Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn?

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/09/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Hãy cùng so sánh những điều "được và mất" nếu Riot Games tiếp quản khu vực VCS thay cho Garena.

Bình ổn giá trị item ingame: Riot 1 - 0 Garena

Đầu tiên, ở máy chủ LMHT Bắc Mỹ, với 10 USD sẽ đổi được 1380 RP, trong khi một trang phục khá hot được Riot tung ra, ví dụ như Jhin Vũ Trụ Hắc Ám (Dark Cosmic Jhin) có giá ở khu vực NA vào mốc 1820 RP, vào khoảng hơn 10 USD. Tức là chỉ với khoảng hơn 225k, một game thủ ở Bắc Mỹ có thể mua cho mình 1 skin Jhin Hắc Tinh. Tuy nhiên, ở máy chủ Garena, skin Jhin Hắc Tinh có giá 599 RP (tức là phải nạp 300k mới có cơ hội mua được skin này).

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 1.

Có lẽ các game thủ chơi ở máy chủ Garena không lạ gì với chuyện NPH này độn giá skin lên cao hơn rất nhiều so với giá của máy chủ Riot. Một ví dụ khác, vào năm 2016, thời điểm trang phục Ngộ Không Bá Nhật được ra mắt, Garena quảng bá “đây là trang phục do người Việt thiết kế” và giá khi đó tận 599 RP dù Ngộ Không Bá Nhật không phải là trang phục quá đặc biệt hay mang lại những hiệu ứng gì nổi bật.

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 2.

Ngay sau sự việc trên, những mức giá bán trang phục của Garena không còn tuân theo một quy luật nào nữa mà theo kiểu: vị tướng nào hot thì trang phục của vị tướng đó sẽ đắt giá. Đặc biệt, Garena còn từng bị “tố” là đem trang phục thường ở máy chủ Riot về Việt Nam và biến thành trang phục giới hạn và thậm chí không được mở bán. Ví dụ tiêu biểu cho việc này chính là dòng trang phục Loạn Thế Thần Binh (ở máy chủ Riot, dòng trang phục này chỉ có giá từ 1350 - 1820 RP với Jax đắt nhất là 1820 RP).

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 3.

Không thể nói khi Riot tiếp nhận thì người chơi ở máy chủ Việt Nam sẽ có thể có mức quy đổi tương tự như ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cũng có một điều chính là, ít nhất, các game thủ sẽ không phải chịu tình cảnh bị độn giá vô tội vạ. Đặc biệt, người chơi sẽ có cơ hội sở hữu đầy đủ những trang phục mà đáng lẽ, chúng phải được mở bán một cách bình thường thay vì tham gia những sự kiện với thể lệ vô cùng khó khăn, ngặt nghèo. Đôi khi, để sở hữu những trang phục này game thủ còn tiêu tốn có thể là còn hơn giá trị thực tế của chúng.

Các sự kiện khuyến mãi: Riot 1 - 1 Garena

Có một thực tế chính là, bên cạnh vấn đề về việc đội giá trang phục, bù lại, Garena lại rất “tích cực” trong việc mang đến các chương trình khuyến mãi cho game thủ. Có thể kể đến, trung bình 1 tháng sẽ có ít nhất 1 đến 2 sự kiện khuyến mãi nạp thẻ, kèm theo đó là những phần quà thêm vào nếu quy đổi RP đạt những mốc nhất định. Bên cạnh đó, Garena cũng tạo ra những sự kiện ingame như Điểm Danh Hằng Ngày hay các thắng trận nhất định trong ngay để nhận những phần thưởng có thể dùng để quy đổi thành những vật phẩm có giá trị.

Về vấn đề này, có thể thấy, Garena vượt trội hơn so với Riot trong việc chiều lòng những game thủ “cần cù bù tài chính” của mình. Đối với “hội chơi chay”, việc nạp một chiếc thẻ game có thể khiến họ phải cân nhắc rất nhiều. Nhưng hầu hết tất cả game thủ đều sẽ sẵn sàng nạp thẻ vào ngày khuyến mãi 50% hay 100% thẻ nạp của Garena. Những game thủ của máy chủ Garena, đặc biệt là Việt Nam, cũng sẽ tích cực “cày” game hơn, ví dụ như gần đây nhất có sự kiện làm nhiệm vụ tích lũy Lông Vũ để có thể quy đổi thành những bộ trang phục hoặc vật phẩm trong sự kiện Phượng Hoàng Tái Sinh. Và dĩ nhiên, sau khi sự kiện Phượng Hoàng Tái Sinh kết thúc, game thủ tiếp tục được chiêu đãi bằng rất nhiều sự kiện lớn nhỏ như quy đổi RP nhận quà, giảm giá trang phục, Cửa Hàng Báu Vật…

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 4.

Garena rất hào phóng trong việc ra các khuyến mãi, sự kiện lớn nhỏ

Nhìn chung, dù bị lên án khá nhiều về việc độn giá trang phục, nhưng thực tế là không có một khu vực nào trên thế giới (trừ Trung Quốc) mang lại cho người chơi nhiều cơ hội sở hữu trang phục miễn phí, trang phục giảm giá, như tại các máy chủ của Garena. Trong tương lai, nếu có chia tay thật, thì hẳn game thủ Việt sẽ có lý do để nhung nhờ những màn "siêu sale kịch sàn" mà NPH này mang lại, với hàng chục trang phục Tối Thượng, Huyền Thoại có được một cách hoàn toàn miễn phí.

