FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc

J-Gaming  - Theo Helino | 21/08/2018 10:05 AM

4-2-2-2 được sử dụng bởi nhiều tuyển thủ FIFA ONLINE 4 chuyên nghiệp tại Hàn Quốc. Bằng những điều chỉnh hợp lý sơ đồ này đang được cho là hiệu quả và "vô đối" nhất tại FO4 hiện tại.

Các tuyển thủ chuyên nghiệp như: Jeong Se Hyun, Song Se Yoon và Kang Sung Ho họ đều sử dụng chiến thuật và đội hình 4-2-2-2 vào giải FIFA ONLINE 4 Championship Pre Season gần đây. Nếu ai theo dõi giải đấu thì mới biết đội hình này hiệu quả và bá đến cỡ nào. Đội hình 4-2-2-2 bao gồm 2 tiền vệ phòng ngự (CDM) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Họ sẽ là chốt chặn an toàn trước hàng phòng ngự 4 người và cũng là trung tâm thu hồi, phân phối bóng trong các đợt tấn công. Ngoài ra, 4-2-2-2 cũng là đội hình có thể tận dụng tối đa khả năng tấn công của 4 người trên tuyến cao nhất.

1. Vị trị quan trọng "Tiền vệ phòng ngự"

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nếu ai để ý thì đội hình này chủ chốt luôn nằm ở 2 tiền vệ phòng ngự (CDM). Vì cả sơ đồ chiến thuật sẽ vận hành theo bộ máy của 2 cầu thủ CDM nên nếu bạn muốn sử dụng đội hinh này việc đầu tiên bạn phải có cho mình 2 CDM cực tốt. Trong đó, một người sẽ cực mạnh về phòng thủ và người còn lại sẽ về việc triển khai tấn công và phản công.

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bởi vì sơ đồ này không có tiền vệ trung tâm (CM) nên 2 CDM sẽ phải chơi theo phong cách box-to-box suốt cả trận. Cho nên yêu cầu đầu tiên đối với 2 CDM này đó chính là chỉ số thể lực tốt, và có thêm tốc độ thì đó là điểm hoản hảo nhất cho phần mở đầu câu chuyện. Tiếp đó là khả năng chuyền chọt và sút xa. Khả năng chuyền tốt sẽ giúp cho tuyến giữa của bạn trở nên thanh thoát và dễ lên bóng cho tuyến trên hơn. Khả năng sút xa cũng nên có để tăng thêm phương án ghi bàn trong các tình huống cố định, hoặc những phá bế tắc.

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Một số gợi ý về cặp CDM nên dùng cho đội hình 4-2-2-2 trong FIFA ONLINE 4:

• Kante – Modric: Rất mạnh trong việc phát động tấn công và thu hồi bóng. Tốc độ và thể lực khá ổn định suốt trận đấu. Tuy nhiên hơi yếu về khả năng chống bóng bổng

• Matic – Modric: Đây là cặp CDM khá cân bằng về tấn công lẫn phòng ngự. Kiểm soát bóng bổng tốt.

• Kante – Pogba: Lựa chọn tuyệt vời không phải bàn cãi, nếu khó hiểu bạn hãy xem lại World Cup 2018 nhé.

• Matic – Pogba: Đây cũng là lựa chọn khá tuyệt vời cho những thanh niên ưa chuộng những cầu thủ cao to, và fan của MU

2. Triển khai tấn công "tiền vệ công"

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 4.

Đây chính là vấn đề quan trọng thứ 2 sau CDM khi chúng ta sử dụng sơ đồ này. Bạn cần phải lựa chọn giữa sử dụng 2 tiền vệ tấn công (RAM,LAM) hay 2 tiền vệ cánh (RM,LM)

Nếu bạn sử dụng cặp RAM/LAM có tốc độ tốt thì hoàn có thể biến một tình huống tấn công trung lộ thành tấn công cánh cực kỳ dễ dàng. Đây chính là yếu tố gây đột biến nhất trong sơ đồ 4-2-2-2, các game thủ chuyên nghiệp đều sử dụng 2 tiền vệ tấn công có tốc độ cực cao để đa dạng hóa các phương án tấn công.

3. Cần có những gì để triển khai lối chơi 4-2-2-2

Để triển khai lối chơi hiệu quả cho sơ đồ này chúng ta cần 2 yếu tố: tốc độ từ cầu thủ và bình tĩnh từ HLV.

2 CDM cần có tốc độ để lên công và về thủ nhịp nhàng, bù lấp cho việc đội hình không có CM. 4 cầu thủ trên hàng công sẽ có nhiệm vụ luôn luôn trong tình thần "phóng tên lửa" và cực kỳ nhạy bén trong việc chạy chỗ, chọn vị trí sẵn sàng nhận bóng từ 2 CDM.

Video 1

Nhịp độ tấn công nhanh đòi hỏi HLV phải giữ được bình tĩnh và quan sát rất kỹ trên cả bản đồ lớn lẫn nhỏ.

Video 2

4. Điều chỉnh chiến thuật sao cho hợp lý ?

Đầu tiên, việc cài đặt chiến thuật đội sẽ không thể nào giống đến 100% vì mỗi người sẽ có một tư duy khác nhau. Nhưng dưới đây là gợi ý thiết lập tối ưu nhất đến từ các tuyển thủ chuyên nghiệp bên Hàn.

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 7.

Tốc độ triển khai cần được thực hiện nhanh chóng để chúng ta có thể tận dụng các tình huống phản công với tốc độ thần thánh. Ngoài ra, sơ đồ này rất thích hợp để "Lối chơi" ở lựa chọn "Tự do" khiến cho đối thủ khó dự đoán trong việc bắt bài bạn.

Ở phần tấn công, chúng ta nên thiết lập "Tổ chức" để triển khai lối chơi đã lên kế hoạch.

Trong phần thủ, gây qua nhiều áp lực sẽ khiến không gian trung tâm và phía sau bị hở rất nhiều, vì vậy tốt nhất nên để áp lực và cự ly đội hình ở mức trung bình.

Chiến thuật đề xuất:

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 8.