Nhật Bản "nâng tầm nắp cống" lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp

Nắng  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/09/2020 06:27 PM

 
  thích

Khi được thắp sáng bằng đèn LED năng lượng mặt trời, những chiếc nắp cống này trở nên thật sống động và đẹp mắt với hình ảnh các nhân vật anime nổi tiếng.

Anime là các bộ phim hoạt hình được sản xuất từ các truyện tranh Manga của Nhật Bản. Anime Nhật phát triển đến mức nó dần trở thành một phần không thể thiếu khi nói đến phim hoạt hình Nhật và đã được nâng tầm như một nét văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Người dân nước này cũng có vô vàn cách thể hiện tình yêu của mình với anime, kể cả dùng các nhân vật hoạt hình để trang trí cho những chiếc nắp cống. 

Những nắp cống độc đáo này được lắp đặt tại thành phố Tokorozawa, gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản và được thắp sáng bằng đèn LED năng lượng mặt trởi từ 6 giờ đến đến 2 giờ sáng hôm sau. Dự án này là ý tưởng của một hãng sản xuất phim nổi tiếng ở thành phố Tokorozawa sau khi nhận được sự cho phép của chính quyền địa phương, nhằm quảng bá cho một trung tâm giải trí sắp mở.

Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 1.

Đèn LED năng lượng mặt trời giúp chiếc nắp cống phát sáng vào ban đêm (Ảnh internet)

Sinh động, đầy màu sắc, những chiếc nắp cống vô tri vô giác này đã trở thành hiện tượng thu hút sự quan tâm của người đi đường. Anh Tatsuhiko Sato, một người dân ở thành phố Tokorozawa cho biết anh đã vô cùng ngạc nhiên vào lần đầu tiên nhìn thấy những chiếc nắp cống này. Những nhân vật hoạt hình đáng yêu quen thuộc đã thắp sáng con đường đi lại nhờ sự hỗ trợ của những chiếc đèn LED năng lượng mặt trời. Anh Tatsuhiko Sato cho rằng điều này cũng sẽ thu hút và mang lại niềm vui lớn cho những đứa trẻ. 

Nắp cống phát sáng chống tội phạm ban đêm ở Nhật Bản

Một nhà sưu tầm hình ảnh nắp cống tại Nhật Bản – anh Kaoru Morita – cũng cho biết đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy những chiếc nắp cống thắp sáng vào ban đêm, trước đây anh chưa từng thấy điều tương tự và cũng không biết trông chúng sẽ như thế nào. Bình thường, sẽ thật khó phát hiện ra những chiếc nắp cống nhưng giờ, giờ LED năng lượng mặt trời mà anh có thể phát hiện chúng từ xa.

Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 3.
Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 4.

Việc lắp đặt những chiếc nắp cống độc đáo này được chính quyền thành phố Tokorozawa kỳ vọng sẽ giúp người đi đường nhìn rõ hơn vào ban đêm, giảm được tỷ lệ phạm tội trong thành phố nhờ ánh sáng phát ra, bảo vệ an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, những chiếc nắp cống sống động và bắt mắt cũng khiến các nhân viên bảo vệ phải vất vả hơn vì phải thường xuyên đi kiểm tra tới 2 giờ sáng do e ngại sẽ có người phá hoại hoặc lấy cắp nắp cống.

Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 5.
Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 6.
Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 7.
Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 8.

Hiện đã có 28 nắp cống ở thành phố Tokorozawa được cải tạo trong dự án này, lắp trên các vỉa hè nằm giữa một ga tàu điện ngầm và một tổ hợp văn hóa mới được xây dựng tại đây.

Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 9.

Nắp cống tại Nhật Bản được chụp vào ngày 20 tháng 8

Trang trí những chiếc nắp cống vốn là một nét độc đáo của người Nhật. Họ đã biến hàng ngàn chiếc nắp cống thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không chỉ gây ấn tượng với người dân địa phương mà còn thu hút sự chú ý của khách du lịch và những người yêu văn hóa, nghệ thuật trên khắp thế giới. Thiết kế trên nắp cống của người Nhật rất đa dạng và thường là những đặc trưng văn hóa của từng địa phương, ví dụ như logo biểu tượng của thị trấn, các địa danh nổi tiếng trong khu vực, các sự kiện lịch sử quan trọng, các loài chim, loài hòa đại diện chính thức… mà người dân nào cũng có thể hiểu được. 

Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 10.
Nhật Bản nâng tầm nắp cống lên đẳng cấp mới khi trang bị đèn LED in hình anime, có nguyên đội bảo vệ tới 2h sáng đề phòng... bị lấy cắp - Ảnh 11.

Theo Japan Today, có đến khoảng 95% thành phố, thị trấn tại Nhật Bản sử dụng nắp cống đã được trang trí thay vì nắp cống thông thường, đa dạng với trên 12.000 kiểu thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, những chiếc nắp cống trang trí thường không được lắp đèn LED năng lượng mặt trời như 28 nắp cống ở dự án thành phố Tokorozawa nên không thể phát sáng vào ban đêm. Cũng chính vì vậy, những chiếc nắp cống phát sáng vào ban đêm mới trở nên độc đáo và lôi cuốn sự chú ý của những người đi đường.

Cuối cùng, nếu muốn xem thêm nhiều ảnh hài hước về anime/manga, mời anh em vô ĐÂY nhé!