MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt "dìm hàng" Thanos thê thảm thế này đây

DG  Pháp luật Bạn đọc | 18/10/2021 09:07 AM

Thanos, phản diện lớn nhất trong hơn 10 năm đầu tiên của MCU, lại bị "troll" khá nhiều lần trong các tác phẩm gần đây của Marvel Studios.

Từng là phản diện mạnh mẽ và đáng sợ nhất trong hơn 10 năm đầu tiên của MCU, thế nhưng ngay khi bắt đầu giai đoạn 4 (phase 4), Thanos đã bị Marvel Studios nhiều lần “dìm hàng” không thương tiếc. Đặc biệt là trong 2 dự án phim gần đây nhất của họ, Shang-Chi & the Legends of the Ten Rings và series hoạt hình What If…?, tầm ảnh hưởng cũng như sức mạnh của Thanos đã bị giảm đi đáng kể.

Thanos sớm chìm vào quên lãng trong Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings

MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt dìm hàng Thanos thê thảm thế này đây - Ảnh 1.

Shang-Chi & the Legends of the Ten Rings là bộ phim điện ảnh đầu tiên của phase 4 lấy bối cảnh sau Avengers: Endgame. Tuy nhiên, chúng ta lại không thấy tầm ảnh hưởng mà cuộc chiến giữa các Avengers và Thanos để lại, và dường như tất cả mọi người đều khá dửng dưng trước những gì gã Titan điên loạn đã thực hiện.

Để có cái nhìn khách quan nhất, hãy so sánh bộ phim này với Spider-Man: Far From Home, WandaVision và Falcon & Winter Soldier. Cả 3 cũng đều diễn ra sau khi cuộc chiến với Thanos kết thúc, và mỗi nhân vật chính đều phải đối mặt với những tổn thương về mặt tinh thần theo nhiều cách khác nhau.

Peter Parker phải tiếp tục học cách trưởng thành trong vai trò 1 siêu anh hùng mà không có ông chú Stark dẫn dắt; Wanda mù quáng trước nỗi đau mất Vision; còn Sam Wilson và Bucky Barnes tìm mọi cách để duy trì di sản mà Steve Rogers để lại, trong khi nhóm phản diện Flag-Smashers thậm chí còn ủng hộ lý tưởng của Thanos. Nói cách khác, cả 3 bộ phim này đều tiếp tục khai thác những tác động tiêu cực mà cuộc chiến với gã Titan để lại.

MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt dìm hàng Thanos thê thảm thế này đây - Ảnh 2.

Những dự án phim phase 4 đều phần nào đó khai thác hậu quả mà Thanos để lại sau Endgame, nhưng Shang-Chi lại gạt bỏ điều này để kể về 1 câu chuyện hoàn toàn mới.

Shang-Chi, mặc dù lấy bối cảnh chỉ vài tháng sau Endgame, nhưng dường như mọi người đã trở lại với nhịp sống thường ngày. Cái tên Thanos gần như không được nhắc đến, và cũng không để lại ảnh hưởng hay ám ảnh tâm lý nào đối với dàn diễn viên chính. Có lẽ họ đã may mắn không mất đi bất cứ người thân nào trong khoảng thời gian 5 năm sau cú búng tay vô cực của Thanos chăng?

Giải đáp cho vấn đề này, nhà sản xuất Jonathan Schwartz cho biết: “Chúng tôi không muốn đào sâu vào những sự kiện liên quan đến Endgame nữa. Chúng tôi muốn khán giả hướng tới những câu chuyện trong tương lai chứ không phải những câu chuyện mà họ đã từng được xem trên màn ảnh”.

Thanos bị cảm hóa 1 cách dễ dàng trong What If…?

MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt dìm hàng Thanos thê thảm thế này đây - Ảnh 3.

Trong tập phim thứ 2 của series hoạt hình What If…?, khán giả được đưa đến thực tại nơi T’Challa trở thành Star-Lord thay cho Peter Quill, đồng thời còn là linh hồn của tổ đội Ravagers và trở thành siêu anh hùng nổi tiếng khắp dải ngân hà.

