Sẽ đến lúc quán net Việt Nam cấm tiệt thói quen hút thuốc

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/02/2016 06:23 PM

 
  thích

Dù rằng rất khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai nơi quán net Việt Nam sẽ là một môi trường "sạch", không khói thuốc lá

Từ xưa đến nay, các quán game luôn là địa điểm được nhiều game thủ Việt ưa chuộng, không chỉ bởi đường truyền cáp quang được đảm bảo, mà còn bởi đây là nơi họ có thể ngồi chơi cùng bạn bè của mình với những tựa game yêu cầu tính đồng đội. Thế nhưng, điều đáng tiếc là ở một địa điểm được coi là "nơi công cộng" như quán game, người ta vẫn thản nhiên hút thuốc trước sự khó chịu của rất nhiều người khác.

Trên thực tế, vào tháng 5/2013 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội công bố áp dụng luật về cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng. Theo đó, mức phạt đối với các hành vi hút thuốc lá tại các nơi công cộng lên đến 300.000 VNĐ. Trong khi đó, nếu để xảy ra hành vi hút thuốc lá tại địa điểm công cộng do mình quản lý, có thể sẽ bị phạt từ 3-5 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là theo như thói quen, nhiều game thủ Việt vẫn thường hay phải phàn nàn, lắc đầu khó chịu khi vẫn phải hít khói thuốc của người khác khi chơi ngoài tiệm Net. Đây vốn là chuyện đã có từ lâu, nhưng đến thời gian gần đây mới được một số chủ quán game chú ý đến.

Trong khi đó, chủ các quán game, vốn là những người thường quan tâm đến lợi nhuận lại thường cố ý bỏ qua điều này, vì việc cấm hút thuốc khiến cho tiệm game của họ mất đi một lượng khách hàng đáng kể. Hơn thế nữa, trong ý thức chung của nhiều game thủ Việt nói riêng, hay đa phần người dân Việt Nam nói chung đều chưa thực sự quan tâm đến việc hút thuốc lá nơi cộng cộng là điều xấu.

Bên cạnh đó, quán game, vốn thường là nơi chỉ có nam giới với nhau, thì việc hút thuốc lá ngay tại đây lại không được coi là hành vi xấu. Trong ý thức của nam giới, hút thuốc trước mặt phụ nữ có thể là hành động xấu, những giữa nam giới với nhau thì lại là chuyện... bình thường. Có lẽ, chính vì vậy

Dẫu vậy, trong thời gian gần đây, đã có nhiều tiệm game lớn tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh... dù không cấm, nhưng cũng đã thiết kế hẳn một phòng máy riêng dành cho game thủ hút thuốc. Tại đây, những game thủ muốn hút thuốc có thể vào phòng riêng dành cho những người hút thuốc với nhau, nhằm tránh ảnh hưởng tới những game thủ không muốn phải ngửi khói thuốc.

Bản thân game thủ Việt cũng từng lên tiếng phản đối việc cho phép hút thuốc trong phòng máy chơi game. Trong một bài viết Hỏi game thủ trước đây chưa lâu, có đến gần 1/3 số người được hỏi cho biết họ cảm thấy khó chịu nhất với những quán net cho người chơi game hút thuốc, và không có phòng riêng dành cho hai bộ phận game thủ ngồi tách biệt.

Quả thực, với những quán net vốn đã kín mít, ngoài sự bí bách, ngột ngạt với nhiệt độ tỏa ra từ hàng chục chiếc máy tính đang chạy hết công suất, cộng thêm mùi mồ hôi của những game thủ đang cố gắng chịu khổ để thỏa mãn niềm đam mê đối với game, thì việc cộng thêm khói thuốc lá phả mù mịt trong những quán game như thế này, đối với nhiều người không hút thuốc quả là một cực hình.

Dĩ nhiên việc chia phòng cho game thủ hút thuốc và không hút thuốc ở thời điểm hiện tại vẫn đang là lựa chọn gần như tối ưu nhất cho các ông chủ phòng máy chơi game. Tuy nhiên trong một không gian hẹp, thì ngay cả việc chia phòng hút thuốc vẫn còn một số bất cập. Nhiều người ngay cả khi nghiện thuốc lá nhưng vẫn chọn phòng không hút thuốc vì không khí thoáng đãng và trong lành hơn, thà chấp nhận đôi lúc ra ngoài 5 phút cũng được, còn hơn là ngồi trong căn phòng mù mịt khói và không thể thở nổi vì quá bí bách do kín bưng mùi khói thuốc và điều hòa không khí thì không làm được việc.

Hiện tại ở Việt Nam, đại đa số các quán net đều cho phép khách hàng hút thuốc thoải mái không hề cấm đoán, chỉ có một số phòng máy chia khu không hút thuốc và hút thuốc riêng biệt, song việc cấm hoàn toàn không có "khói" tại cửa hàng thì chẳng phải chủ quán nào cũng áp dụng. Thậm chí mới đây, một chủ quán net đã quyết tâm cấm hút thuốc triệt để tại phòng máy của mình, với lý do hết sức chính đáng đó là bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, đặc biệt là những người khách hàng đến sử dụng dịch vụ, chơi game tại quán.

Có thể nói rằng đây là quyết định hết sức dũng cảm của chủ quán net này bởi thực tế có rất nhiều khách hàng thường xuyên hút thuốc sẽ bỏ đi tìm một địa điểm khác để có thể thoải mái hơn. Nhưng vì những mục đích cao cả, chủ quán đã tạm hi sinh một phần doanh thu để bảo vệ sức khoẻ cho tất cả mọi người, tránh khỏi những tác hại to lớn của khói thuốc, có thể gây ra ung thư phổi.

Dù rằng rất khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai nơi quán net Việt Nam sẽ là một môi trường "sạch", không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho những game thủ Việt, những người vốn đã không mấy khỏe mạnh với thói quen cày game suốt ngày đêm của họ. Để làm được điều này, những chủ quán net sẽ phải vô cùng can đảm chịu khó khăn một thời gian, để rồi khi game thủ nhận ra đây là hướng đi có lợi cho họ, nó sẽ trở thành một thói quen được nhiều người cùng đồng lòng ủng hộ.