Hệ thống giải đấu: Riot 2 - 1 Garena

Có một sự thật, dù với lý do gì, Riot vẫn luôn cố gắng để các giải đấu được vận hành theo lịch trình định sẵn. Như ngay trong thời điểm hiện tại là cả thế giới đều đang trải qua đại dịch Covid-19, nhưng ở các khu vực đã được Riot tiếp quản, việc tổ chức và vận hành giải đấu vẫn được thực hiện bài bản. Đồng thời Riot vẫn đủ khả năng và nguồn lực để duy trì 2 mùa CKTG liên tiếp trong 2 năm mà Covid-19 hoành hành dữ dội nhất. Trong bối cảnh vô số những sự kiện Esports đã phải hủy trong năm 2020, bao gồm cả The International của Dota 2, việc CKTG vẫn được tổ chức là một sự cố gắng rất đáng ghi nhận của đội ngũ Riot cũng như tất cả các đội đã tham gia.

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 5.

CKTG 2020 vẫn được tổ chức dù vô số sự kiện Esports lớn nhỏ đã phải hoãn hoặc hủy vì Covid-19

Trong tất cả các hệ thống giải đấu LMHT trên toàn thế giới, ở thời điểm hiện tại, có lẽ chỉ còn đúng khu vực VCS là không thể tổ chức giải trong khi đó, một khu vực khác cũng thuộc quản lý của Garena là PCS đã tổ chức giải xong với 2 cái tên được đi đến CKTG 2021 là PSG Talon và và Beyond Gaming.

Tuy nhiên, trong khi khu vực PCS vẫn đang nhận được sự quan tâm của Garena thì tại VCS, tổ chức này có thể xem là “bỏ bê” hệ thống giải đấu lẫn các đội tuyển. Bên cạnh việc giải Mùa Hè không thể tổ chức, trong khi Garena vẫn làm vô số các giải đấu theo thể thức online cho Liên Quân Mobile và Free Fire, thì LMHT lại phải liên tục dời ngày vì lý do dịch bệnh. Đặc biệt, kể từ thông báo vẫn sẽ tổ chức giải Mùa Hè vào hồi giữa tháng 8 đến nay, các đội tuyển và người hâm mộ không nhận thêm bất kỳ thông tin nào từ BTC VCS hay Garena nữa, trong khi CKTG 2021 thì thậm chí đã phân chia xong lịch thi đấu, thể lệ…

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 6.

VCS Mùa Hè 2021 gần như chắc chắn bị hủy

Một điều đáng chú ý nữa, trong tất cả các khu vực trên thế giới, chỉ có LTA (Châu Mỹ Latin) và OCE (Châu Đại Dương) là không có cho mình một hệ thống giải thứ cấp. Còn hầu hết tất cả các khu vực khác, đặc biệt là nhóm 4 khu vực Major (LCK, LPL, LCS, LEC) đều có ít nhất 1 giải dành cho các đội nhỏ, đội trẻ và các đội ở học viện. Trong đó, ở Hàn Quốc có đến 5 giải đấu bao gồm giải LCK và 4 giải đấu cấp thấp hơn (LCK CL, NLB, CK và LAS). Con số này gần gấp đôi so với Trung Quốc (3 giải đấu, trong đó 1 giải lớn LPL và 2 giải nhỏ LSPL và LDL).

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 7.

Giải cho đội trẻ như LCK CL cũng rất được Riot quan tâm

Riêng tại 2 khu vực do Garena quản lý là VCS (Việt Nam) và PCS (Đài Loan và các quốc gia ở SEA trừ Việt Nam) thì chỉ có mỗi VCS là có một hệ thống giải VCS B để các đội có thể thăng hạng lên giải chính. Nhưng giải VCS B vốn không hề nhận được sự chú ý của cộng đồng LMHT và chính Garena cũng không hề quan tâm đến các đội đang thi đấu tại đây. Đa phần ở VCS B, các đội chỉ thi đấu vì suất thăng hạng lên giải chính còn vấn đề tiền thưởng hay một giải đấu quy mô gần như là chuyện không thể xảy ra. Thậm chí, giải VCS B còn không được nhập liệu vào hệ thống của Riot với tư cách 1 giải đấu chính thức.

Game thủ ngày đêm mong ngóng Riot Games thay thế Garena vận hành LMHT Việt Nam, vậy máy chủ Riot có gì vui hơn? - Ảnh 8.

Giải VCS B thì thậm chí còn không được nhập dữ liệu vào hệ thống

Với những yếu tố kể trên, người hâm mộ LMHT, nhất là tại Việt Nam, rất mong chờ một ngày Riot sẽ tiếp quản khu vực VCS thay cho Garena. Có thể sẽ vẫn có những vấn đề sau đó, nhưng ít ra, khu vực VCS sẽ nhận được sự quan tâm chú ý mà đáng lẽ đã được nhận từ lâu lắm rồi.