Naruto: "Lời nguyền thù hận" - thứ gắn liền với lịch sử gia tộc Uchiha hóa ra bắt đầu nhen nhóm từ thời Lục đạo

MT  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/03/2021 03:30 PM

 
  thích

"Lời nguyền thù hận" đã khiến gia tộc Uchiha gặp nhiều bất hạnh và đau thương.

Uchiha là gia tộc cực kỳ nổi tiếng trong thế giới nhẫn giả của Naruto. Rất nhiều thiên tài lẫy lừng như Sasuke, Itachi và Madara đều có xuất thân từ gia tộc này. Ở Uchiha còn tồn tại một thứ đã gắn liền với lịch sử của gia tộc và có đôi lần được nhắc tới trong series Naruto, đó là "lời nguyền thù hận". Cụ thể khi tộc nhân Uchiha trải qua nỗi đau đớn tột độ mất đi người thân hoặc biến cố nào đó có tác động rất lớn lên tâm lý của bản thân, họ sẽ thức tỉnh Sharingan lần đầu tiên.

Hokage đệ nhị Tobirama Senju - một người luôn có thành kiến rất lớn dành cho gia tộc Uchiha từng cho rằng chính những biến cố ấy sẽ đẩy họ vào cảm xúc của sự thù ghét, đố kỵ và ham muốn sức mạnh.

Sau đây, hãy cùng điểm qua một vài thông tin về thứ được gọi là lời nguyền thù hận nhé!

Naruto: Lời nguyền thù hận - thứ gắn liền với lịch sử gia tộc Uchiha hóa ra bắt đầu nhen nhóm từ thời Lục đạo - Ảnh 1.

Để nói về lời nguyền thù hận, nó có nguồn gốc từ thời đại của Lục đạo Hiền nhân. Vào thời điểm phải lựa chọn giữa Indra và Asura, Lục đạo đã quyết định hướng về đứa con út - người mang lý tưởng hướng thiện để kế thừa nhẫn tông của mình. Nhưng chính quyết định mà ông đưa ra lại khiến cho lòng thù hận, sự đố kỵ ẩn sâu bên trong tâm can của Indra dần thức tỉnh. Và rồi lòng tự tôn không cho phép Indra khi ấy 1 người vốn luôn được xem như thiên tài lại để chịu thua trước Asura.

Vì thế mà cảnh huynh đệ tương tàn là điều không thể tránh khỏi, và sự kiện ấy cũng đánh dấu việc Indra trở thành cái tên đầu tiên khai nhãn Mangekyo Sharingan. Cũng chính từ trận chiến này mà Indra đã tạo ra lời nguyền thù hận ám lên nhiều thế hệ trong gia tộc Uchiha.

Nói về Sharingan, đây là huyết kế giới hạn chỉ dành cho những ai mang trong mình dòng máu của gia tộc Uchiha. Trong đó Mangekyo Sharingan là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ hơn và chỉ có số ít người thực sự khai nhãn được từ việc chứng kiến bi kịch mất đi người mà mình yêu quý. Kết hợp với nhãn thuật Sharingan, tộc nhân của Uchiha còn trở nên mạnh mẽ hơn nữa nhờ vào luyện tập cũng như tài năng thiên phú. Nhưng hành trình nắm giữ sức mạnh lớn lao ở gia tộc Uchiha lại đẩy họ vào con đường của sự thù hận và nỗi tuyệt vọng.

Bất kỳ nhẫn giả nào cũng đều muốn trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng chính ảnh hưởng từ triết lý của Indra đã đẩy họ xuống vực sâu của bóng tối như một cách khai phá tiềm năng bản thân. Sasuke chính là nạn nhân tiêu biểu từ lời nguyền thù hận, khi bản thân cậu năm xưa đã phải chứng kiến cảnh gia đình bị sát, mọi người xung quanh bị người anh trai yêu quý sát hại. Chính lòng thù hận ấy đã khiến cho Sasuke có thời gian dài lạc lối.

Naruto: Lời nguyền thù hận - thứ gắn liền với lịch sử gia tộc Uchiha hóa ra bắt đầu nhen nhóm từ thời Lục đạo - Ảnh 2.

Lời nguyền thù hận thực chất chính là lý tưởng, triết lý đối lập hoàn toàn so với ý chí của lửa vốn dựa vào niềm tin về việc tình yêu và lòng trung thành sẽ tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Ý chí của lửa được truyền qua nhiều thế hệ người dân ở làng Lá từ gia tộc Senju, khi nó tôn vinh giá trị của lòng vị tha, biến kẻ thù thành đồng minh thay vì tích tụ cảm xúc tiêu cực như lời nguyền thù hận.

Cũng chính vì sự đối lập hoàn toàn này mà đã dẫn tới việc hai gia tộc con cháu của Indra và Asura luôn tồn tại sự thù địch dành cho nhau. Naruto và Sasuke, kiếp sau của Asura với Indra đều là những đại diện ưu tú cho các triết lý đối lập nhau. Nhưng cũng chính họ khi về cuối đã đặt dấu chấm hết cho mối thù địch này.

Có thể nói rằng, lời nguyền thù hận đã gắn liền với chiều dài lịch sử của gia tộc nổi tiếng như Uchiha, nhưng vẫn còn những trường hợp ngoại lệ. Đó là những Kagami, Itachi và Shisui, dàn nhân vật rất thấu tình đạt lý và cũng tỏ ra trung thành với làng Lá và lý tưởng tốt đẹp từ ý chí của lửa. Các cái tên còn lại như Obito và Sasuke sau này cũng đã phá bỏ được lời nguyền thù hận để quay trở lại với ánh sáng.

Naruto: Lời nguyền thù hận - thứ gắn liền với lịch sử gia tộc Uchiha hóa ra bắt đầu nhen nhóm từ thời Lục đạo - Ảnh 3.

Sasuke và cô con gái Sarada hiện tại đang là hai tộc nhân chính thống còn sót lại của gia tộc Uchiha. Nhưng khác so với cả người ba ngày trước hay tổ tiên, ở Sarada lại không hề chịu bất kì ảnh hưởng gì từ lời nguyền thù hận. Đó là vì Sasuke đã chấm dứt vòng lặp ấy sau khi hòa giải với Naruto.

Sarada giờ đây chính là đại diện cho thế hệ mới với mong muốn trở thành Hokage vĩ đại, định hướng cho gia tộc Uchiha đi theo một con đường hoàn toàn mới. Vẫn còn là một bí ẩn để xem liệu Sarada có cách khác để nâng cấp Sharingan của bản thân lên một tầm cao mới hay không, khi mà yếu tố về việc trải qua biến cố vẫn còn đó.

Lời nguyền thù hận, thứ đã bám lấy gia tộc Uchiha qua nhiều thế hệ và gây ra biết bao nhiêu biến cố từ mối thù địch năm xưa mà Indra dành cho người em trai. Nhưng không thể phủ nhận rằng, đây chính là một phần gắn liền với lịch sử lâu dài và huy hoàng của một trong những gia tộc hùng mạnh nhất series Naruto.