Một trong những chiến công hiển hách nhất của T’Challa chính là ngăn chặn âm mưu xóa sổ 1 nửa dân số vũ trụ của Thanos bằng cách... giảng giải đạo lý cho hắn, chỉ ra những điểm sai trái trong tham vọng của hắn. Điều kỳ lạ là Thanos lại nghe lọt tai những lời cảm hóa của T’Challa, chấp nhận buông bỏ tất cả và gia nhập Ravagers. Gã Titan thậm chí còn thừa nhận kế hoạch của mình là một tội ác diệt chủng vô đạo đức và kém hiệu quả, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh Thanos lạnh lùng, tàn nhẫn, kiên định trong Infinity War.

Chưa hết, mất đi lý tưởng lớn nhất trong đời, dường như sức mạnh và khả năng chiến đấu của Thanos cũng có phần giảm sút. Ở đoạn sau của tập phim này, Thanos đã bị Proxima Midnight và Cull Obsidian đánh bại 1 cách tàn nhẫn, bất chấp trước đó cả 2 đều là thuộc hạ chung thành của hắn. Nếu không có sự can thiệp kịp thời của Nebula, có lẽ Thanos khó lòng thoát khỏi số tử.

Từng “bón hành” cả đội Avengers, Thanos lại dễ dàng bị Ultron dùng Mind Stone đánh bại chỉ sau 1 đòn duy nhất

MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt dìm hàng Thanos thê thảm thế này đây - Ảnh 4.

Càng ở những tập phim sau của What If…?, độ “troll” mà Marvel dành cho Thanos lại càng tăng lên. Đỉnh điểm là khi hắn bị Ultron (trong cơ thể Vision) dùng viên Mind Stone xẻ đôi người một cách ngọt lịm. Lúc này, Thanos thậm chí đã nắm trong tay 5 viên đá vô cực còn lại, nhưng cũng kịp phản ứng trước đòn tấn công quá bất ngờ của đối thủ.

Đây có lẽ là 1 trong những phân cảnh gây shock nhất trong tập 8 What If…?, nhưng lại khá vô lý nếu đối chiếu với dòng thời gian chính của MCU. Về bản chất, Ultron cũng giống như J.A.R.V.I.S, đều là những chương trình AI do Tony Stark tạo ra, và đều “nhập” vào cơ thể vibranium của Vision. Thế nhưng, Ultron lại mạnh một cách bất thường và có thể 1 đòn đánh bại Thanos, kẻ đã giết chết chính Vision trong Infinity War.

Đây có lẽ là một sự lười biếng, thiếu đầu tư trong khâu kịch bản nhằm giúp Ultron đoạt được những viên đá vô cực 1 cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, người hâm mộ khó có thể chấp nhận được việc Marvel “dìm hàng” Thanos một cách thảm hại như vậy, nhất là sau những gì họ đã chứng kiến trong 2 phần phim Avengers gần đây nhất.

What If…? cho thấy Thanos đã lãng phí 6 viên đá vô cực như thế nào

MCU mới bước vào phase 4 chưa lâu nhưng Marvel đã 5 lần 7 lượt dìm hàng Thanos thê thảm thế này đây - Ảnh 5.

Tập 8 của What If…? cũng là dịp Marvel Studios phô diễn tiềm năng thực thụ ẩn chứa trong 6 viên Infinity Stone mà Thanos chưa bao giờ khai thác hết. Sau khi quét sạch toàn bộ thực tại của mình, Ultron đã dùng những viên đá này để du hành đa vũ trụ, thậm chí còn giao chiến với The Watcher, một trong những nhân vật quyền năng nhất MCU hiện nay, và giành chiến thắng.

Trong Infinity War, Thanos không ôm tham vọng lớn như Ultron. Mục tiêu chính của hắn là sử dụng 6 viên đá vô cực để xóa sổ 1 nửa dân số vũ trụ nhằm tạo ra trạng thái cân bằng hoang tưởng mà thôi. Tuy nhiên, hắn đã gặp rất nhiều trở ngại trước sự xuất hiện của dàn siêu anh hùng Avengers và Guardians of the Galaxy. Đã có những thời điểm, Thanos suýt trở thành bại tướng, đặc biệt là sau khi lãnh trọn chiếc rìu Stormbreaker vào ngực. Nếu biết sử dụng 6 viên Infinity Stone giống cách mà Ultron đã làm, có lẽ Thanos đã không vất vả đến thế, và Avengers cũng chẳng có cơ hội nào để “lật kèo” trong Endgame cả.

Theo ScreenRant