Jack (Leonardo DiCaprio) phải chết trong 'Titanic' vì một lý do

Trọng Huy  Tiền Phong | 22/02/2023 05:38 PM

Đạo diễn James Cameron thừa nhận Jack có thể sống trong vụ đắm tàu. Song, ông phải để nam chính chết vì "Titanic" là câu chuyện về tình yêu, sự hy sinh và nỗi dằn vặt, mất mát.

Cuộc tranh luận về cái chết của nam chính Jack (Leonardo DiCaprio đóng) kéo dài suốt 25 năm. Sau khi Titanic tái chiếu, vụ việc tiếp tục được mang ra bàn luận. Nhiều người cho rằng Jack hoàn toàn có thể sống sót nếu leo lên chiếc ván trôi dạt trên biển.

Trong cuộc phỏng vấn của Toronto Sun , đạo diễn James Cameron giải thích cái chết của Jack mang dụng ý nghệ thuật. Mọi lý thuyết, định nghĩa về vật lý đều bị ông phớt lờ.

"Jack phải chết, giống như Romeo và Juliet vậy. Đây là bộ phim về tình yêu, hy sinh và mất mát. Tình yêu được đong bằng sự hy sinh. Nếu để Jack sống, người ta có nhớ mãi về bộ phim?", James nói.

Nhưng để chiều lòng khán giả dịp 25 năm Titanic tái chiếu, James Cameron tham gia thí nghiệm để bàn về cơ hội sống sót của nhân vật Jack.

Ê-kíp phục dựng tấm ván trong phim, thuê diễn viên đóng thế tương tự với cân nặng, chiều cao, cân nặng của Leo và Kate Winslet năm 1997. Họ cũng mặc quần áo giống Jack và Rose, thoại lại những gì trong phim. Hai diễn viên tái hiện lại phân cảnh trong phòng thí nghiệm chuyên đo tác động của cái lạnh với cơ thể người.

Jack (Leonardo DiCaprio) phải chết trong 'Titanic' vì một lý do - Ảnh 1.

Phân đoạn Jack hy sinh để người yêu được sống khiến khán giả đau lòng.

Lần thử nghiệm đầu, Jack và Rose hiện đại bị nước nhấn chìm khi cả hai cùng leo lên tấm ván. Lần hai, Jack cùng Rose bám vào ván để trôi dạt trên mặt nước. Song, James cho rằng cách này không khả thi bởi cả hai mất sức sau khi tàu bị đắm, không thể trụ được lâu giữa trời lạnh.

Trong phương án cuối, Rose trao áo phao cho Jack, sau đó cô trèo lên đợi cứu hộ, Jack chờ người đến cứu. Phương án này được James bằng lòng, nhưng ông không loại trừ khả năng những biến cố khác ập đến.

"Jack có thể chờ người đến cứu nhưng có thể Jack không nhận áo phao của Rose. Anh không muốn người yêu gặp nguy hiểm. Đáng lẽ tôi nên làm tấm ván nhỏ hơn để ít tranh cãi", đạo diễn nói.

Kate Winslet cũng nhiều lần bị đặt câu hỏi về khả năng sống sót của Jack. Nhưng với kinh nghiệm lướt ván, lặn biển, nữ diễn viên nói điều đó không thể.

"Tấm ván sẽ mất cân bằng nếu hai người lớn leo lên. Tôi thực sự không tin Rose và Jack sẽ sống nếu cùng leo lên cánh cửa. Có thể diện tích tấm chứa được hai chúng tôi nhưng nó không chịu được sức nặng", cô chia sẻ.

Tranh luận về cái chết của Jack xảy ra do nhiều khán giả thương cho mối tình bi đát của Rose và Jack. Dù đạo diễn James Cameron có lên tiếng giải thích, những khán giả thích bàn luận vẫn mang câu chuyện có nên để cả hai cùng sống sót hay không ra bàn tán.

Nhưng có giả thiết chung được nhiều khán giả hài lòng là: Nếu Jack không chết, cả hai cũng khó chung sống do bức tường giai cấp nặng nề. Và nếu Jack không chết, phim không để lại nỗi bận tâm trong lòng khán giả và đưa Titanic thành một trong những tác phẩm điện ảnh mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại.