clone đứng giữ những nút công tắc trong khi bạn lướt đi trên vùng bóng tối vừa được tạo ra. Những puzzle càng về sau càng ít sáng tạo, nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ với một game thuần hành động như Blades of Time.
 
 
 
Về phần đồ họa, Blades of Time vẫn còn nhiều lỗi khá khó chịu như những chuyển động không ăn khớp, tụt FPS hay đôi khi bị tối đen một phần khung hình, nhưng game đã làm rất tốt trong việc thiết kế những khung cảnh môi trường đa dạng và chi tiết. Khu vườn trên mây (Sky Garden) là một trong những khung cảnh thu hút nhất của game. Những ngọn đèn hoa vươn thẳng trên bầu trời bao la, thác nước kì vĩ đổ như trút xuống khu hồ cạn. Đối lập với cảnh vật thần tiên lung linh này, ngay màn chơi sau bạn sẽ được chuyển đến một khung cảnh mùa đông ảm đạm u ám, khá thú vị.
 
 
 
Blades of Time còn có một bổ sung bất ngờ khác: Multiplayer. Game có cả chế độ Competitve và Cooperative, nhưng cả hai đều chưa chơi được. Cái hồn của game, khả năng điều khiển thời gian, bị tước đi khi chơi ở những chế độ này, đồng nghĩa với việc game cũng trở thành một game chặt chém đánh nhau tầm thường như bao game khác trên thị trường. Tuy vậy, nhà sản xuất cũng đã hứa hẹn sẽ sớm tìm cách đưa chức năng này vào multi của Blades of Time sớm nhất có thể.
 
Nhìn chung, Blades of Time là một game khó có thể được nhận xét một cách hoàn toàn là tiêu cực hay tích cực Tuy vẫn còn nhiều "hạt sạn" khó nuốt, nhưng với những đặc điểm độc đáo riêng biệt của nó, đây vẫn là một game rất đáng chơi đối với các fan dòng game action
 
Theo GameSpot.com
Xem thêm:

game hành động