Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2021 07:56 PM

Liên quan tới các hoạt động phi pháp trên Dark Web, ba người đàn ông tại Nhật Bản đã thực hiện một vụ án gây chấn động dư luận.

Dark Web nổi tiếng là không gian mạng bí ẩn, đầy rẫy những nguy hiểm liên quan đến các thương vụ phi pháp, tài liệu cấm, là nơi người dùng nặc danh có thể giao tiếp mà không bị bại lộ danh tính. Sự giấu mặt này đã trở thành ngòi nổ cho nhiều tội ác khủng khiếp ngoài đời, khi những tên tội phạm có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Một vụ án nổi tiếng ở Nhật Bản năm 2007 là một minh chứng tàn bạo cho các mối rủi ro đến từ Dark Web.

Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi - Ảnh 1.

Vào ngày 17/8/2007, Kawagishi Kenji, một người đàn ông 40 tuổi đã đăng một bài viết trên Dark Web của Nhật Bản với nội dung:"Tôi là một công nhân bán thời gian và tôi đang thiếu tiền. Bạn có việc gì để tôi làm cùng không?"

Diablo Employment Agency là một trang web kiếm tiền bất hợp pháp, nơi các thành viên làm quen và trao đổi thông tin một cách riêng tư, hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát. Không lâu sau, Kawagishi nhận được hai câu trả lời, một từ Tsukasa Kanda, 36 tuổi, người còn lại là công nhân xây dựng 32 tuổi Yoshitomo Hori. 

Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi - Ảnh 2.

Vào ngày 24/8, cả ba thống nhất xuất phát ở quận Chikusa, thành phố Nagoya, lái xe đi tìm mục tiêu. Lúc này, một cô gái tên Rie Isogai vừa tan sở. Hori rời xe và tiếp cận Isogai vờ hỏi đường rồi ép cô lên xe. Sau khi trói tay chân nạn nhân, Kanda và Hori dí dao yêu cầu nói mật khẩu thẻ ATM. Sau nửa đêm, Kawagishi định cưỡng bức Isogai, song bất thành vì bị đồng bọn ngăn cản.

Cuối cùng, 3 tên quyết định sát hại cô bằng búa và siết cổ, rồi ném thi thể nạn nhân ở một khu rừng tại thành phố Mizunami (tỉnh Gifu). Do Isogai cho mật khẩu sai nên nhóm hung thủ không thể rút tiền và đành chia nhau số tiền 62.000 yen (khoảng 13 triệu đồng) trong ví nạn nhân.

Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cả ba đã bị bắt trong vòng chưa đầy 48 tiếng đồng hồ, do Kawagishi gọi điện đến đồn cảnh sát thú tội vì sợ bị tử hình. Luật Hình sự Nhật Bản quy định án phạt sẽ giảm nếu hung thủ tự thú trước khi bị cảnh sát xác định là nghi phạm. Ngày 26/8/2007, cảnh sát bắt giữ Kawagishi cùng hai đồng bọn. Cả ba bị buộc tội giết người cướp của, bắt cóc, giam cầm người khác và vứt bỏ thi thể nạn nhân. Kawagishi còn bị buộc tội cưỡng bức bất thành. 

Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi - Ảnh 4.

Rie Isogai

Phẫn nộ vì bản án bất công, mẹ của Rie Isogai là bà Fumiko Isogai đã thu thập chữ ký của người dân để đẩy mức án lên tử hình. Ngày 18/3/2009, thẩm phán Hiroko Kondo tuyên án tử hình đối với Kanda và Hori. Dù vậy, Kawagishi chỉ bị kết án chung thân vì cung cấp nhiều thông tin cho cảnh sát, dẫn tới bắt giữ Kanda và Hori.

Rie Isogai: Vụ án xuất phát từ dark web Nhật Bản khiến người người sợ hãi - Ảnh 5.

Fumiko Isogai

Sau đó, Hori kháng án và được giảm xuống tù chung thân vào tháng 4/2011. Tuy nhiên, kẻ này bị phát hiện là hung thủ trong một vụ giết người cướp của hồi năm 1998 với nạn nhân là hai vợ chồng ở tỉnh Aichi, dẫn đến bản án tử hình vào năm 2015. Chủ mưu của vụ án, Kanda thì treo cổ tự sát  không lâu sau đó, còn Kawagishi tiếp tục thi hành bản án chung thân của mình.