Zombie có tổ chức riêng, Army of the Dead sẽ định hình lại thế nào là phim xác sống?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2021 08:51 PM

 
  thích

Không còn là những thây ma đi lang thang vô tri, Army of the Dead hứa hẹn làm thay đổi mọi định nghĩa của điện ảnh về zombie.

Army of the Dead được sản xuất khá lặng lẽ, trước thời điểm Netflix tung ra trailer chính thức, hầu như có rất ít thông tin về phim được netizen truyền tai. Tuy nhiên, sau khi trailer đầu tiên của phim ra mắt, Army of the Dead hiện đang trở thành bộ phim zombie được mong chờ nhất trên Netflix. Lý do nằm ở những thay đổi hoàn toàn mới trong việc khắc họa zombie, khán giả gần như bị bất ngờ trước các khả năng chưa bao giờ dành cho xác sống như né đạn, đánh võ, thậm chí cả hoạt động có tổ chức…

Zombie có tổ chức riêng, Army of the Dead sẽ định hình lại thế nào là phim xác sống? - Ảnh 1.

Cốt truyện phim xoay quanh một nhóm lính đánh thuê tìm đường đột nhập vào khu vực bị phong tỏa tại Las Vegas, cố gắng đánh cướp số tiền hơn 200 triệu đô la trong sòng bạc bỏ hoang, trước khi chính phủ Hoa Kỳ cho nổ tung nơi này. Ban đầu, khán giả đoán rằng phản diện chính của phim là lũ zombie hung hãn, nguy hiểm xuất hiện nhan nhản khắp nơi. Thế nhưng, qua những tiết lộ của đạo diễn Zack Snyder – người cũng tham gia vào quá trình phát triển kịch bản – thì zombie hoàn toàn không phải phản diện trong câu chuyện này.

Trong trailer, người xem có thể thấy rằng các zombie không phải những xác sống bị bệnh đơn thuần. Chúng vẫn còn ý thức và phát triển thành một dạng cộng đồng có tổ chức. Chính điều này khiến cho chúng trở nên đáng sợ hơn so với những con zombie từng xuất hiện trong lịch sử điện ảnh.

Zombie có tổ chức riêng, Army of the Dead sẽ định hình lại thế nào là phim xác sống? - Ảnh 2.

Snyder là đạo diễn nổi tiếng với việc đan cài nhiều chi tiết, ẩn dụ về tôn giáo, lịch sử lẫn biểu tượng trong phim của mình. Army of the Dead cũng không phải ngoại lệ. Vị đạo diễn cho biết, ông lấy cảm hứng cho câu chuyện từ Area 51 (Khu vực 51 – một căn cứ quân sự có thật và đầy bí ẩn của Hoa Kỳ). Trong phim, chính phủ quyết định bao vây, cô lập Las Vegas để ngăn dịch bệnh lan truyền sang vùng khác. Điều này có nghĩa là những con người bị mắc kẹt trong đó trở thành vật hi sinh, bị cô lập để ngăn chặn dịch bệnh, đó là lý do vì sao zombie lấy lại được nhận thức ở mức độ nào đó. Chi tiết này ẩn dụ cho bản chất đồi bại, thiếu hiểu biết và ích kỷ của con người khi họ thường chọn bỏ mặc những vấn đề mà mình gặp phải, trong đó có cả việc "nên hay không nên giúp đỡ những con người đáng được giúp đỡ".

Zombie có tổ chức riêng, Army of the Dead sẽ định hình lại thế nào là phim xác sống? - Ảnh 3.

Giờ đây, zombie trong khu vực bị cô lập đã tập hợp lại với nhau và tìm người lãnh đạo, lập ra một cộng đồng có tổ chức. Các Alpha (chủng loại zombie có nhận thức và kỹ năng cao nhất trong nhóm) bắt đầu thực hiện những cuộc săn lùng theo từng nhóm, chúng thực sự bất mãn trước cách mà mình bị đối xử cũng như muốn thoát ra khỏi cái lồng để tận hưởng tự do. Chi tiết này gợi cho khán giả nhiều suy ngẫm về những đội quân xâm lược, khai thác kiệt quệ tài nguyên bản địa và khi người dân tìm cách chống trả, họ trở thành những kẻ "khủng bố". Những kẻ "khủng bố" này lại là người lãnh đạo, dẫn dắt cộng đồng của họ tìm kiếm sự tự do. Và khi nhìn nhận bộ phim ở góc độ này, người xem sẽ hiểu rằng con người mới là lũ quái vật chứ không phải zombie.

Zombie có tổ chức riêng, Army of the Dead sẽ định hình lại thế nào là phim xác sống? - Ảnh 4.

"Tôi muốn khán giả có cơ hội cảm thông," Snyder nói. "Alpha có nhận thức và chúng nhận thức khác với chúng ta. Vì thế tôi muốn tạo ra sự nhạt nhòa về ranh giới đạo đức, xem liệu những con người chúng ta yêu thích hoặc không có vượt qua ranh giới đó không. Họ phải làm điều gì đó với Alpha khi Alpha đang bận tâm đến vấn đề riêng của chúng? Alpha có nền tảng đạo đức hay không? Đó là sự khuấy đục vũng nước, theo một cách tốt."

Army of the Dead | Official Trailer | Netflix

Có lẽ, giữa vô vàn những bộ phim miêu tả zombie như một loại quái vật không cảm xúc và nhận thức, di chuyển lờ đờ… đang ngập tràn màn ảnh hiện nay thì Army of the Dead, với góc nhìn hoàn toàn mới về zombie, hứa hẹn sẽ làm thay đội hình ảnh zombie trên màn ảnh mãi mãi.