LMHT: Bị Riot cấm chat vì gọi đồng đội là "thức ăn ôi thiu", game thủ vẫn kêu oan vì "tôi chửi văn minh mà"??

Loris CarryUs  - Theo Helino | 13/03/2019 05:00 PM

Game thủ LMHT có lẽ là minh chứng rõ nét nhất cho khái niệm "toxic một cách có văn hóa" chăng?

Câu chuyện bị hài được một game thủ LMHT vừa được chia sẻ trên Reddit mới đây đã khiến cộng đồng game thủ không khỏi suy ngẫm bởi nó liên quan tới vấn đề muôn thuở trong game: toxic và phá game.

Chẳng là, anh chàng game thủ này cho hay trong một trận đấu mới đây, mình đã gặp phải một game thủ có dấu hiệu troll game, khi gã này cố tình feed hai mạng cho đối phương. Bằng phong thái của một game thủ văn minh, lịch sử, anh chàng game thủ nói trên đã gửi một dòng tin nhắn rất dài với nội dung trao đổi, góp ý thân tình để giúp đồng đội tiến bộ hơn trong những trận đấu sau:

"Tao nói thật, mày không xứng đáng với những gì mà bố mẹ mày đã dành cho mày. Tất cả những gì mày đã làm chỉ là rác rưởi, như chính bản thân mày - sinh ra từ thứ cặn bã tạo nên bởi mớ thức ăn thừa bẩn thỉu bị dầm mưa lâu ngày vứt trong thùng rác vậy."

LMHT: Bị Riot cấm chat vì gọi đồng đội là thức ăn ôi thiu, game thủ vẫn kêu oan vì tôi chửi văn minh mà?? - Ảnh 1.

Game thủ này cho rằng đoạn hội thoại với mục đích "góp ý" của anh không hề vi phạm bất kỳ từ ngữ cấm nào mà Riot Games giới hạn sử dụng trong game (game thủ này cũng thừa nhận mình cố tình lách luật bằng cách không sử dụng những từ ngữ đó mà thay bằng tiếng lóng để "chửi" đối tượng), nhưng không hiểu sao NSX game vẫn đưa ra án phạt đối với mình.

Hơn nữa, anh chàng còn một mực kêu gào Riot Games đối xử với mình không công bằng, vì bản thân là một người chơi lâu năm và đã "hiến dâng" biết bao máu và thận cho LMHT, vậy mà vẫn phải chịu hình phạt nhức nhối này.

LMHT: Bị Riot cấm chat vì gọi đồng đội là thức ăn ôi thiu, game thủ vẫn kêu oan vì tôi chửi văn minh mà?? - Ảnh 2.

Anh chàng còn đưa ra cả một list lý do chứng minh mình bị Riot Games đối xử không công bằng

Tuy nhiên, cộng đồng game thủ cũng nhanh chóng đưa ra lý giải hợp lý, và cho rằng dù game thủ này không có hành vi vi phạm từ ngữ (như sử dụng từ F*ck chẳng hạn) nhưng ngôn từ mà anh ta dành cho đồng đội với mang một hàm ý xúc phạm không hề nhẹ, mà có thể hiểu đơn giản là "chửi bằng cách sử dụng nghệ thuật ẩn dụ và từ lóng."

Việc game thủ này bị Riot Games đưa ra án phạt có thể xuất phát từ việc đội ngũ vận hành game đã nhận được những phản hồi từ người chơi khác về hành vi ngôn ngữ của anh ta và kết luận đây là hành động toxic xứng đáng bị trừng phạt.

Dù vậy, điều này là dấy lên một đề tài tranh luận còn gay gắt hơn. Theo như lời chia sẻ của game thủ trên, thì anh gửi tin nhắn toxic cho người chơi cùng vì hắn ta đã cố tình feed 2 mạng. Và nhiều game thủ đã đặt ra câu hỏi rằng: Nếu rơi vào trường hợp gặp phải đồng đội phá game tương tự như trên, làm cách nào để bày tỏ sự ức chế nếu như ngay cả việc "chửi bới một cách văn hóa" cũng bị cấm cản (trong khi hệ thống report thì không phải lúc nào cũng ăn thua)?

LMHT: Bị Riot cấm chat vì gọi đồng đội là thức ăn ôi thiu, game thủ vẫn kêu oan vì tôi chửi văn minh mà?? - Ảnh 3.

Một vài luồng ý kiến trái chiều thì cho rằng việc toxic trong game là điều không nên và cũng không cần thiết, vậy nên nếu như gặp phải những thành phần troll và feed thì tốt nhất là im lặng và chặn chúng khỏi danh sách ngươi chơi.

Nhưng ý kiến cũng không nhận được nhiều sự đồng tình, bởi cộng đồng LMHT luôn cho rằng game là môi trường để giải tỏa cảm xúc, vậy mà giờ đây đến việc bộc lộ cảm xúc hỉ nộ ái lạc cũng bị hạn chế bởi vấn đề ngôn ngữ thì rõ ràng việc chơi game sẽ trở nên...cụt hứng.