Những "lão già" 7x: "Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm"

K/DA  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/06/2020 08:00 PM

Nhất Mộng Giang Hồ
09/06/2020 NCB: SohaGame NPH:

"Cho dù quãng thời gian ấy có mất mát, có đòn roi, có cả những đánh đổi nhưng sau cùng, tất cả chính là tuổi trẻ mà tôi chưa từng hối tiếc".

Cũng đã 13 năm có lẻ khi nhớ về giai đoạn hoàng kim của dòng game nhập vai võ lâm kiếm hiệp ở Việt Nam, cái thời mà anh em VLTK, TLBB, KT… bốn biển là nhà. Mãi sau này, chẳng ai bảo ai, chúng ta - thế hệ "game thủ cũ" vẫn cứ miệt mài đi tìm lại những ký ức xưa, ở những tựa game mới. Cho dù biết chẳng thể nào trọn vẹn, nhưng một lần hành tẩu thì mãi là người của giang hồ, một lần kết nghĩa cả đời vẫn là anh em.

"Dân cày", "cày tiền", "làm giàu" - tất cả những câu từ ấy chính là xuất phát từ thời kỳ này chứ đâu. Tôi thì chưa bao giờ có đủ thời gian và "khát vọng" để nuôi mộng kiếm được tiền thật từ game võ lâm, nhưng tôi vui vì hàng triệu anh em khác đã thành công với việc đó. Để rồi ngay giờ phút này, chúng ta có thể kể vanh vách những "đại gia cày tiền" game online đã đi vào huyền thoại như một minh chứng hùng hồn rằng, dù là game hay bất cứ điều gì đi chăng nữa, quan trọng nhất vẫn là kiểm soát được nhu cầu của bản thân.

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 1.

Bạn bè tôi ngày ấy từng kiếm bội tiền bằng cách mở sạp bán hàng như thế này (ảnh minh họa)

Đế chế của game võ lâm liên tục có sự thay máu, cái bất cập bị sụp đổ và cái mới được bồi đắp, tuy nhiên những gì thuộc về hoài niệm vẫn luôn quý giá. Ngày nay hầu như những Thiếu Lâm, Minh Giáo, Đường Môn, Ngũ Độc đều đã được "bê" lên nền tảng mobile, ban đầu người ta khó chịu với nó nhưng dần dà, chúng ta phải thừa nhận rằng đó là một trong số những sự thay đổi bắt buộc nếu muốn dòng game võ lâm tiếp tục phát triển và tiếp cận đại chúng nhiều hơn.

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Mới đây, tôi có đọc được rất nhiều những tâm sự của các game thủ của một tựa game võ lâm đình đám trong group Nhất Mộng Giang Hồ và nhận ra rằng, thanh xuân của những 7x, 8x, 9x đời đầu thật sự dữ dội và đáng nhớ. Cho dù có tới hơn phân nửa trong số đó là những ký ức về đòn roi khi bị bố mẹ "gank" nhưng chẳng ai hé nửa lời oán trách hay hối hận về những điều ấy: "Cho dù được chọn lại 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm".

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 3.
Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 4.

(Nguồn: Group cộng đồng Nhất Mộng Giang Hồ)

"Người ta nói mối tình đầu khó quên, game võ lâm cũng chính là như vậy. Có thể đồ họa nó cũ kỹ, có thể nó tốn quá nhiều thời gian để cày cuốc, có thể nó cũng đã từng mang đến những ký ức buồn, thế nhưng một khi đã trải qua thì hầu như chẳng ai có thể quên được".

"Có người nói bất kể vạn vật trên đời này đều có cái giá của nó. Có thể tôi không giỏi cày tiền ảo, nhưng tôi lại nhận được là tình cảm anh em, là cảm giác máu lửa của một thời trẻ vô lo vô nghĩ, dám đam mê và sống với đam mê".

"Còn nhớ lần đầu tiên tôi biết về trò chơi này là qua Thế giới Game, một tạp chí khá nổi chuyên viết về game (lúc đó báo điện tử chưa thịnh hành như bây giờ). Hình ảnh 10 hiệp khách vai kề vai trong tấm poster, nào Thiếu Lâm, Cái Bang chính nhân quân tử, nào Đường Môn, Ngũ Độc bí hiểm tinh anh cùng những dòng giới thiệu về bối cảnh trò chơi, về đặc trưng từng môn phái đã kích thích, thôi thúc bản thân phải chờ đợi và thử bằng được trò chơi này. Ấy thế mà giờ đã hơn một thập kỷ rồi, vẫn giữ thói quen tìm và chơi game võ lâm".

