Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood

PHÚ QUANG  Tiền Phong | 30/09/2023 04:41 PM

Cùng với "đả nữ" Ngô Thanh Vân, nhiều chi tiết, hình ảnh mang đậm dấu ấn văn hóa Việt như nước mắm, tiếng Việt và phong cảnh Việt... xuất hiện trong phim bom tấn của Hollywood: The Creator (tựa Việt: Kẻ Kiến Tạo).

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 1.

Tạo hình của "đả nữ" Ngô Thanh Vân trong phim The Creator (Kẻ Kiến Tạo)

Dấu ấn văn hóa Việt

Ngay từ giai đoạn quảng bá, The Creator đã thu hút sự chú ý của khán giả Việt với sự xuất hiện của diễn viên Ngô Thanh Vân. Nhân vật của "đả nữ" trong phim có tên là Kami, một người máy có hình dạng giống con người.

The Creator hiện được đánh giá rất cao nhờ cách tạo dựng bối cảnh hậu tận thế chân thực, trong đó người máy A.I - một chủ đề đang rất nhạy cảm hiện nay - là nguyên nhân dẫn đến xung đột.

Tiết lộ từ đạo diễn Gareth Edwards, vì phim đặt bối cảnh chủ yếu ở châu Á nên đoàn làm phim The Creator đã đến Việt Nam để quay những cánh đồng lúa, ruộng bậc thang và vách núi đá vôi Vịnh Hạ Long.

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 2.

Vịnh Hạ Long là một địa điểm xảy ra các sự kiện trong phim The Creator

Bên cạnh đó, tiếng Việt cũng xuất hiện khá nhiều trong phim. Trong một phân đoạn ngắn ở giữa phim, nhân vật Kami của Ngô Thanh Vân nói tiếng Việt với một shipper người máy: "Tiền nè, khỏi thối, đi đi giùm cái".

Phân cảnh này đã tạo được tiếng cười sảng khoái và nhận được tràng vỗ tay từ khán giả.

Còn nhiều chi tiết khác liên quan đến văn hóa Việt Nam cũng được nhắc đến xuyên suốt phim. Nếu tập trung quan sát và nghe lời thoại, bạn có thể phát hiện nước mắm được nhắc đến và có xuất hiện thoáng qua ở một phân cảnh giữa phim.

Nhưng ấn tượng hơn hết là hình ảnh robot mặc áo sơ mi, lái xe Honda chở chuối mưu sinh trong loạt cảnh giới thiệu thế giới hậu tận thế. Sau khi hình ảnh này được tiết lộ, cư dân mạng Việt Nam cảm thấy rất thích thú và tò mò muốn chứng kiến viễn cảnh hậu tận thế tại Việt Nam trong The Creator.

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 3.

Hình ảnh robot mặc áo sơ mi, lái xe Honda chở chuối mưu sinh trong The Creator được khán giả Việt thích thú

Vai phụ ngắn ngủi nhưng để lại ấn tượng của Ngô Thanh Vân

Trong một bộ phim nặng về hành động và suy ngẫm triết lý, sự xuất hiện của Kami (Ngô Thanh Vân) - nhân vật nữ hiếm hoi trong The Creator - đã đem đến một làn gió mát, làm dịu lại nhịp phim, cho người xem quãng thở, đồng thời giới thiệu thêm những khía cạnh khác về văn hóa, tính cách của người máy trong thế giới hậu tận thế.

Ngoài ngoại hình xinh đẹp, người máy Kami còn được khán giả yêu mến khi thể hiện sự săn sóc, dành tình cảm như một người mẹ đối với nhân vật chính Alfie, cuộc gặp gỡ với Kami cũng đóng một phần vai trò khiến nội tâm cô bé người máy phát sinh nhiều mâu thuẫn về vai trò của mình trong cuộc chiến. Ngoài ra cô còn có chuyện tình lãng mạn với một chàng trai con người.

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 4.

Ngô Thanh Vân tại sự kiện ra mắt phim The Creator, ngày 25/9

Mặc dù chỉ là vai phụ ngắn ngủi, Ngô Thanh Vân vẫn kịp để lại dấu ấn thực lực của mình. Để vào vai người máy biết yêu không phải là điều dễ dàng. Ánh mắt và hành động của Ngô Thanh Vân chứa đựng cảm xúc, trong khi cử chỉ, hành động và sự tiết chế đã giúp cô duy trì được chất máy móc và nhắc nhở người xem rằng đây vẫn chỉ là một người máy không có linh hồn.

Sau buổi chiếu, Ngô Thanh Vân chia sẻ: "Tôi cảm thấy thật sự may mắn khi có thể được cùng đồng hành với những bộ phim và dự án lớn. Mặc dù chưa có thể gọi là hoành tráng kêu ca nhưng có tí nước mắm Việt Nam vào màn hình thế giới thì cũng tự cảm thấy rất tự hào. Từng bước một chinh phục dãy núi lớn thôi, đúng không mọi người?".

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 5.

Ngô Thanh Vân bên cạnh chồng (Huy Trần) tại buổi công chiếu phim

Về quá trình làm phim, nữ diễn viên gốc Trà Vinh cho biết: "Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood, tôi luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hay thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại tiếng Việt. Khi đã có cơ hội xuất hiện trong một dự án quốc tế, tôi luôn muốn tạo ấn tượng để mọi người biết mình là một người Việt Nam. Những câu thoại tiếng Việt trong The Creator là do tôi tự thêm vào".

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 6.

"Đả nữ" của điện ảnh Việt cho biết những câu thoại tiếng Việt trong The Creator là do cô tự thêm vào

The Creator còn có cả tiếng Thái, tiếng Nhật với tần suất xuất hiện nhiều hơn tiếng Việt. Tuy nhiên những quốc gia trên lại không có một nhân vật đáng nhớ như Kami của Ngô Thanh Vân với những khoảnh khắc chất như... nước mắm.

Trí tuệ nhân tạo A.I và viễn cảnh hậu tận thế

Ra mắt trong thời điểm nhạy cảm khi A.I bùng nổ mạnh mẽ và đang trở thành đề tài gây tranh cãi giữa giới sáng tạo, nghệ thuật với các công ty công nghệ, The Creator đã vẽ ra bức tranh xám xịt trong tương lai khi A.I đã phát triển đến đỉnh cao, có thể chung sống với loài người nhưng cũng mang đến nhiều rủi ro đối với vận mệnh của nhân loại

Trong khi các chính phủ phương Tây chọn cách cấm A.I thì nhiều quốc gia châu Á lại đoàn kết và phát triển đến mức người máy không khác gì con người và có những quyền bình đẳng riêng. Từ đó dẫn đến một cuộc xung đột khác giữa hai luồng quan điểm trái ngược giữa Mỹ và châu Á.

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 7.

Ngô Thanh Vân, nước mắm, tiếng Việt và vịnh Hạ Long trong phim bom tấn Hollywood - Ảnh 8.

Hậu tận thế đen tối trong The Creator

The Creator hứa hẹn không chỉ là cuộc chiến tàn khốc, chìm ngập trong hành động, cháy nổ mà còn có tính chiêm nghiệm, đem đến những góc nhìn đa chiều, khách quan và công bằng về sự tồn tại của trí tuệ nhân tạo.

Mối quan hệ giữa người máy và loài người là chủ đề không bao giờ cũ trong dòng chảy điện ảnh. 6 năm trước, Blade Runner 2049 với những chiêm nghiệm sâu sắc về sự khác biệt giữa con người và người nhân bản đã được ghi danh vào hàng ngũ phim kinh điển. Liệu lần này The Creator có thể tiếp bước bậc tiền bối?