"Phá giá" giờ chơi quán game - Ý tưởng tuyệt vời hay tự sát?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/07/2015 03:28 PM

Rõ ràng phá giá giờ chơi quán game là một mưu kế "ngọc đá cùng tan" không hề tỉnh táo và khôn ngoan một chút nào.

Như các bạn độc giả đã biết, mới đây một chủ quán Net đã gây shock khi hạ giá tiền dịch vụ xuống chỉ 2000 đồng cho 1 tiếng sử dụng với khách hàng đăng ký hội viên cho tới tháng 9 nhằm cạnh tranh với 5 cửa hàng tương tự trong khu vực: "Hiện tại có 6 hàng với 180 máy nằm chen chúc nhau trên 1 con ngõ dài có 200m. Khô máu với 5 thằng hàng xóm liền, ai chịu được nhiệt từ giờ đến cuối tháng 9 thì sẽ thành công".

Choáng với quán Net phá giá 2000 đồng 1 tiếng để triệt hạ đối thủ

Thực tế đây là phương pháp cạnh tranh kiểu "dìm" giá rất phổ biến giữa các quán Net ở gần nhau và có mật độ dày đặc. Những cửa hàng không chấp nhận giảm giá hoặc không thể chịu nổi mức giá cực thấp sẽ chịu cảnh vắng vẻ để rồi nhanh chóng phải đóng cửa. Sau một khoảng thời gian thì các cơ sở còn trụ lại được sẽ có lượng khách dồi dào hơn do sức cạnh tranh đã giảm.

Theo chia sẻ của chủ quán Net phá giá cực sốc này, anh còn định giảm tiếp xuống còn khoảng 1000 đồng một tiếng để tăng tính thanh lọc, thu hút được lượng khách quen nhất định trong kỳ nghỉ: "Quán mình hiện nay mới được 53 máy thôi, mấy bữa nữa lên thêm cho đủ 70 máy rồi chơi 1k/h cho tới bến luôn".

Giống như rất nhiều người đã từng phân tích ngay trong bài post của chủ quán game nọ, đây là một ý tưởng không mới lạ, nhưng lại có hiệu quả rất cao. Trong những ngày hè oi bức, khi nhiều quán game ngày một mọc lên như nấm, cạnh tranh nhau một cách dữ dội trong thời gian qua, thì không ít những người quản lý phòng máy chơi game cũng phải đau đầu tìm cách "gỡ gạc" một phần thu nhập trong mùa "ế ẩm", nếu như không muốn phải đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ.

Chúng ta đã từng được chứng kiến không ít những mưu mẹo cạnh tranh một cách "không thể tin nổi", ví như... cài tool hack Liên Minh Huyền Thoại, thậm chí tặng cả nước uống cho game thủ đến chơi game tại quán. Chính vì thế việc giảm giá giờ chơi game đến mức "phá giá" dường như cũng không mấy lạ lùng.

Tuy nhiên nếu phân tích một cách cụ thể, thì như rất nhiều ông chủ phòng máy chơi game khác đã chỉ ra, cách này không khác gì tự sát. Nếu như chủ quán game nêu trên đưa ra ý kiến, từ nay đến tháng 09, nghĩa là gần 2 tháng nữa, với tốc độ giảm giá như vậy để hút khách, chắc chắn rằng ông chủ nọ sẽ phải chịu khoản lỗ nặng nề, thậm chí đủ sức đóng cửa phòng máy chơi game.

Cách này không chỉ làm hại cho chính bản thân mình, mà nó còn gây ảnh hưởng tới chính những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của quán net nọ. Một mưu kế "ngọc đá cùng tan" không hề tỉnh táo và khôn ngoan một chút nào. Ban đầu khách sẽ đến chơi đông, vì chỉ cần bỏ ra 20 nghìn Đồng là có thể ngồi thỏa thuê cả chục tiếng đồng hồ, nhưng về lâu dài, với những chi phí tiền điện, tiền thuê mặt bằng, kẻ chịu thiệt không ai khác chính là ông chủ quán game nọ.

Dù sao công việc kinh doanh là phải có cạnh tranh và ai cũng muốn thành công, cho dù làm theo cách nào thì các chủ quán Net cũng nên cân nhắc lợi hại để mình có lợi và cũng không nên chèn ép người khác thái quá, tránh trường hợp "chơi cùn" để tất cả cùng thua lỗ...