Những điều 'đáng kinh ngạc' trong cuộc sống mà bạn có thể chưa biết

Mai Linh  VTV | 16/08/2022 12:10 PM

Những điều thú vị mà rất "đời thường" dưới đây sẽ khiến bạn phải thốt lên kinh ngạc.

Dấu vân tay khó nhận diện hơn ở người lớn tuổi

 Những điều đáng kinh ngạc trong cuộc sống mà bạn có thể chưa biết  - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Thời gian không ảnh hưởng đến dấu vân tay của mỗi người, nhưng chúng sẽ mờ đi một phần khi chúng ta già đi. Bởi vì da sẽ lão hóa và mất tính đàn hồi khi về già. Lúc này, các đường gờ và rãnh ở hoa tay trở nên khó nhận dạng hơn.

Mặt trời không đốt cháy

 Những điều đáng kinh ngạc trong cuộc sống mà bạn có thể chưa biết  - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Từ những hình ảnh được cập nhật qua vệ tinh, mặt trời trông như thể nó đang cháy, nhưng thực tế không phải vậy. Sự thật là “quả cầu lửa” không thể cháy mà chỉ phát sáng, đơn giản vì trong không gian không có oxy.

Một số loài có thể “hồi sinh” sau khi tuyệt chủng

 Những điều đáng kinh ngạc trong cuộc sống mà bạn có thể chưa biết  - Ảnh 3.

(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về việc hồi sinh sự sống cho một số loài bằng cách nhân bản DNA gốc của chúng. Phương pháp này nhằm tái sinh các loài động vật có nguy cơ hay đã tuyệt chủng trong vòng bán kính 521 năm. Một nghiên cứu ước tính sẽ mất ít nhất 10 năm để giúp một con ma mút “sống lại”.

Hố đen không thể hút bạn vào

Một chủ đề khá phổ biến trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng là hố đen trong vũ trụ sẽ hút các vật chất xung quanh vào bên trong chúng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm và nó khác xa với sự thật.

 Những điều đáng kinh ngạc trong cuộc sống mà bạn có thể chưa biết  - Ảnh 4.

(Ảnh: Depositphotos)

Thay vì lỗ đen hút bạn thì nó chỉ quay quanh trục theo luật hấp dẫn. So với các vật thể khác nằm rải rác trong dải ngân hà, hố đen chiếm một thể tích không gian nhỏ hơn.

Các phi hành gia dùng nước tiểu tái chế

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và có hạn. Do đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện tái chế nước tiểu và mồ hôi của các phi hành gia thành nguồn nước sạch nhằm cung cấp nước uống hoặc tưới cây trồng trên mặt trăng.

Trong một nhiệm vụ du hành vũ trụ khoảng 1 năm, họ tiêu thụ lên tới 730 lít nước tiểu tái chế. Đây quả thực là một phương án hữu ích và tiết kiệm.