Câu chuyện của người sống sót cuối cùng sau thảm kịch Titanic: Lên tàu khi mới 9 tuần tuổi, từ chối xem phim vì lý do đau lòng

Thanh Tâm  Thể Thao Văn Hóa | 19/02/2023 10:35 AM

Trong những thảm họa hàng hải thảm khốc nhất lịch sử, vụ chìm tàu Titanic xảy ra vào tháng 4 năm 1912 có lẽ là một trong những sự kiện được nhiều người biết đến nhất, đặc biệt là sau khi nó được tái hiện lại trong bộ phim "Titanic" của đạo diễn James Cameron.

Câu chuyện của người sống sót cuối cùng sau thảm kịch Titanic: Lên tàu khi mới 9 tuần tuổi, từ chối xem phim vì lý do đau lòng

Không chỉ hình ảnh con tàu to lớn, xa hoa bị chìm dưới đại dương bao la hay nhiều sinh mạng bị bỏ lại trong cái lạnh mà ngay cả những người may mắn sống sót đều trở thành đề tài được quan tâm.

Trong đó, câu chuyện của hành khách nhỏ nhất và cũng là người cuối cùng sống sót từng trải qua thảm họa Titanic, bà Millvina Dean, cũng nhận được nhiều sự quan tâm dù đã hơn 1 thế kỷ trôi qua kể từ thảm kịch ngày nào.

Câu chuyện của người sống sót cuối cùng sau thảm kịch Titanic: Lên tàu khi mới 9 tuần tuổi, từ chối xem phim vì lý do đau lòng - Ảnh 1.

Vụ chìm tàu Titanic vào năm 1912 gây chấn động cả thế giới

Chuyến tàu định mệnh

Được biết, Millvina Dean (1912 - 2009) cùng cả gia đình đặt chân lên con tàu định mệnh khi bà mới được 9 tuần tuổi. Theo Los Angeles Times, gia đình Dean được cho là sẽ vượt Đại Tây Dương trên một con tàu khác của White Star Line, nhưng một cuộc đình công đã khiến chuyến đi ban đầu của họ bị hủy bỏ. Thay vào đó, White Star Line đã cung cấp cho họ vé hạng ba trên tàu Titanic.

Ngày 14 tháng 4 năm 1912, tàu Titanic đâm phải một tảng băng trôi và sau đó bị chìm. Millvina, mẹ bà và em trai 2 tuổi may mắn sống sót nhưng cha bà cùng nhiều người đàn ông khác ở khoang hạng ba đều không kịp lên thuyền cứu sinh.

Bà Millvina nằm trong lòng mẹ (trái) và con tàu cứu sinh số 10 chở mẹ con bà vào đất liền sau khi Titanic chìm (phải)

"Tôi nghĩ chính cha tôi đã cứu chúng tôi. Rất nhiều người khác nghĩ rằng Titanic sẽ không bao giờ chìm, và họ không bận tâm" - bà chia sẻ.

May mắn sống sót sau vụ chìm tàu, ba mẹ con bà Millvina Dean lưu lại Mỹ trong vài tuần rồi được lên tàu trở về Anh. Câu chuyện về hành khách nhỏ tuổi nhất của Titanic cũng nhận được không ít sự chú ý từ truyền thông vào thời điểm đó. Thậm chí, khi đặt chân trở lại Anh, đã có không ít người chờ đón họ đến mức cảnh sát phải can thiệp.

"Mọi người biết những gì gia đình này đã trải qua nên đã xếp hàng để bế em bé Millvina, người trẻ nhất sống sót trên tàu Titanic. Để giữ trật tự, một sĩ quan của con tàu đã ra lệnh rằng không ai có thể ôm em bé quá 10 phút" - tờ The Los Angeles đăng tải.

Câu chuyện của người sống sót cuối cùng sau thảm kịch Titanic: Lên tàu khi mới 9 tuần tuổi, từ chối xem phim vì lý do đau lòng - Ảnh 3.

Bà là hành khách trẻ nhất trên chuyến tàu Titanic khi thảm kịch xảy ra

Không bao giờ xem "Titanic"

Đáng chú ý, bà Millvina không hề có nhiều ký ức về thảm kịch mà chính mình từng trải qua cho tới khi được mẹ mình kể lại vào năm lên 8 tuổi. Bà cũng không lên tiếng chia sẻ điều gì nhiều về vụ đắm tàu Titanic cho tới khi xác của con tàu được tìm thấy dưới đáy đại dương hồi năm 1985 cùng một vài kỷ vật của gia đình bà.

"Không ai biết về tôi và Titanic, thành thật mà nói, không ai quan tâm. Nhưng sau đó họ tìm thấy xác tàu và sau khi tìm thấy xác tàu, họ tìm thấy tôi" - Millvina Dean nói.

Trong nhiều thập kỷ sau đó, Millvina đã tham dự nhiều cuộc triển lãm, hội nghị và sự kiện liên quan đến Titanic. Cô cũng đi đến nhiều trường học khác nhau để kể câu chuyện cuộc đời mình.

Câu chuyện của người sống sót cuối cùng sau thảm kịch Titanic: Lên tàu khi mới 9 tuần tuổi, từ chối xem phim vì lý do đau lòng - Ảnh 4.

Bà chưa một lần xem bộ phim huyền thoại Titanic

Năm 2006, bà Millvina bắt đầu sống trong viện dưỡng lão. Để giúp trang trải chi phí, một số món đồ được gia đình bà sử dụng trên tàu Titanic đã được bà bán đấu giá và thu về 53.906 đô la. Ngoài ra, James Cameron và các ngôi sao "Titanic" là Kate Winslet và Leonardo DiCaprio cũng đã quyên góp hàng ngàn đô la cho viện dưỡng lão Millvina vào năm 2009, năm bà Millvina qua đời.

Dù vậy, bà Millvina thừa nhận chưa bao giờ xem bộ phim bom tấn "Titanic" của đạo diễn James Cameron được ra mắt vào 1997. Chia sẻ về lý do, bà cho biết bà lo lắng rằng nó khiến bà phải chứng kiến những gì mà cha bà phải chịu đựng trong những giây phút cuối cùng của ông.

Nói với Belfast Telegraph vào tháng 5/2009, vài tuần trước khi qua đời, bà thừa nhận: "Bởi vì đó là con tàu mà cha tôi đã bỏ mạng. Mặc dù tôi không có nhiều ký ức về ông, không biết gì nhiều về ông ấy nhưng tôi vẫn sẽ xúc động".

Nguồn: Insider