Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao?

PV  - Theo PLXH / PLXH | 27/11/2013 01:00 PM

 
  thích
Đầu tiên, Bitcoin là gì. Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một cấu trúc toán học lấy các thuật toán làm nền tảng và có đơn vị dùng để tính giá trị của tiền. Nó có những nét tương đồng cũng như khác biệt so với loại tiền phổ thông thường thấy. 

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 1

Thuật toán ban đầu của Bitcoin được Satoshi Nakamoto, một lập trình viên bí hiểm tạo ra nhưng bản thân nó lại được phát triển, trao đổi và kiểm soát bởi chính người dùng trên khắp thế giới chứ không phải bất cứ một cơ quan chuyên quyền nào như ngân hàng hay chính phủ. 

Bên cạnh đó, Bitcoin hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số và bạn sẽ không bao giờ có thể sờ hay chạm tay vào đồng Bitcoin ‘thực’ nếu bạn không mua bán các bản sao của nó.

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 2

Ở thời điểm bài viết ra mắt bạn đọc, 1 Bitcoin có tỷ giá trao đổi lên tới gần 820 USD, nghĩa là hơn 16,4 triệu Đồng. Chính vì vậy, việc sử dụng máy tính để "đào tiền" trong mạng lưới Bitcoin đã trở thành trào lưu của một bộ phận giới trẻ, hầu hết là game thủ Việt trong vài năm trở lại đây. Lượng Bitcoin sẽ được chuyển giao cho các “thợ đào” (bitcoin miner) – những người cài và chạy phần mềm bitcoin client trong máy tính của mình. 

Phần mềm bitcoin tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU để chạy các thuật toán cực kì phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới. Mặc dù các thuật toán rất khó tìm lời giải nhưng lại rất dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, “thợ đào” sẽ nhận được số Bitcoin phù hợp với công sức họ bỏ ra.

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 3

Tuy rằng hiện tại nguồn cung quá ít và các “thợ đào” lại quá nhiều, vẫn có những công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực này. Asicminer, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông là một ví dụ. Công ty này hiện đang sở hữu nhiều hệ thống "đào mỏ" với quy mô rất lớn. Tất cả đều được ngâm trong dung dịch làm mát cách điện và trong mỗi tòa nhà, một hệ thống điều hòa nhiệt độ là không thể thiếu.

Tuy là những cỗ máy tiêu thụ điện khủng khiếp, nhưng theo Asicminer, nhờ việc sử dụng dung dịch làm mát, không có những chiếc quạt cao tốc mà những hệ thống này hoạt động vô cùng yên tĩnh.

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 4

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 5

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 6

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 7

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 8

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 9

Hệ thống "đào" Bitcoin chuyên nghiệp "khủng" ra sao? 10