15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1)

DS  - Theo Helino | 09/02/2019 0:00 AM

Hàng chục nhân vật mới đã ra đời với mong muốn "lật đổ" anh chàng thợ sửa ống nước và trở thành gương mặt thương hiệu mới của làng game nhưng vẫn không hoàn thành được ước nguyện.

1. Spyro

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 1.

Khi thể loại game 3D ngày càng phát triển, các nhà sản xuất không chỉ cạnh tranh ở nội dung game mà còn so tài trong việc tạo ra các nhân vật đại diện nổi tiếng. Nintendo khai trận với Super Mario 64, ra mắt năm 1996, PlayStation cũng nhanh chóng nhập cuộc với Spyro The Dragon, phát hành năm 1998. Chú rồng Spyro với khả năng phun lửa vào đối thủ đã thu hút sự chú ý không kém gì anh chàng Mario vào thời đó. Tuy nhiên, từ khi nhà sản xuất quyết định bán thương hiệu rồng Spyro, chất lượng game ngày càng đi xuống, chú rồng cũng nhanh chóng đi vào lãng quên.

2. Alex Kidd

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 2.

Cuộc cạnh tranh ngôi vàng giữa Mario và Sonic luôn hấp dẫn và thú vị, nhưng ít ai biết rằng Alex Kidd mới là nỗ lực đầu tiên mà Sega tung ra thị trường để đối đầu với Nintendo. Xuất hiện trong Alex Kidd in Miracle World, cậu bé Alex một mình đương đầu với mọi đối thủ từ khủng long to lớn đến các mụ phù thuỷ. Alex Kidd sở hữu tới năm phần game nhưng với không đấu lại nổi với Mario. Nhà sản xuất đã quyết định cho Alex "về hưu" vào năm 1990.

3. Ristar

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 3.

Có những tựa game dù sở hữu cốt truyện thu hút, đồ hoạ bắt mắt, nhân vật đại diện đáng yêu nhưng vẫn phải chịu số phận hẩm hiu, Ristar chính là một trường hợp như vậy. Ristar là một ngôi sao có sự sống, sử dụng đôi tay có thể kéo dài của mình đế "xử lý" kẻ xấu, bảo vệ vũ trụ. So sánh với chú nhím Sonic, Ristar di chuyển ở tốc độ chậm hơn, người chơi cần tập trung tận dụng đôi tay của ngôi sao đặc biệt này trong các tương tác với môi trường xung quanh. Doanh thu không mấy khả quan khiến Ristar nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

4. Crash Bandicoot

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 4.

Bên cạnh Rồng Spyro, chú chuột túi Crash là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trên PlayStation 1. Chú chuột túi với đôi mắt "ngáo ngơ" những tưởng sẽ vượt qua cả độ nổi tiếng của Mario, tuy nhiên chất lượng game đi xuống đã khiến cho doanh thu của Crash Bandicoot ngày càng thụt lùi. Chuột túi Crash từng sở hữu hai phần game cùng một phiên bản đua xe trước khi nhà sản xuất Naughty Dog quyết định bán thương hiệu Crash.

5. Zool

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 5.

Nhân vật Zool được tạo nên với niềm hy vọng sẽ khôi phục lại sự nổi tiếng của dòng máy game Amiga, tuy nhiên, Zool lại không thể hoàn thành sứ mệnh cao cả này. Bị chê là có ngoại hình giống như hai trái ô-liu được nối với nhau bằng ống nước, Zool không nhận được nhiều tình cảm từ các game thủ. 

6. Aero The Acro-Bat

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 6.

Aero The Acro-Bat là một ví dụ điển hình cho việc nhà sản xuất đột nhiên nghĩ ra một cái tên rồi mới bắt đầu xây dựng trò chơi xung quanh tiêu đề đó. Ra mắt năm 1993, Aero The Acro-Bat yêu cầu người chơi phải chiến đấu với Edgar Ekto, kẻ đang âm mưu phả huỷ rạp xiếc của chú dơi Aero. Aero The Acro-Bat đã thành công trong việc trở thành gương mặt đại diện của hãng Universal Interactive, nhưng để so sánh với Mario thì chú dơi này vẫn còn phải cố gắng dài dài.

7. Banjo-Kazooie

15 nhân vật được sinh ra để đánh đổ Mario nhưng bất thành (P.1) - Ảnh 7.

Cặp đôi chim - gấu Banjo và Kazooie không chỉ thách thức vị trí của Mario mà còn mạo hiểm "tranh đấu" trên chính "sân nhà" của chàng thợ sửa ống nước khi ra mắt trong game dành cho Nintendo 64. Cũng giống như nhiều đối thủ khác của Mario, bộ đôi Banjo - Kazooie chỉ thu hút được người chơi ở phần đầu tiên của game, những phiên bản nối tiếp lại "đạp đổ" tất cả công lao mà game đàn anh đã xây dựng. Đặc biệt, khi Microsoft thu mua lại Rare, hãng sản xuất của Banjo - Kazooie, cặp đôi này đã phải "nghỉ việc" tới vài năm, vô tình khiến người chơi quên mất bộ đôi chim - gấu đầy ăn ý này.

Xem thêm:

game

mascot