NASA khuấy đảo Hành tinh Đỏ: Không chỉ tạo ra 5,4 gram oxy quý hiếm, trực thăng sao Hỏa Ingenuity còn bay cao kỷ lục trong lần thứ ba!

Trang Ly  Pháp luật & Bạn đọc | 27/04/2021 10:14 AM

"Tàu mẹ" Perseverance và trực thăng sao Hỏa Ingenuity dường như đang khuấy đảo Hành tinh Đỏ với những kỳ tích bất ngờ.

Theo tin tức mới nhất cập nhật trên website của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), chiếc trực thăng sao Hỏa Ingenuity của cơ quan này tiếp tục ghi được những thành tựu mới sau sự kiện bay thử thành công lần đầu tiên trên Hành tinh Đỏ ngày 19/4.

NASA khuấy đảo Hành tinh Đỏ: Không chỉ tạo ra 5,4 gram oxy quý hiếm, trực thăng sao Hỏa Ingenuity còn bay cao kỷ lục trong lần thứ ba! - Ảnh 1.

Chuyến bay thứ hai

Vào ngày 22/4, Ingenuity (Sự khéo léo) thực hiện thành công chuyến bay thứ hai trên sao Hỏa . Chuyến bay này kéo dài 51,9 giây. Chuyến bay thứ hai nâng độ khó hơn so với chuyến bay thứ nhất. Bao gồm: Bay ở độ cao tối đa, thời gian bay lâu hơn và bắt đầu chuyển động sang 1 bên (lượn) thay vì chỉ bay thẳng.

Đối với chuyến bay thử nghiệm thứ hai này tại sân bay "Wright Brothers Field" (sân bay NASA đặt theo tên của anh em nhà Wright), Ingenuity lại cất cánh lúc 2:33 sáng múi giờ Thái Bình Dương - PDT, hoặc 12:33 trưa theo giờ sao Hỏa. Thay vì ở độ cao 3 mét so với bề mặt ở lần bay đầu tiên, lần thứ hai này Ingenuity đã bay cao 5 mét. Sau khi máy bay trực thăng bay lơ lửng một thời gian ngắn, hệ thống điều khiển bay của nó thực hiện một độ nghiêng nhẹ (5 độ).

Trong chuyến bay thứ hai này, trực thăng sao Hỏa Ingenuity đã chụp được bức ảnh màu đầu tiên về bề mặt sao Hỏa.

NASA khuấy đảo Hành tinh Đỏ: Không chỉ tạo ra 5,4 gram oxy quý hiếm, trực thăng sao Hỏa Ingenuity còn bay cao kỷ lục trong lần thứ ba! - Ảnh 2.

Nguồn: NASA / JPL-Caltech

Tại thời điểm chup hình ảnh này, Ingenuity đang bay ở độ cao 5,2 mét. Máy ảnh được gắn trong thân máy bay trực thăng và hướng xuống khoảng 22 độ dưới đường chân trời. Chiếc máy ảnh màu có độ phân giải cao của Ingenuity chứa cảm biến 4208 x 3120 pixel.

Chuyến bay thứ ba

Vào ngày 25/4, trực thăng sao Hỏa Ingenuity tiếp tục chuyến bay thành công thứ 3 của nó với những kỷ lục về độ cao và thời gian.

Lần bay này, Ingenuity bay cao hơn và nhanh hơn so với khi nó đang được thử nghiệm trên Trái đất. Vào khoảng 1 giờ 31 phút sáng theo giờ ET - múi giờ miền Đông nước Mỹ, chiếc trực thăng Ingenuity đã bay cao 50 mét, với tốc độ tối đa 6,4 km/giờ. Chuyến bay này kéo dài 80 giây, The Verge thông tin.

Lần bay này, máy ảnh của trực thăng chụp được bức hình đen trắng.

NASA khuấy đảo Hành tinh Đỏ: Không chỉ tạo ra 5,4 gram oxy quý hiếm, trực thăng sao Hỏa Ingenuity còn bay cao kỷ lục trong lần thứ ba! - Ảnh 3.

Nguồn: NASA/JPL-Caltech

"Với chuyến bay này, chúng tôi đang chứng minh những khả năng quan trọng sẽ cho phép bổ sung vào các nhiệm vụ trên sao Hỏa trong tương lai" - Nhà khoa học Dave Lavery của NASA cho biết trong một tuyên bố.

Lần đầu tiên tạo oxy trên sao Hỏa

Trong diễn biến liên quan, ngày 21/4, NASA cho biết họ đã tách thành công oxy từ CO2 trên sao Hỏa. Đây là thành tựu chưa từng có trong lịch sử loài người.

Nếu như trực thăng Ingenuity (đi cùng tàu thám hiểm Perseverance, đổ bộ sao Hỏa ngày 18/2) đang miệt mài với các chuyến bay thử nghiệm ở độ cao và độ khó khác nhau thì "tàu mẹ" Perseverance đã tạo nên kỳ tích trên.

Theo đó, một thiết bị thí nghiệm trên tàu Perseverance có tên MOXIE đã sản xuất ra được 5,4 gram oxy – cung cấp một nguồn oxy đủ cho một phi hành gia hít thở trong vòng 10 phút.

Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ của NASA, viết tắt là MOXIE, là một thiết bị được phát triển để tạo ra oxy từ bầu khí quyển của sao Hỏa. thiết bị này, có kích thước bằng pin ô tô. MOXIE là bằng chứng cho thấy công nghệ này hoạt động trên hành tinh đỏ và mục đích của nó là hỗ trợ các sứ mệnh của con người trong tương lai bằng cách chuyển đổi không khí trên sao Hỏa thành oxy.

NASA khuấy đảo Hành tinh Đỏ: Không chỉ tạo ra 5,4 gram oxy quý hiếm, trực thăng sao Hỏa Ingenuity còn bay cao kỷ lục trong lần thứ ba! - Ảnh 4.

Thiết bị MOXIE. Nguồn: NASA

NASA cho biết, bầu khí quyển sao Hỏa chứa đến 96% là khí CO2, việc Moxie sử dụng quá trình điện phân để tách oxy ra từ CO2 đang mở ra một chân trời mới cho giấc mơ hiện thực hóa việc đưa người lên sao Hỏa sinh sống.

Perseverance và Ingenuity của NASA (thuộc sứ mệnh Mars Mission 2020) đang đưa nhân loại tiến lên những cột mốc mới trong hành trình đưa loài người trở thành loài người liên hành tinh!

Chúc mừng NASA!