Kỳ án "thái tử Red Bull" từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/05/2021 07:40 PM

Là thủ phạm của một vụ tai nạn xe hơi vào năm 2012, nhưng sau 9 năm, "thái tử Red Bull" Vorayuth Yoovidhaya vẫn chưa bị xét xử.

Vorayuth Yoovidhaya, cháu đích tôn của Chaleo Yoovidhya - nhà sáng lập nhãn hiệu nước tăng lực Red Bull nổi tiếng toàn cầu - từng được BBC gọi là "người thừa kế không thể đụng đến" ở Thái Lan.

Suốt 9 năm qua, Vorayuth vẫn chưa phải đối diện công lý sau khi gây nên cái chết của Wichian Klanprasert, thượng sĩ cảnh sát hoàng gia Thái Lan. Cả 8 lần văn phòng công tố Bangkok triệu tập trong 5 năm, Vorayuth không lần nào có mặt. Giờ đây "cậu ấm" nhà Yoovidhaya vẫn đang an toàn ở nước ngoài.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 1.

Ngày 2/9/2012, thượng sĩ Wichian Klanprasert đang lái moto trên đường Sukhumvit, Bangkok, thì bị một chiếc Ferrari màu xám tông vào từ phía sau. Chiếc xe kéo lê Wichian gần 100 m rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Các điều tra viên lần theo dấu vết đến một ngôi nhà sang trọng cách địa điểm vụ án chưa đầy 1 km. Chủ nhân của dinh thự là một trong những gia tộc giàu có nhất Thái Lan - nhà Yoovidhaya. Người đứng đầu gia đình là Chaleo Yoovidhya, nhà sáng chế và sáng lập Red Bull. Ông Chaleo qua đời vào tháng 3 năm đó, để lại khối tài sản khổng lồ mà theo ước tính năm 2017 vào khoảng 20 tỷ USD.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 2.

Cảnh sát nhìn thấy chiếc siêu xe đã biến dạng ngay trong khuôn viên dinh thự. Nghi phạm bị bắt giữ đầu tiên là tài xế gia đình. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy người điều khiển phương tiện gây tai nạn thật ra là Vorayuth, 27 tuổi, cậu ấm của gia tộc sở hữu Red Bull. Giám định cho thấy "thái tử" Red Bull có nồng độ cồn trong máu rất cao, nhưng lại khai uống rượu sau khi về đến nhà.

Những hé lộ mới nhất cho thấy Vorayuth còn xét nghiệm dương tính với một số chất cấm. Tuy nhiên, đội cảnh sát phụ trách khi đó không tiến hành truy tố. Có ít nhất 3 nhà hoạt động tại Thái Lan khẳng định họ có bằng chứng Vorayuth dương tính với chất cấm vào ngày xảy ra tai nạn.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 3.

Từ hình ảnh ghi lại trên camera an ninh, khoảng cách chiếc Ferrari di chuyển theo quán tính sau va chạm và mức độ chấn thương nghiêm trọng đến mức nạn nhân tử vong ngay lập tức, cảnh sát kết luận Vorayuth đã chạy quá tốc độ cho phép. Cơ quan điều tra ước tính chiếc xe di chuyển ở vận tốc 170 km/h, trong khi đó khu vực có giới hạn là 80 km/h.

Những tình tiết vụ án nhìn chung đã khá rõ ràng, thế nhưng cảnh sát Bangkok mất đến 6 tháng để chuẩn bị hồ sơ truy tố các tội danh: chạy quá tốc độ, lái xe bất cẩn gây chết người và bỏ trốn khỏi hiện trường tai nạn. Không ai nghĩ án tai nạn giao thông này hơn 8 năm sau vẫn chưa được xét xử xong.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 4.

Trong năm 2013, Vorayuth được triệu tập trình diện trước tòa 7 lần để nghe thông báo cáo buộc. Cả 7 lần, cậu ấm nhà Yoovidhaya không xuất hiện. Các luật sư đại diện Vorayuth viện đủ lý do từ việc thân chủ không khỏe đến công tác nước ngoài. Trong khi đó, Vorayuth và bạn bè vẫn chia sẻ hình ảnh cho thấy "thái tử Red Bull" vẫn thường xuyên có mặt ở Thái Lan và thảnh thơi du lịch khắp thế giới, tiệc tùng ở các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển, tham dự những cuộc đua moto nổi tiếng.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 5.

