Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật”

Ác Niệm  - Theo Helino | 13/07/2019 08:30 PM

Một trong những nhân vật gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ game thủ chính là Bao Thanh Thiên (Bao Công) cùng câu hỏi: “Tại sao Bao Công có thể trảm bất cứ ai cho dù đó là hoàng thân quốc thích, thậm chí là con trai Hoàng Đế?”

Bao Thanh Thiên (999 – 1062) có tên thật là Bao Chửng, tự Hy Nhân. Ông còn được biết tới với nhiều danh xưng khác như Bao Công, Bao Hắc Tử, Bao Học Sĩ… Sinh thời, vị quan họ Bao này nổi tiếng "thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không sợ quyền uy, không thiên vị tư tình". Ông làm quan dưới thời vua Tống Nhân Tông, được người đời vô cùng tôn sùng, ngưỡng mộ.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 1.

Bao Thanh Thiên là một trong những nhân vật gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ

Thông qua các bộ phim truyền hình cũng như nhiều tác phẩm nghệ thuật và giai thoại về Bao Thanh Thiên, không khó để nhận thấy ông luôn được Tống Nhân Tông hết lòng bênh vực. Thậm chí Hoàng Đế còn không quan tâm tới bất kỳ tấu chương nào tố tội Bao Chửng. Vậy nhờ đâu mà vị quan ấy có được ân huệ này? Có 3 giả thuyết lý giải cho câu hỏi ấy.

Thứ nhất, Bao Chửng nhận được sự tôn kính và tín nhiệm sâu sắc của nhân dân. Hơn nữa cuộc sống của bách tính nhà Tống khi ấy cũng không phải quá sung túc, khởi nghĩa nông dân thường xuyên nổ ra. Để đảm bảo quyền lực của giai cấp thống trị, người của triều đình khi đó đương nhiên không thể đụng tới "tượng đài sống" trong lòng muôn dân trăm họ là Bao Chửng.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 2.

Bao Chửng chính là hình tượng quan thanh liêm hiếm hoi trong xã hội nhà Tống thời bấy giờ

Nếu tìm cách trừ khử hay xử tử Bao Công, triều đình chẳng khác nào tự rước lấy phiền toái, khiến trăm họ càng thêm bất bình.

Thứ hai, sau khi phá được vụ án "ly miêu hoán Thái tử", Bao Thanh Thiên nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm hết mực từ Thái hậu. Có Thái hậu làm chỗ dựa vững chắc, ngay tới Hoàng thượng cũng không nỡ làm khó ông.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 3.

Bao Chửng được lòng những nhân vật lớn nhất và trên hết có mối tâm giao với Tống Nhân Tông

Hơn nữa, bản thân Tống Nhân Tông là một vị Hoàng đế nhân nghĩa, được ví như một trong những đấng minh quân hiếm có của Tống triều. Vị vua như vậy tất sẽ không vì Bao Chửng can gián thẳng thừng mà trách tội ông.

Thứ ba, Bao Công bình an vô sự trong suốt mấy chục năm làm quan còn nhờ vào "luật ngầm" của Tống triều. Tương truyền rằng, kể từ khi Hoàng đế khai quốc Triệu Khuông Dận thành lập nhà Tống, ông đã bí mật để lại cho các vị vua nối nghiệp sau này một điều luật: Đó là không được phép sát hại văn thần, trừ khi kẻ đó có mưu đồ tạo phản.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 4.

Bao Công thiết diện vô tư, trung thành một mực với nhà Tống nên Vua không thể làm hại dù "ngứa mắt" đến đâu

Vì thế, dù cho văn thần nói một vài lời làm Hoàng đế giận dữ, thì các vua nhà Tống cũng sẽ không tùy tiện trách phạt họ. Bởi vậy, chỉ cần Bao Chửng không có mưu đồ phản nghịch, ông hoàn toàn có thể cống hiến hết sức mình để bảo vệ quyền lợi và lẽ phải cho trăm họ.

Có thể nói, Bao Thanh Thiên mà chúng ta biết tới ngày nay vốn là hình tượng được trăm họ "phóng đại" lên rất nhiều. Nhưng từ tượng đài này có thể hiểu rằng, bách tính thời xưa luôn mong muốn có được một vị quan viên hết lòng vì quyền lợi của muôn dân, mà Bao Thanh Thiên chính là một đại diện tiêu biểu cho sự thanh liêm, công bằng và tài giỏi.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 5.

Hình tượng Bao Chửng trong văn hóa Trung Quốc ngày nay có nhiều điểm thay đổi so với trước

Tuy vậy đáng tiếc là hình tượng Bao Thanh Thiên lại rất hiếm khi xuất hiện trong game online của Trung Quốc, một phương thức rất phổ biến truyền bá văn hóa của quốc gia này đã rất thành công với Tam Quốc Diễn Nghĩa, hay các tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung, Cổ Long.

Có lẽ với một hình tượng quan phủ thanh liêm, việc đưa vào game nhập vai sẽ cực kì khó. Nhưng nếu đây là game chiến thuật SLG, thì chắc chắn đây là việc được rất nhiều người chơi mong đợi, nhất là khi xuất hiện những tạo hình đầu tiên của Bao Thanh Thiên trong Long Đồ Bá Nghiệp, tựa game chiến thuật Top 1 Châu Á hiện nay có khả năng tái hiện lại lịch sử Trung Quốc một cách đồ sộ và chân thực nhất.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 6.

Tạo hình Bao Chửng trong Long Đồ Bá Nghiệp mới hé lộ đợt update Season 4

Theo những gì được hé lộ, Bao Thanh Thiên sẽ là tướng hệ trí, có kĩ gây sát thương phép, không chịu ảnh hưởng địa hình tuyết và tăng tốc độ nếu gặp đối thủ có kĩ năng gia tốc, bày mưu. Bộ kĩ năng này nghe thì có vẻ bình thường, tuy nhiên có thể khiến hàng loạt tướng võ trở thành "phế nhân", khiến chúng mất đi nhiều binh lực. Đây chính là vị tướng khắc tinh meta tướng võ đang làm mưa làm gió trong Long Đồ Bá Nghiệp thời gian vừa qua.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 7.

Bao Thanh Thiên chính thức xuất hiện trong Long Đồ Bá Nghiệp, cơ hội cho game thủ sở hữu thần tượng tuổi thơ trong tầm tay

Với việc update Bao Chửng (Bao Thanh Thiên) trong Season 4 lần này, Long Đồ Bá Nghiệp một lần nữa chứng minh là trò chơi của "quốc dân" khi có thể đưa rất nhiều danh nhân lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc vào trò chơi. Mùa giải mới này cũng là thời điểm rất nhiều thế lực trong game bắt đầu xây dựng lực lượng để tranh bá tranh ngai vàng Hoàng Đế, và chắc chắn công thần không thể thiếu chính là Bao Chửng.

Hóa ra đây là lý do không ai dám đụng vào Bao Thanh Thiên dù đắc tội với nhiều “đại nhân vật” - Ảnh 8.

Diễn võ cho thấy sức mạnh của Bao Chửng có thể dễ dàng đè bẹp Quan Vũ

Tải Long Đồ Bá Nghiệp tại đây chỉ 1 click: http://longdobanghiep.vn/rd/taigame-gamek

Theo Wikipedia