Youtuber Sơn Đù: "Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan"

Real Madrid  - Theo Helino | 11/09/2019 11:59 PM

 
  thích

Với các Youtuber, "Anti-fan" là một phần tất yếu không thể tránh.

Với các Youtuber, "Anti-fan" là một phần tất yếu không thể tránh. Khi mà tên tuổi của bạn càng được biết đến rộng rãi, số lượng anti-fan theo đó cũng tăng lên. Bạn sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những ý kiến chê bai, không ủng hộ hoặc thậm chí là chỉ trích thậm tệ. Vậy, các Youtuber của chúng ta đã phải đối mặt, thích nghi và giải quyết vấn đề này thế nào? Để có được cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi trò chuyện với Sơn Đù, một cái tên đang rất được yêu thích trên Youtuber.

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 1.

Chào Sơn Đù, rất vui vì sự góp mặt của bạn trong buổi nói chuyện ngày hôm nay. Đầu tiên, bạn có thể tự giới thiệu bản thân với độc giả được không?

Xin chào các bạn, mình là Sơn Đù đến từ team Oops Gang. Tên thật của mình là Triệu Công Sơn, năm nay mình 25 tuổi. Hiện tại thì mình đang là Youtuber thuộc team Oops Gang, và đang nhăm nhe lấn sân sang mảng Live Stream nếu được.

Được biết ở thời điểm ban đầu, "Youtuber" không phải là con đường mà bạn muốn theo đuổi. Vậy nguyên do gì khiến bạn thay đổi và mạnh dạn thử nghiệm bản thân với nghề nghiệp này? Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định đó của bạn?

Đúng rồi, nãy mình nói là mình tính thử sức ở mảng Livestream, đó chính là hướng đi ban đầu của mình. Tuy nhiên vì lí do "đầu tiên" là "tiền đâu", mình phải chấp nhận tạm dừng định hướng này lại. Rất may mắn vào khoảng hơn 2 năm trước, mình được một người "sếp", một người anh, cũng là một Youtuber nổi tiếng: Oops Banana giúp đỡ, chỉ dẫn, cùng với các thành viên khác của team Oops Gang hỗ trợ, mình đã quyết định đi theo con đường làm Youtuber.

Vậy là chưa đến 2 năm làm Youtube, bạn đã có gần 600.000 người đăng ký, một con số rất đáng ngưỡng mộ. Bạn nghĩ đâu là điều giá trị nhất ở kênh Youtube của mình để khiến người xem luôn ủng hộ và theo dõi?

Cảm ơn GameK nhé, nhìn con số 600.000 có vẻ to chứ so sánh với những Youtuber khác thì vẫn còn chưa là gì đâu hehe. Điều giá trị nhất của kênh Youtube của mình, có lẽ đã đến từ quan điểm của mình từ khi bắt đầu làm Youtube. Mình đã xác định là sẽ làm những nội dung giải trí mang tính lành mạnh, hạn chế thô tục, và đặc biệt là có những nội dung giáo dục, chia sẻ ý kiến về những vấn đề trong xã hội, thậm chí là những chuyện riêng tư của bản thân hay của chính những khán giả. Mình muốn các bạn khán giả đến với kênh mình không chỉ để tìm niềm vui, mà còn là tìm sự chia sẻ, tìm kiến thức hay kinh nghiệm sống.

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 2.

Trong suốt quá trình làm nghề, định hướng kênh Youtube của bạn có thay đổi nhiều không?

Thay đổi nhiều lắm chứ! Nhất là vào giai đoạn mình mới làm, xuất thân là một game thủ, mình muốn làm nội dung về game. Nhưng mà sau 1 thời gian, thấy có vẻ không hợp, mình chuyển sang nội dung làm vlog, kiểu ghi lại những hoạt động hàng ngày, rồi làm "thử thách", "troll bạn thân"... và cũng không hợp nốt haha. Cuối cùng là mình tìm về mảng "reaction", và nó đi theo mình cho đến bây giờ. Nói thế chứ vẫn không bỏ được game, thậm chí mình còn làm cả kênh phụ chơi game luôn.

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 3.

Bạn có thể tiết lộ một chút về thu nhập hiện tại được không? So với mặt bằng chung của xã hội thì bạn thấy thế nào? Có đúng với kỳ vọng bạn đầu của bạn?

Thu nhập trong mảng Youtube thì thay đổi nhiều lắm, lúc thì cao lúc thì thấp tùy theo mùa, nhưng mà so với mặt bằng chung xã hội thì mình thấy khá ổn. Kể cả có thấp hơn, nhưng mà thời gian thì lại linh hoạt, thoải mái, không gò bó, đối với mình thì quý giá hơn nhiều. Còn nếu so với kì vọng ban đầu thì... chắc là chưa tới. Mình thấy nhiều Youtuber, Streamer mua nhà, mua xe ô tô, mở cybergame liên tục, mà mình giờ Nút Bạc Youtube còn chưa lấy về được...

