Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/06/2020 05:52 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Vấn đề "thiên vị" của Riot khi so sánh giữa hành vi phá game và toxic đã khiến Hai tỏ ra khá bực bội.

Hai là một cái tên không còn quá xa lạ với cộng đồng fan hâm mộ Việt Nam. Huyền thoại của Cloud9 không chỉ nổi tiếng với thành tích ấn tượng trên đấu trường chuyên nghiệp, mà bản thân anh cũng là một trong những mẫu tuyển thủ nói không với scandal, cả trong lần ngoài đấu trường chuyên nghiệp.

Vậy nên mới đây, việc Hai bị Riot Games ban hành án phạt cấm chat 10 trận đã khiến nhiều game thủ không khỏi bất ngờ. Và ngay sau khi nhận án phạt từ Riot, Hai đã đăng bài trên Twitter cá nhân với thái độ rất bức xúc khi nhắc đến vấn đề này, bởi lý do khiến anh bị phạt là bởi cựu đội trưởng C9 đã lên tiếng "dạy dỗ" hai người đồng đội AFK trong một trận đấu rank.

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 1.

Hai đăng tweet với nội dung: "Tôi vừa bị cấm chat vì chửi lộn với 2 đứa tranh đi mid rồi AFK"

Trong phần nội dung chat, có thể thấy Hai đã sử dụng ngôn từ tương đối bình thường, duy chỉ có một tình huống anh gõ từ "sh*t", nhưng không hiểu sao Hai vẫn bị cấm chat 10 trận với lý do có thái độ tiêu cực.

Điều khiến anh bức xúc hơn cả là việc bản thân thì bị phạt, trong khi hai kẻ phá game kia thì lại bình an vô sự, và cộng đồng game thủ LMHT có lý do để chỉ trích Riot Games về việc những chính sách thi hành án phạt của họ đang nhắm sai đối tượng.

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 2.

Trong LMHT hiện tại, lỗi toxic và hành vi tiêu cực là lỗi dễ bị nhận án phạt nhất, trong khi đó, những hành vi như troll, phá game, AFK lại ít bị xử lý hơn, mặc dù thực tế là có không ít trường hợp toxic xuất phát từ việc gặp phải đồng đội quá khó chịu và cố tình gây ảnh hưởng tiêu cực tới trò chơi.

Bài viết của Hai ngay lập tức nhận được khá nhiều phản hồi từ cộng đồng game thủ, trong đó có cả những streamer hoặc tên tuổi nổi tiếng như KayPea, Dominate cũng tỏ ra khá bức bối vì vấn đề này:

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 3.

Nếu chỉ có thế thôi cũng phạt thì Riot tốt nhất là nên xóa cái tính năng chat đi. Không thể thúc đẩy hay nắn gân đồng đội trong một game đấu mà họ sẵn sàng AFK ư, cái gì vậy trời???

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 4.

Thậm chí đây còn chẳng phải một dấu hiệu châm ngòi cho cuộc cãi vã nữa, chỉ đơn giản là viết một vài từ nhạy cảm là ông bị liệt ngay vào dạng "tương tác độc hại" và tác động xấu đến game rồi. Đúng là trò hề. Cứ làm như cái nguyên tắc đấy to tát lắm ấy nhỉ?

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 5.

Người anh em, tôi biết là đồng đội của anh đã cố tình rời trận, nhưng để gọi họ là "sh*t" thì đúng là dễ gây tổn thương lắm đấy

Huyền thoại LCS - Hai bức xúc chia sẻ việc bị cấm chat 10 trận vì chỉ trích đồng đội cố tình AFK khiến cộng đồng phẫn nộ - Ảnh 6.

Chỉ cần gõ quá 15 dòng chat liên tiếp là anh sẽ bị ban. Anh có thể gõ cả những ngôn từ "cả đội làm tốt lắm", "Tổ đội tuyệt vời", "yêu các bạn, những người anh em", "LMHT - Tình yêu của đời tôi"... nhưng chỉ cần anh chat quá 15 dòng liên tiếp thì kiểu gì cũng bị ban. Kinh nghiệm của tôi là thế

Việc người chơi LMHT bị phạt vì toxic nhiều hơn cả các trường hợp phá game, từ lâu đã trở thành đề tài gây tranh cãi cực kỳ gay gắt trong cộng đồng. Xét một cách khách quan thì chúng ta có thể hiểu rằng lỗi toxic là lỗi dễ phát giác và cũng dễ xử lý nhất, vậy nên việc những trường hợp "chửi bới" bị sờ gáy nhiều hơn những kẻ có hành vi vi phạm phức tạp như troll, phá game là điều có thể hiểu được.