Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều "auto né" và lý do cực ít người biết

K/DA  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/07/2020 10:27 AM

Tây Du Ký
23/02/2010 NCB: LineKong NPH:

Ít ai nhận ra rằng mỗi lần cần chiến đấu với yêu quái dưới nước, đều do Trư Bát Giới và Sa Tăng ra trận còn Tôn Ngộ Không thì... mất hút.

Tôn Ngộ Không là sinh vật bất tử bất hoại, thoát khỏi luân hồi, không thuộc Tam Giới quản. Khắp nơi khắp cõi đều không ngăn nổi bước chân của Ngộ Không, từ dạo chơi Đâu Suất cung cho tới náo loạn Diêm La Địa Phủ, chỉ cần hắn muốn là được.

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên nếu điểm lại Tây Du Ký một chút thì có một sự thật rất ít người nhận ra, chính là các trận chiến với yêu quái ở dưới nước đều do Trư Bát Giới và Sa Tăng đảm nhiệm, Tôn Ngộ Không sẽ chạy đi tìm sư phụ, tính kế thu phục yêu quái hoặc đi gọi người giúp chứ ít khi nào động tay động chân. Thậm chí ở kiếp nạn nước Ô Kê, chính Tôn Ngộ Không cũng phải tìm cách lừa Bát Giới nhảy xuống giếng trước để thám thính.

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 2.

Mỗi lần cần chiến đấu với yêu quái dưới nước, đều do Trư Bát Giới và Sa Tăng ra trận

Bản thân Tôn Ngộ Không cũng đã phải thừa nhận rằng: "Không giấu gì các đệ, nếu là yêu tinh trên núi thì không cần các đệ phí sức. Chuyện dưới nước, ta đi không được. Mỗi khi xuống nước, ta đều phải niệm Tị Thủy Quyết, hoặc phải biến thành hình dạng cá cua mới có thế đi được, như vậy sao có thể đánh nhau với yêu quái". Tôn Ngộ Không không sợ nước, nhưng lại yếu khi đánh nhau dưới nước.

Chú thích: Trong 72 phép thần thông biến hóa của Ngộ Không, có phép Cấm Thủy để đi lại trong nước mà không bị cản trở, phép Nhập Thủy để đi xuống biển sâu, phép Lý Thủy để đi lại trên mặt nước. 

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 3.

Tôn Ngộ Không vì sư phụ mà đã từng xông pha lao vào xào huyệt yêu quái, thậm chí từng thập tử nhất sinh vẫn không màng. Thiết nghĩ những lời trên khó mà có thể là nói dối được. Chưa kể Ngộ Không rất ít khi thừa nhận khuyết điểm, nhất là khi trong tình trạng nước sôi lửa bỏng, phải cứu sư phủ khỏi chốn hiểm nguy thì càng chứng tỏ khả năng thủy chiến của Tôn Ngộ Không thực sự không tốt.

Nguyên nhân ít người biết: Học sinh cá biệt Tôn Ngộ Không, chưa học xong kỹ năng thủy chiến thì đã gây đại họa

Lại phải nói về những tháng ngày Tôn Ngộ Không mài đũng quần trên ghế nhà Bồ Đề Sư Tổ để học công pháp. Hôm đó Bồ Đề Sư Tổ hỏi hầu tử: "Công pháp thiên hạ nhiều vô kể, con muốn học loại nào?". Sau đó, cứ mỗi môn pháp Bồ Đề Lão tổ nói ra, Ngộ Không lại hỏi: "Loại này có trường sinh bất lão không?". Cuối cùng Bồ Đề Lão Sư đã quyết định truyền thụ 72 phép thần thông và Cân Đẩu Vân, tuy không trực tiếp trường sinh bất lão nhưng có thể giúp Ngộ Không thoát được tam tai và không bị thần tiên yêu quái bắt nạt.

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 4.

Đương nhiên kết quả ai cũng biết, căn cốt hơn người nên Ngộ Không học rất nhanh, biến hóa vô cùng thành thục lại còn biết đi mây về gió. Đến đây coi như khóa học thứ nhất đã thành công mỹ mãn, sắp bước vào những khóa học thủy chiến, lục chiến... tiếp theo thì "học sinh cá biệt" Tôn Ngộ Không đã gây ra đại họa.

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 5.

Vốn tính ngạo mạn, Tôn Ngộ Không đã tự ý tổ chức "liveshow" 72 phép thần thông trước mặt các đồng môn khiến Bồ Đề Tổ Sư vô cùng tức giận, lại bấm tính được kiếp nạn của Tôn Ngộ Không sắp đến nên đã đuổi Ngộ Không xuống núi, còn dặn không được phép nói ra tên mình. 

Mỗi lần cần đánh nhau với yêu quái dưới nước, Tôn Ngộ Không đều auto né và lý do cực ít người biết - Ảnh 6.

Liveshow "Tôn Ngộ Không và những người bạn"

Vậy đấy, Ngộ Không thủy chiến không thạo đơn giản là do nghỉ học ngang chừng, học "nghề" chưa đến nơi đến chốn mà thôi.