Có một thực tế trong lĩnh vực giải trí, đó là khi càng nổi tiếng, bạn càng phải đối mặt nhiều hơn với những ý kiến chê bai, không ủng hộ và thậm chí là chỉ trích thậm tệ. Với Sơn Đù, bạn đã phải đối mặt với vấn đề này như thế nào?

Đó, thực tế nó vậy rồi thì mình phải chấp nhận thôi chứ sao giờ. Mình đâu có thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Cách đối mặt của mình với những câu chửi bới là mặc kệ thôi, thay vì thời gian mình phải đau đầu, bực tức vì những sự chê bai thậm tệ đó thì mình dành thời gian cho kênh Youtube, cho video của mình, cho khán giả cho những người ủng hộ mình thêm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên "chê bai" mà theo tính chất góp ý, với mong muốn mình sửa để tốt hơn thì mình sẵn sàng đón nhận!

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 4.

Ở hiện tại, nhiều người cho rằng các Youtuber làm content cho trẻ em đều đang đi theo phong cách "nhảm nhí và lố bịch". Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Chủ quan mà nói, những người đó hầu hết đều là những người thanh thiếu niên, thậm chí lớn tuổi! Họ đang chỉ trích nội dung vốn đã không phải dành cho họ! Trẻ em là lứa tuổi hiếu động, thích sự mới lạ, hoạt náo, vui vẻ, thậm chí tới mức độồn ào, thì chắc chắn nội dung sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn đó. Còn khách quan mà nói, thì thật sự những nội dung mà bịđẩy mức độ "mới lạ, hoạt náo, ồn ào" lên quá mức, thì sẽ trở nên nhảm nhí, lố bịch, tiêu biểu như gần đây có vụ "thử thách 24h làm chó", "troll đổ trứng lên đầu mẹ"... Rất mới lạ, sống động, nhưng lại quá lố. Người ta nhìn vào 1 mảng nhỏ xấu và sau đó đánh đồng các Youtuber khác là cùng 1 thể loại như vậy.

Được biết "Reaction" cùng là một khía cạnh được bạn khai thác rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại nói bạn "bú fame" hay dựa vào tên tuổi của người khác để nổi tiếng, Sơn Đù nghĩ sao về vấn đề này?

Nội dung "reaction" nó bản chất là mình tái sử dụng nội dung của người khác, cái đó là điều mình không chối cãi. Tuy nhiên, việc mình sử dụng nó như thế nào mới quyết định mình là "bú fame" hay không. Trong những video "reaction" của mình, mình đều đưa ra quan điểm cá nhân, phân tích các mặt của vấn đề mình đang làm "reaction", kèm theo cảm xúc cá nhân rõ ràng, và nếu được thì đưa lời khuyên tới khán giả. Đó là những giá trị mình đã tạo ra thêm từ nội dung của người khác, có đầu tư công sức, chất xám. Chứ còn nếu chỉ nói hay làm video có liên quan đến những người nổi tiếng khác là bị quy chụp "bú fame" thì thôi, chắc giờ sẽ không ai dám nói suy nghĩ của mình về cái gì trên đời này nữa.

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 5.

Đã bao giờ bạn bị áp lực từ Anti-fan khiến chán nản và stress chưa?

Chán nản và stress thì mình đã bị nhiều rồi, nhưng mà là tới từ công việc (lượt xem thấp, cạn ý tưởng...) chứ từ Antifan thì chưa! Nãy mình cũng đã nói là mình mặc kệ những lời chửi bới vô văn hóa, và chỉ đón nhận những góp ý thật sự muốn mình tốt lên thôi. Vì vậy mình không bị stress khi đọc bình luận của Antifan.

Điều gì khiến bạn tự tin cho rằng các sản phẩm của mình luôn có giá trị với người xem?

Nội dung của mình mang tính chất giải trí lành mạnh, cho nên là lứa tuổi nào vào lúc nào cũng có thể xem được. Mặt khác, mình đưa thêm yếu tố về các vấn đề đang nổi trong xã hội vào video, cũng như chia sẻ chuyện trong cuộc sống, những điều này luôn là những thứ con người quan tâm đến. Vì thế những video của mình có thể xem bây giờ, hay là 1 năm sau xem cũng không giảm bớt quá nhiều giá trị.

Youtuber Sơn Đù: Mình không quan tâm đến những lời chỉ trích và chưa bao giờ bị stress bởi antifan - Ảnh 6.

Bạn kỳ vọng gì vào kênh Youtube của mình trong tương lai?

Mình hi vọng là mình được Youtube gửi cho Nút Bạc!!!! Gần 600.000 người đăng kí rồi mà vẫn chưa có chỗ nào cho đăng kí nhận Nút Bạc nữa. Còn tương lai xa hơn thì Sơn Đù mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa. Hãy tiếp tục theo dõi mình trên những chặng đường sắp tới nhé!

Cám ơn Sơn, rất vui vì buổi trò chuyện hôm nay. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tươn lai.