Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng "trẻ trâu"

Hạ San  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/05/2020 01:31 PM

 
  thích

Điều gì sẽ xảy ra nếu những tựa game chúng ta chơi vắng sạch bóng trẻ trâu hay toxic?

Tôi có cậu bạn làm cùng cơ quan, cứ mỗi giờ nghỉ trưa là lại phải làm đôi trận LOL rồi mới yên tâm đi ăn được. Mỗi lần như thế, cả phòng tôi lại được trận cười vỡ bụng vì độ "trẩu" của anh chàng đầu 2 đít chơi vơi này. Nào thì từ rừng óc cho tới mid ngu, thỉnh thoảng lại đổ cho SP không biết cover. Ông ấy, thắng thì bắt đầu vênh mặt chat all team địch gà, chứ còn thua thì xác định đập bàn đập phím chửi liền mồm không dứt.

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 1.

Kể ra nói theo ngôn ngữ của giới trẻ bây giờ, thì anh bạn tôi chắc chắn sẽ bị quy chụp là thành phần "trẻ trâu" mà cộng đồng game thủ hay nhắc tới với sự ức chế và khinh miệt tột độ. Trẻ trâu bị ghét, trẻ trâu phá game, trẻ trâu thích chửi rủa - chẳng một game thủ nào muốn liên tiếp gặp phải những thành phần như vậy khi chơi game cả. Tuy nhiên có bao giờ bạn tin rằng, nếu một ngày game online không còn bất cứ một "trẻ trâu" nào, kể ra lại rất buồn không?

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 2.

Tôi đã từng chơi những trận đấu LOL "chuẩn mẫu mực": rừng gank hợp lý, support kiểm soát mắt liên tục, mid đảo đường bất cứ khi nào có khoảng trống, toplane luôn dịch chuyển kịp thời, cuối cùng là một chiến thắng nhanh chóng kèm 5 cái vinh danh. Có lẽ đó cũng là những trận đấu "trong mơ" của bất cứ game thủ LOL nào. Tuy nhiên thử tượng tượng, nếu cả tháng, cả năm các trận đấu đều "sạch sẽ, tinh tươm" như thế, chỉ ngồi im lặng click và click, mọi thứ cứ trôi tuồn tuột theo ý muốn, có phải rất chán không?

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 3.

Ức thì ức thật đấy, nhưng liệu có thực sự tốt hơn nếu làng game "sạch bóng" trẻ trâu?

Cảm giác máu lửa, nhập tâm tuyệt đối vào việc thành hay bại, thắng hay thua mới là giá trị cốt lõi của bất cứ một tựa game nào. Hằng ngày gặp trẻ trâu, dù team ta hay team địch thì có phải lúc ấy cảm xúc của bạn được bộc lộ một cách thật nhất, dữ dội nhất? Và có phải sau mỗi lần như thế, cảm giác ganh đua lại khiến bạn muốn chơi nữa, rồi vỡ òa sung sướng khi gánh được team và bắt trẻ trâu im mồm bằng thực lực? Cứ kêu gào mãi vì trẻ trâu, nhưng đã từng có ai bỏ game vì lý do đó chưa?

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 4.

Cảm giác "vượt qua khó khăn" để gánh team còn gì "yomost" hơn!

Một điều nữa, chúng ta vẫn chỉ trích kẻ khác là trẻ trâu nhưng thật ra luôn có điều ngược lại. Tự ngẫm lại xem bạn đã từng đổ lỗi đồng đội không hiểu ý để team thua chưa? Bạn đã cào phím chửi rủa chỉ vì support "lỡ tay" đập thẳng cái thiêu đốt vào mặt ADC bên kia và cướp mất chiến công đầu chưa? Thật ra trẻ trâu chỉ là cách gọi chung của những phản ứng tiêu cực khi quá nhập tâm vào thế giới game, đồng nghĩa với việc ai chẳng từng có lần trẻ trâu. Nếu ước mơ dẹp hết trẻ trâu thành sự thật thì chắc chẳng còn game thủ nào nữa, bởi chúng ta lại chính là thành phần trẻ trâu mà chúng ta muốn loại bỏ.

Không ai là hoàn hảo cả và mỗi cá nhân không thể làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh. Chính vì thế thay vì than thở, mỗi người hãy tự kiểm điểm lại bản thân xem mình có thật sự tốt hơn các game thủ khác hay không.

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 5.

Chơi game mà không được hét, được bộc lộ cảm xúc thì chơi làm gì?

Thông thường đối với các tựa game chiến thuật đồng đội (MOBA), ý niệm về trẻ trâu luôn rõ ràng và khắc nghiệt hơn cả, vì đơn giản một lẽ đó là game đồng đội, ý thức của một người chơi trong team ảnh hưởng tới 25% cục diện trận đấu. Vậy đối với game cày cuốc nhập vai MMORPG, khi game thủ một mình một nhân vật, thích build đồ sao cũng được, một mình một đường đi liệu có tồn tại trẻ trâu?

Câu trả lời là có, rất nhiều là đằng khác. Nếu các game MOBA, trẻ trâu thường phá game, troll game, feed mạng vô tội vạ thì ở các dòng game nhập vai, biểu hiện của trẻ trâu cũng có đôi chút đặc thù: PK cắn trộm, đồ sát ks boss, không cần biết phải trái đúng sai đã "sồn sồn" chửi bới… Trong đó, PK trộm được coi là một vấn nạn không khác gì tool, hack, treat hay feed, AFK trong game MOBA.

Cần phải thừa nhận rằng, game sẽ không còn vui nếu thiếu bóng trẻ trâu - Ảnh 6.

Mỗi dòng game lại có một "vấn nạn" riêng

Quay trở lại vấn đề, điều gì sẽ xảy ra nếu những tựa game chúng ta chơi vắng sạch bóng trẻ trâu hay toxic? Một thế giới game online mà người người nhà nhà sống chuẩn mực, mệnh ai có người ấy chơi liệu có thực sự tốt hơn? Câu trả lời, dĩ nhiên là không! Bạn có thể ức chế khi bị “cắn”, bạn có thể đập bàn đập phím khi bị “gank” thế nhưng có vậy mới cay cú mà cày cuốc, có vậy mới là game online đích thực.

Có 2 đối tượng giúp bạn vào game thường xuyên: một là người bạn yêu quý và hai là người bạn căm thù. Một khi thiếu đối tượng "trẻ trâu", kẻ thù của mỗi người chơi sẽ giảm đi đáng kể. Người chơi khi mất đi 50% lý do vào game, họ sẽ dần tiến tới ngưỡng "tự kỷ" của game offline (tức là vào game, làm nhiệm vụ, "tự sướng" up đồ, mua trang bị rồi out game). Game online không còn cộng đồng, không còn sự gắn kết xác định luôn thời gian duy trì đếm đầu ngón tay.

Tạm kết

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua hay cổ súy việc "trẻ trâu" vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người chơi khác. Tuy nhiên thay vì nói dẹp hết trẻ trâu thì chúng ta nên nói mỗi người hãy học cách kiềm chế cái tôi của bản thân và đặt mình ở vị trí chơi của kẻ khác. Dẫu sao thì, trẻ trâu là mặt trái của game, tồn tại song song và gắn bó khó tách rời, bởi game mà không có trẻ trâu thì chắc chỉ có khi chơi một mình hay cùng vài ba đứa bạn thân mà thôi.