Tác giả Thỏ Bảy Màu hụt hẫng vì bị game Việt lạm dụng tác phẩm

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/03/2015 01:27 PM

 
  thích

Tựa game mobile này đã sử dụng hình ảnh "Thỏ Bảy Màu" như một quà tặng cho game thủ khi nạp thẻ từ 350 ngàn đồng trở lên.

Mới đây một vụ việc lùm xùm đã diễn ra tại làng game Việt Nam, cụ thể là một game online di động của VTC Mobile đã sử dụng hình ảnh "Thỏ Bảy Màu" do anh Huỳnh Thái Ngọc sáng tác để đưa vào trò chơi khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Được biết trò chơi này đã sử dụng hình ảnh "Thỏ Bảy Màu" như một quà tặng cho game thủ khi nạp thẻ từ 350 ngàn đồng trở lên. Trước đó VTC Mobile đã từng có liên hệ với anh Huỳnh Thái Ngọc để thương thảo nhưng tác giả vẫn chưa đồng ý cho phép NPH này sử dụng nhân vật do mình sáng tạo ra.

Thực tế thì mặc dù không phải là sản phẩm để bán trực tiếp trong game song hình ảnh "Thỏ Bảy Màu" được đưa vào sản phẩm đang vận hành với mục đích kinh doanh nên rõ ràng trường hợp này NPH VTC Mobile đã sử dụng hình ảnh do anh Huỳnh Thái Ngọc sáng tác để thu lời mà chưa được sự đồng ý của tác giả.

Phóng viên của chúng tôi đã liên lạc với tác giả Huỳnh Thái Ngọc để làm rõ hơn về vấn đề này:

PV: Được biết sau khi vụ việc game mobile sử dụng hình ảnh không được phép này xảy ra thì bạn đã có liên lạc với phía VTC Mobile, hiện tại thì NPH này đã có phản hồi gì với bạn chưa?

- Hiện tại phía VTC Mobile vẫn chưa liên lạc gì lại với mình.

PV: Phía VTC Mobile cho rằng họ sử dụng hình ảnh Thỏ Bảy Màu thực chất chỉ được dùng làm đồ khuyến mãi cho game thủ nạp thẻ chứ không phải là kinh doanh trực tiếp, bạn có thể chia sẻ quan điểm bản thân về vấn đề này không?

- Đây là hoạt động kinh doanh quá rõ ràng, user phải mất tiền mới có được thỏ mà. Và mình bổ sung thêm. Dù là hình ảnh khuyến mãi hay kinh doanh thì việc lấy hình ảnh của người khác mà ko có sự đồng ý của họ vẫn là sai.

PV: Bạn có ý định ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền của VTC Mobile không? Và nếu phía NPH này tiếp tục đàm phán thì bạn có muốn chia sẻ hình ảnh thỏ bảy màu với họ nữa không?

- Hiện tại mình muốn chờ xem mọi chuyện tiến triển như thế nào sau đó mới quyết định, chứ giờ mình cũng đang cảm thấy hụt hẫng lắm.

Theo quan điểm từ phía VTC Mobile, hình ảnh "Thỏ Bảy Màu" thực chất chỉ được dùng làm đồ khuyến mãi cho game thủ nạp thẻ chứ không phải là kinh doanh trực tiếp trên sở hữu trí tuệ của người khác. Ngoài ra NPH này cũng muốn thương thảo tiếp với tác giả để có thể tiếp tục sử dụng cũng như phát triển thêm trong tương lai.

>> Phỏng vấn game thủ Việt "noi gương" PewDiePie