Giới chức Thái Lan từng phát ngôn rất mạnh mẽ sau vụ tai nạn khiến Thượng sĩ Wichian tử vong. Lãnh đạo cảnh sát Bangkok, ông Kamronwit Thoopkrajang, thậm chí tuyên bố sẽ buộc thủ phạm cúi đầu trước công lý bằng không sẽ từ chức. Tháng 4/2013, tổng chưởng lý Thái Lan còn hứa truy tố bằng được Vorayuth. Không lâu sau, khi các luật sư phản pháo "tính công bằng" trong cáo buộc Vorayuth lái xe quá tốc độ, vị tổng chưởng lý lại rút lời. Đến tháng 9/2013, một công tố viên phải yêu cầu bắt giữ Vorayuth vì thời hiệu truy cứu sắp hết hạn và bị cáo trốn trình diện nhiều lần. Đáp lại, cảnh sát Bangkok không làm gì cả.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 6.

Vụ án dần chìm vào quên lãng cho đến năm 2016, khi một vụ tai nạn giao thông tương tự xảy ra, dư luận Thái Lan mới bắt đầu quan tâm trở lại với kỳ án "thái tử Red Bull." Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan tháng 3/2016 thông báo khôi phục truy tố Vorayuth. Cũng với chiến thuật trì hoãn, các luật sư ngăn người thừa kế Red Bull ra hầu tòa cho đến khi anh rời Thái Lan vào tháng 4/2017, chỉ vài ngày trước khi giới chức nước này ra lệnh truy nã.

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 7.

Khoảng 5 tháng sau, Interpol cập nhật "cảnh báo đỏ", tương đương lệnh truy nã quốc tế, đối với Vorayuth Yoovidhaya theo yêu cầu của phía Thái Lan. Nhưng lệnh bắt giữ chỉ sau nửa năm đã biến mất không một lời giải thích. Vài nghi vấn cho rằng những nhân vật có quan hệ lợi ích với Vorayuth đã can thiệp.

Vụ án rơi vào bế tắc khi các cơ quan điều tra Thái Lan dường như không thèm hành động còn nghi phạm mãi không xuất hiện trước tòa. Vorayuth trở thành trường hợp điển hình cho "văn hóa miễn trừ" tại Thái Lan, trong đó người giàu có và quyền thế được đứng ngoài tầm với của pháp luật vì "đất nước chìm trong tham nhũng và lạm quyền."

Kỳ án thái tử Red Bull từng gây chấn động Thái Lan một thời, sau 9 năm vẫn chưa kết thúc - Ảnh 8.

Một luật sư từng có liên hệ với vụ án chia sẻ ông chưa từng thấy trường hợp nào nghi phạm có thể tránh né pháp luật dễ dàng như người thừa kế Red Bull. Nếu bị cáo là một người bình thường, không có gia tộc giàu có hàng đầu Thái Lan đứng sau, Vorayuth chắc chắn không thoát được án tù sau khi trốn hầu tòa lần đầu tiên.

Có 2 cáo buộc ban đầu đối với Vorayuth đã không còn hiệu lực vào năm 2017. Cáo buộc nghiêm trọng nhất là lái xe bất cẩn gây chết người có thời hiệu truy cứu đến năm 2027, nhưng cũng "bốc hơi" vào tuần qua với quyết định hủy truy tố từ cơ quan công tố và cảnh sát Thái Lan.

Kissana Phathanacharoen, phó phát ngôn cảnh sát Thái Lan, cho biết vụ án đã chấm dứt vì tổng chưởng lý tháng 6 ra lệnh hủy truy tố Vorayuth. Mọi lệnh truy nã trong nước và quốc tế sẽ được thu hồi, mở đường cho Vorayuth hồi hương.