"Nhất Mộng Giang Hồ giống như cái kim sắc bén chọc thẳng vào miền ký ức ngủ quên của dân ghiền võ lâm, nhức nhối lắm, nhìn thấy mà không vô thử là bứt rứt không yên".

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 5.

Nhất Mộng Giang Hồ giống như cái kim sắc bén chọc thẳng vào miền ký ức ngủ quên của dân ghiền võ lâm

"Những ai tìm được đến với võ lâm, để rồi gắn bó với nó ắt hẳn cũng phải có cái duyên. Với mình đây là một người bạn, là một nửa cuộc sống của mình lúc bấy giờ. Chắc chả ai có thể quên được những giây phút ấy, những giây phút miệt mài cày cuốc cùng anh em ngoài quán net, đánh heo ở Ba Lăng Huyện, lần đầu học khinh công ở võ sư, bước chân vào Biện Kinh mịt mù khói lửa, hay Lâm An thành tráng lệ nguy nga".

"Nhớ thời 6x có bánh bao ra Biện Kinh đồ sát. Săn boss đồ sát, kiếm được con ngựa chưa kịp mừng bị hack cái trắng tay. Một thời hoành tráng".

Nhất Mộng Giang Hồ: Không thể thay thế quá khứ hoàng kim nhưng sẽ viết tiếp những gì còn dang dở

Không phải tự nhiên mà Nhất Mộng Giang Hồ có thể thu hút sự chú ý của cộng đồng game thủ kiếm hiệp võ lâm tự cổ chí kim ngay từ cái nhìn đầu tiên như vậy. Những Hàng Long Thập Bát Chưởng, những Cửu Âm Bạch Cốt Trảo này nó chuẩn quá; những Chiếu Dạ Ngọc Sư Tử, những Hoa Sơn Luận Kiếm này nó thân thuộc quá - thấy tên, thấy hình là như gợi lại cả một bầu trời ký ức.

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 6.

Thực tế đã một lần hành tẩu thì mãi mãi là người của giang hồ. Cho dù thời gian qua đi, những kỷ niệm ấy, cảm xúc một thời Hoàng Kim ấy vẫn luôn tồn tại đằng sau những gánh nặng cơm áo gạo tiền. Gặp đúng người, đúng thời điểm là sẽ lại bùng lên.

Nhất Mộng Giang Hồ cho phép người chơi có thể học bất kỳ loại võ học, chiêu thức Kim Dung nào mà không phân biệt môn phái. Game thủ sẽ không bị bó buộc với những võ học trấn phái ban đầu nữa mà trên con đường hành tẩu giang hồ sẽ có cơ hội thu thập được những bí kíp thất truyền, tự "mix" những chiêu thức với nhau để tạo ra những combo cực dị. Phải nói hiện nay rất hiếm tựa game nào cho phép người chơi phá bỏ mọi giới hạn để tự do xây dựng nhân vật như những huyền thoại PC ngày xưa như vậy.

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 7.

Không lai tạp, không màu mè, những gì trong Nhất Mộng Giang Hồ là vừa đủ để chơi, để trải nghiệm, để nhớ, để mỗi ngày mở mắt lại phải lao vào ngay để kiếm tìm bí kíp, tiếp tục hành trình ngày hôm qua còn dang dở. Mỗi cấp độ nảy lên sẽ lại là một bộ tâm pháp mới được học, để rồi thân xác bạn là ai không quan trọng, muốn được xướng tên ở Phái nào, lĩnh hội võ công gì, sử dụng kỹ năng nào mới quyết định bạn là ai trong cái giang hồ này.

Những lão già 7x: Dù được chọn 1 lần hay 100 lần, tôi vẫn chọn là người của võ lâm - Ảnh 8.

Là một tựa game "đặc sệt" chất kiếm hiệp võ lâm, Nhất Mộng Giang Hồ không tham vọng thay thế được cả miền ký ức hoàng kim xưa cũ mà muốn là cầu nối, mở ra một chương mới để viết tiếp những đam mê còn dang dở. Cùng nhau tìm lại ký ức võ lâm, cùng giương cao lá cờ hiệp nghĩa và tình bằng hữu sắt son TẠI ĐÂY.