Nỗi khổ game thủ có crack mà vẫn không down nổi game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2015 03:09 PM

Sự tiện lợi của tốc độ internet cũng khiến không ít nhà phát hành game "mạnh tay" trong việc tạo ra những tựa game "nặng như chì" khiến game thủ phát choáng.

Rốt cuộc vấn đề lớn nhất của ngành game thế giới, song hành cùng những công nghệ cực khủng phục vụ cho việc chơi game lại là dung lượng của những trò chơi mới ra mắt giờ này càng ngày càng giống như những cơn ác mộng không hơn không kém đối với những game thủ hâm mộ trên toàn thế giới.

Game thủ GTA V có cơ hội trúng dàn PC 100 triệu

Dĩ nhiên chúng ta không thể kết tội cho những dịch vụ download game như Steam hay Uplay được. Sự ra mắt của những nền tảng phân phối game trực tuyến đã trở thành cú hích quá lớn để thị trường game có được ngày hôm nay. Game thủ đã không còn phải chầu chực ở những cửa hàng đĩa, lấy phiên bản vật lý về cài vào máy tính. Thế nhưng sự tiện lợi này cũng khiến không ít nhà phát hành game "mạnh tay" trong việc tạo ra những tựa game "nặng như chì" khiến game thủ phát choáng.

Những tựa game bom tấn giờ đây luôn có dung lượng hàng chục GB. Tuy nhiên ở nhiều nơi, tốc độ download dữ liệu thông qua internet thì không tăng như phần còn lại của thế giới. Điều này dẫn tới thực trạng nhiều game thủ đã cố tình sử dụng bản game lậu sử dụng crack để chơi những nhiều lúc vẫn phải bó tay vì hàng chục GB dung lượng "ngồn ngộn" của bản cài game, vì file crack chỉ có vài chục MB nhưng chúng yêu cầu cả nội dung của bản game gốc.

226chart

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kể từ năm 2011, "trào lưu" ra mắt game dung lượng khủng đã bắt đầu. Sau 8 năm kể từ năm 2007, những tựa game đến từ những cái tên như EA, Ubisoft hay Activision đã tăng gấp 5 đến 10 lần xét riêng về dung lượng. Lấy ví dụ, phiên bản Assassin's Creed đầu tiên nặng 9GB, và phiên bản mới nhất, Unity đã ngấp nghé 40GB.

Từ năm 2011, những sản phẩm như Call of Duty hay Rage đã chạm ngưỡng 15, 20GB. Mọi thứ trở nên thực sự tệ hại cho nhiều game thủ với mạng chậm vào khoảng năm 2013 khi Xbox One và PS4 ra đời. Cuối năm ngoái, Call of Duty Advanced Warfare đã chạm ngưỡng 50GB, và GTA V thì hơn 60GB. Quả là cơn ác mộng của game thủ.

Gtaf8ux2

Đây rõ ràng là thứ khiến cho nhiều game thủ phải cân nhắc một cách thận trọng trong lựa chọn bản cài game. Và như thế là, những bản repack lại có cơ hội lên ngôi. Lấy ví dụ, bản repack của nhiều game chỉ có dung lượng bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/4 so với bản game hoàn chỉnh nhờ vào việc rip lại những nội dung không cần thiết như cắt cảnh hay những artwork nặng nề trong game.

Một định hướng khác của các nhà phát hành game chính là việc "nén" sẵn bản cài của game để game thủ tải về trước khi giải nén ngay trong máy tính của mình. Thế nhưng điều này cũng vô tình khiến cho những đoạn cắt cảnh cũng phần nào giảm chất lượng để đổi lấy tốc độ tải game nhanh.

Colosseum - Quán Net Đấu Trường độc đáo tại Hà Nội

Và thế là, game thủ giờ đây rơi vào tình thế khó khăn, vì ngay cả khi sở hữu crack để chơi free, thế nhưng tốc độ tải chỉ vài trăm kB/giây lại khiến cho họ "treo niêu", nghỉ game vì internet không chiều lòng người. Quả là "nỗi buồn biết ngỏ cùng ai"...

>> Chết cười với game thủ Việt chế ảnh "vỡ trận" ở công viên nước