Các fan "săm soi" ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/12/2021 05:00 PM

Mới đây nhất một fan manga đã "săm soi" ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ. Bạn sẽ thấy bất ngờ vì những điều mà khán giả này phát hiện ra đấy!

Nếu là một fan anime/manga Nhật và đã xem qua nhiều tác phẩm có bối cảnh học đường, bạn sẽ nhận ra một điều rằng các nhân vật chính rất thường xuyên ngồi ở vị trí gần cửa sổ. Đây không phải chỉ là một chi tiết ngẫu nhiên đâu! Có rất nhiều lý do để các tác giả làm điều đó đấy. Mới đây nhất thì một fan đã chỉ ra 5 lý do vì sao hình ảnh này thường xuất hiện, cùng chúng tôi điểm qua nhé!

Tạo cảm giác soái ca và nổi bật cho nhân vật

Các fan săm soi ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? - Ảnh 1.

Chúng ta đã quá quen với những hình ảnh các nhân vật chính ưu tư, có chút gì đó suy nghĩ khi cầm một cuốn sách và ngồi bên cửa sổ rồi phải không nào. Theo nhiều độc giả thì đây là một mô típ kiểu soái ca học đường quen thuộc hay sử dụng trong văn học Trung Quốc, nơi những chàng thư sinh sẽ cầm cuốn sách và đứng bên cửa sổ.

Giảm khối lượng công việc cho họa sĩ

Các fan săm soi ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? - Ảnh 2.

Khi nhân vật chính ngồi trong ở gần cửa sổ tức là các họa sĩ sẽ có quyền hạn chế tối đa các nhân vật xuất hiện trong khung hình. Thay vào đó, họ chỉ cần vẽ khung cửa sổ rồi thêm hiệu ứng trời mây vào nếu thích. Cách làm này sẽ giúp họa sĩ tiết kiệm thời gian vẽ hơn. Đối với những manga có "chu kỳ" đều hàng tuần thì việc này sẽ giúp tác giả tiết kiệm khá khá thời gian đấy!

Mở rộng không gian

Các fan săm soi ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? - Ảnh 3.

Với các manga, anime bối cảnh trường học, việc để các nhân vật chỉ bị gói gọn trong một căn phòng thường sẽ tạo ra cảm giác bí bách khó chịu cho người đọc hoặc người xem. Để hạn chế điều này, các họa sĩ sẽ cố gắng lấy khung rộng hơn bằng cách thêm cửa sổ vào, giúp không gian được mở rộng và có chiều sâu. Cách làm này cũng phần nào tạo ra cảm giác dễ chịu cho khán giả. Việc cho nhân vật chính ngồi gần đấy cũng là một cách để dễ dàng thực hiện điều này. Ngoài ra, vị trí gần cửa sổ cũng dễ dàng để thêm các hiệu ứng ánh sáng vào, giúp hình ảnh thêm phần tươi mới hơn, phù hợp với đối tượng đọc và xem là độ tuổi vị thành niên.

Vị trí phù hợp tâm lý nhân vật

Các fan săm soi ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? - Ảnh 4.

Theo tâm lý thông thường, những người thích ngồi ở cửa sổ thường là những người yêu thích sự tự do, muốn có không gian thoải mái và không bị "bao vây" bởi quá nhiều người và không thích bị ai làm phiền. Điều này cũng đúng khi áp dụng vào thế giới manga/anime. Bằng cách cho nhân vật ngồi gần cửa sổ, các họa sĩ đã phần nào cho ta biết tính cách nhân vật mà không cần bất kỳ câu thoại hay phân cảnh giải thích nào. Điều này tạo ra sự khác biệt cho nhân vật chính so với phần còn lại.

Vị trí tự do thoải mái

Các fan săm soi ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? - Ảnh 5.

Giống như ngoài đời thật, vị trí gần cửa sổ thường ít bị giáo viên chú ý trong các tiết học. Dựa trên điều này, các nhân vật có thể tự do hoạt động mà không lo bị thầy cô giáo đưa vào sổ đầu bài. Vị trí gần cửa sổ cũng cho phép nhân vật quan sát những chuyện xảy ra ở ngoài lớp học, từ đó dễ dàng hơn nhân vật chính trong việc dẫn dắt câu chuyện.

Trên đây là 5 lý do mà các fan "săm soi" ra 5 lý do tại sao các nhân vật chính trong manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ? Điều này có chính xác không nhỉ, hãy để lại ý kiến của mình nhé!